Chủ nhật, 17/02/2019 04:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạ lùng việc bầu Giáo hoàng kế nhiệm Benedict

08/03/2013, 09:06 (GMT+7)

Có khá nhiều điều kỳ lạ xung quanh việc bầu chọn Giáo hoàng kế nhiệm Benedict XVI, khi không có các poster tranh cử dán ở Vatican.

Đó là một cuộc bầu cử, nhưng không có các poster vận động tranh cử, không có ứng cử viên chính thức và ngay cả những người có thể được chọn ngồi vào chiếc ghế cao nhất Vatican cũng nói rằng họ hoàn toàn không muốn nó.

Nếu hỏi một trong số nhiều Hồng y đã tìm tới Rome để bầu một thành viên trong số họ thành lãnh đạo 1,2 tỷ giáo dân rằng họ có chạy đua vào ghế Giáo hoàng hay không và câu trả lời luôn là một nụ cười rộng rãi, hoặc thể hiện sự khiêm tốn.

"Đó là câu chuyện Alice ở xứ sở diệu kỳ" - Hồng y Mỹ Daniel DiNardo, Tổng giám mục Giáo hội Galveston-Houston ở bang Texas của Mỹ nói với một trong số các phóng viên, khi được hỏi liệu ông có đội mũ cao bồi không nếu được bầu làm Giáo hoàng.

Hồng y Mỹ Sean O'Malley, Tổng giám mục Boston, thì cho biết ông chưa muốn rời bỏ bộ trang phục của Hồng y. "Tôi đã mặc bộ trang phục này trong 40 năm và tôi kỳ vọng sẽ mặc nó cho tới ngày mình qua đời. Tôi không có ý định thay đổi" - ông nói.

Muốn trở thành Giáo hoàng có thể không phải là tham vọng thầm kín của ai đó và nó cũng không phải là điều mà người ta có thể rêu rao với dư luận, bởi việc bầu Giáo hoàng được cho là có tính chất linh thiêng.

Có một câu ngạn ngữ Italy chống lại tính kiêu căng mà một số Hồng y có thể sẽ khắc ghi trong tâm khảm khi họ tiến vào mật nghị, trong đó cảnh báo rằng "kẻ nào đi vào mật nghị như một vị Giáo hoàng, khi đi ra sẽ vẫn chỉ là Hồng y".

Tên của các ứng cử viên cho ghế Giáo hoàng thường chỉ được bàn tới trong các cuộc trò chuyện mang tính riêng tư hoặc trong giờ nghỉ giải lao giữa hàng loạt cuộc họp của các Hồng y trước mật nghị.

Poster vận động cho hồng y Turkson thật ra là giả

Các Hồng y bị ràng buộc bởi một lời thề giữ bí mật và họ sẽ không nói với bất kỳ ai khác về các cuộc trò chuyện của mình.

"Đây không phải là các cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa" - John Allen, một chuyên gia Vatican tại tờ National Catholic Reporter nói, có ý liên hệ tới chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ - "Mật nghị liên quan tới những thay đổi về phong cách, hướng tiếp cận, cá tính. Ở đây không có các nút bấm, các diễn đàn, các miếng băng dính mang nội dung cổ động. Và sẽ không có chuyện ai đó đang chạy đua vào chiếc ghế của Giáo hoàng. Tất cả đều sẽ được bàn thảo qua những tiếng thì thầm."

Bí ẩn xung quanh việc bầu Giáo hoàng đã bị một nhóm nghệ sĩ Italy chế nhạo. Họ còn tổ chức một chiến dịch vận động tranh cử giả cho Hồng y Ghana Peter Turkson, với các bức poster vận động tranh cử trông khá thật được dán rải rác quanh Rome.

Trong các poster này, Turkson đang nhìn lên trời cao, phí dưới ông là khẩu hiệu "Tại mật nghị, hãy bỏ phiếu cho Peter Kodwo Appiah Turkson." Việc liên tục bị chất vấn về các Hồng y có tiềm năng ngồi vào ghế Giáo hoàng có thể khiến một số Hồng y khó chịu.

Khi được một phóng viên hỏi rằng liệu bản thân có trở thành Giáo hoàng hay không, Hồng y Pháp Andre Vingt-Trois đã nói rằng nhận xét của phóng viên là "một sai lầm" rồi vội vã bỏ đi.

Hồng y Mỹ Timothy Dolan thì nói trong một cuộc phỏng vấn rằng bất kỳ ai nghĩ rằng mình có thể được lựa chọn làm Giáo hoàng có thể "đang hút cần sa".

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Il Messaggero, Hồng y Anh Cormac Murphy O'Connor, cựu Tổng giám mục Westminster, đã được hỏi rằng ông mua vé khứ hồi từ Rome hay chưa - có ý nói tới khả năng ông sẽ ngồi vào ghế Giáo hoàng.

"Tôi chưa mua vé... Tôi sẽ mua vé trong mấy ngày tới!" - ông nói.

Hồng y Canada Marc Ouellet thì từng nói rằng việc trở thành Giáo hoàng là "một cơn ác mộng".

Tuy nhiên ông là một trong số ít các Hồng y cảm thấy vui vẻ khi tham gia cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Radio-Canada vào đầu tuần này.

"Tôi không thể nghĩ về chuyện đó trong thời điểm này" - Hồng y nói - "Về mặt logic, tôi sẽ phải tiến vào mật nghị và nói 'điều gì sẽ xảy ra, điều gì sẽ xảy ra'. Tôi thừa nhận rằng điều này khiến tôi phải tạm ngưng lại, phải cầu nguyện và còn cảm thấy hơi sợ hãi. Tôi nhận thức rõ về gánh nặng của nhiệm vụ" - ông nói.

Tuy nhiên ông cho biết thêm : "Tôi nghĩ rằng khá nhiều người có cơ hội được bầu làm Giáo hoàng".

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận