Thứ hai, 23/07/2018 09:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạ là người ta cứ không hỏi tôi...

28/09/2012, 09:49 (GMT+7)

“Giai nhân một thời” của nhạc sĩ Hà Dũng mở lòng về những chuyện showbiz, và những bước đi nghề nghiệp mà cô đã chọn.

Trà My có sự đề phòng nhất định với mọi thông tin nhận được, đơn giản vì cô bị gán cho quá nhiều thứ không phải của mình. Hoặc có thể một mặt nào đó, người ta cũng ngại xác minh với My vấn đề của cô, vì sự “lạnh lùng” và khó gần, hay vì lí do vô hình mà My cũng không tự giải thích được.

“Giai nhân một thời” của nhạc sĩ Hà Dũng mở lòng về những chuyện showbiz, và những bước đi nghề nghiệp mà cô đã chọn.

CA SĨ CŨNG PHẢI XOAY NHƯ CHONG CHÓNG

Nói đến vị trí trong showbiz, người ta lại nhớ đến My nhiều hơn về phần hình ảnh, về nụ cười và phong cách hơn là những ca khúc My đã hát. Trà My nghĩ đây là sự thành công về mặt hình ảnh, hay sự thất bại về mặt làm nghề?

Tôi nghĩ rằng, việc anh nhớ đến tôi đã là một thành công rồi. Anh nhớ được nụ cười đó là một lợi thế để tôi “tấn công” anh bằng những bài hát mới. Ở giai đoạn này có lẽ hình ảnh của tôi mạnh hơn các về âm nhạc, vì thật sự gom hết các ca khúc thuộc về tôi chỉ chưa đầy 30 ca khúc. Còn về hình ảnh thì tôi tự tin mình đã có hơn 50 bìa tạp chí lớn.

Đó là may mắn hay một sự “lệch lạc” đáng buồn?

Tôi thấy đó là may mắn mà tôi có được, và khá nhiều người còn ganh tị với tôi đấy chứ. Thất bại hay thành công thường do mình tự nghĩ. Bạn nghĩ đó là thất bại thì nó là vậy. Còn tôi, kể cả những khi gặp chuyện không may, tôi cũng cho đó là một dịp để trải nghiệm. Cuộc sống mà, nhìn vào tương lai sẽ luôn thấy mình có những tháng ngày ý nghĩa.

Nhiều lúc người ta hay phân tích cao siêu, để nổi tiếng cần thứ nọ, thứ kia, nhưng nhiều ca sĩ chẳng có gì nổi bật, có vài ba bài “hit” là nổi. Tôi có chút liên tưởng tới trường hợp của Trà My, ở album đầu tay, người ta nói Trà My hát “trơ”, không có hồn, đến album thứ 2, sự xuất hiện của một vài bài hát hay, tự nhiên làm nóng lại cái tên Trà My Idol. Xem ra công sức bạn xây dựng hình ảnh cũng chẳng bằng việc may mắn có được một bài được người ta biết đến?

Tôi không nghĩ việc có những bài hát nhiều người biết đến là may mắn, nó là cả một sự đầu tư và trân trọng nghề nghiệp của mình, tuy yếu tố may mắn cũng đóng vai trò không nhỏ trong công việc này.

Anh cũng biết, không thể cứ hát bừa hát đại rồi tung lên và có bài “hit” là thành công. Đĩa 1 là một sản phẩm khởi đầu của cái tên Trà My, và cũng chính đĩa 1 đã mang tôi đến gần công chúng yêu âm nhạc, có đĩa đó mới có đĩa 2, và đĩa 2 chắc chắn sẽ tốt hơn đĩa đầu tay, đó là sự phát triển tất yếu của một người làm nghệ thuật.

Nếu tôi có một khởi đầu chậm thì tôi sẽ có thời gian hơn cho sản phẩm thứ 2. Mặt khác, nếu tôi khởi đầu quá nhanh, nó cũng chính là áp lực cho những sản phẩm tiếp theo của tôi. Như trường hợp của Uyên Linh chẳng hạn. Linh có được thành công quá lớn sau Vietnam Idol, ngay cả một người rất kinh nghiệm và tài năng như nhạc sĩ Quốc Trung cũng phải mất thời gian dài mới “cho phép” Uyên Linh ra mắt đĩa đầu tiên. Đó là sự cẩn trọng cần thiết.

Theo Trà My, một bài hát được nhiều người biết đến có làm nên vị trí của ca sĩ không?

Âm nhạc đang ở giai đoạn chuyển giao, nên chưa có chuẩn mực nào để đánh dấu sự thành công của một ca sĩ. Nếu chỉ có bài “hit” mà thành ngôi sao thì bây giờ nhiều sao lắm. Cái quan trọng và vị trí của người ca sĩ đó thế nào trong thị trường âm nhạc? Tôi chọn cho mình hướng đi lâu đi dài. Hơn nữa, đừng có quá phong thần cho các ca khúc, bởi vì sau ca khúc đó, bạn sẽ làm gì tiếp theo mới đáng nói. Nhưng nhiều khi ở Việt Nam, mọi chuyện rất khó đoán trước, ca sĩ phải “xoay” nhiều cửa nếu không muốn trở thành người cũ.

TÔI KHÔNG BẮT AI CŨNG PHẢI TIN TÔI

Giờ thì “Giọng hát Việt" (The Voice) đang ồn ào. Người ta bắt đầu liên tưởng lại những cuộc thi trước đây, và Vietnam Idol cũng không phải ngoại lệ. Theo Trà My, một cuộc thi âm nhạc dạng như Vietnam Idol, The Voice có nhất thiết phải sắp xếp “hạt giống” từ trước không?

À, hỏi một người ở ngoài như tôi về một cuộc thi thì tôi sẽ chỉ trả lời theo kiểu người quan sát thôi. Vì phải là người trong cuộc thì mới biết rõ được mọi chuyện. Bản thân tôi thì cho rằng, bất cứ cuộc thi nào cũng có luật chơi và trước khi bạn được quyền chơi thì bạn phải “ký hợp đồng” rất chặt chẽ với những người tổ chức cuộc chơi đó.

Nó có phải sự không công bằng với thí sinh?

Nó không phải là một trò đùa. Nó là tiền bạc và mồ hôi nước mắt, là hành trình gian nan của nhiều người lắm. Tôi cũng may mắn lọt vào vòng sâu của Vietnam Idol, cũng nhờ đó mà người ta biết mình nhiều hơn. Nếu tôi nói điều gì đó sai về cuộc thi thì tôi thành kẻ vô ơn. Tôi chỉ nghĩ rằng, thắng thua thì cũng chỉ là thời khắc trong một cuộc thi. Còn bạn có tài thì bạn vẫn có khán giả và được ghi nhận. Chiến thắng đó mới bền vững.

Tôi nghe nhiều người nói Trà My mải chơi, lúc làm việc thì chăm chỉ, nhưng lúc chán thì cũng có thể bỏ tất cả, việc duy trì phong độ đang ổn của bạn liệu có được lâu?

Cảm ơn bạn đã có cái nhìn tốt về sự chăm chỉ của tôi. Hơn bao giờ hết tự bản thân tôi cảm thấy mình đầy nhiệt huyết cho lần xuất hiện này. Sau thời gian tạm ngưng thì tôi thấy đây là thời điểm thích hợp để quay trở lại, chỉ đơn giản thế thôi. Đã từ lâu rồi tôi đã tập cho mình tính nên làm hơn là nói quá nhiều, bởi nói trước thường bước không qua.

Bạn có khả năng đặt được mình ở vị trí người nghe như nhiều ca sĩ nổi tiếng hiện nay hay vẫn chỉ hát cái mình thích?

Trà My được xem là mĩ nhân của Vietnam Idol mùa thứ 1. Cô bị loại ở Top 5. Ngay sau đó, cô được nhạc sĩ Hà Dũng đầu tư "khủng" với album và nhiều liveshow tiền tỷ. Tuy nhiên, sau đó, mâu thuẫn giữa cô và đại gia Hà Dũng khiến cô một mình ra đứng riêng. Bên cạnh Phương Vy và Thảo Trang, cô cũng là một trong những cô gái của Vietnam Idol mùa thứ 1 giữ được sức nóng tên tuổi đến thời điểm bây giờ.

Sau nhiều năm trì hoãn công việc, Trà My vừa phát hành album Vol.2. Song song, cô cho phát hành Video ca nhạc “Cần lắm” - một bài hát được nhiều người yêu thích trước cả khi chưa được quay Video Clip.

Đúng là từ xưa giờ tôi chỉ hát những nhạc phẩm mình thích, có thích thì mới trình bày và thể hiện tốt được. Nhưng có điều giờ những cái thích của tôi nó sẽ có quy tắc và chiến lược riêng nữa. Cụ thể thế này, nếu như trước kia tôi hay đặt cái tôi của mình trong cách thể hiện ca khúc, thì giờ đây tôi biết cách đặt mình ở vị trí người nghe tôi hát ca khúc đó trước khi thể hiện.

Nhưng lúc nào người ta cũng mệt mỏi với thông tin tự khoe mình là “gái hư” của My?

Đấy là người ta cứ thích tôi như thế và sử dụng từ ngữ một cách không chính xác, trong khi chẳng ai thông báo với tôi điều đó cả, thậm chí nó còn bị mang ra để quảng cáo tên tuổi cho các show diễn có mặt tôi. Lạ là người ta không hỏi tôi những gì họ không rõ.

Mối quan hệ là một phần, nhưng chuyện tình cảm có phải vì thế trở nên gập ghềnh?

Mối quan hệ tình cảm của tôi rất kín đáo và tôi không sợ bị ảnh hưởng. Tôi cũng không phải là người quá coi trọng việc quan hệ rộng mà nhìn vào những “sợi dây” trong cuộc sống này có ảnh hưởng tới tôi mà thôi. Tôi tự chủ cho mình “không nghe, không thấy” với những điều thị phi. Còn chuyện tình cảm của mình, tôi cũng có những lận đận, nhưng đó là chuyện bình thường thôi, ai cũng vậy, nhiều bạn hay “làm bóng” chuyện của nghệ sĩ lên quá mức.

Yêu nhiều có bị “trơ” không?

(Cười) Tôi không yêu nhiều và cũng không “trơ”. Anh cũng lại đang áp đặt đấy. Giữa những việc quen biết, hoặc những hình ảnh thân mật, đến mức có tình cảm là hoàn toàn khác. Có những người tôi yêu mà chẳng ai biết cả, chúng tôi chẳng bao giờ thể hiện ra công chúng.

My có dễ yêu một ai đấy?

Nảy sinh tình cảm vẫn không phải là chuyện dễ dàng với tôi, chứ đừng nói đến chuyện yêu một ai đấy. Giờ tôi quyết tâm tập trung vào công việc rồi, chỉ làm những gì ra sản phẩm và khán giả của tôi đang mong đợi. Kết quả trả lời, chứ tôi không bắt buộc ai phải tin mình.

Cảm ơn Trà My đã chia sẻ!

Q.MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận