Thứ hai, 24/09/2018 12:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lá thư đầu năm

02/01/2010, 08:15 (GMT+7)

Bạn đọc thân mến! Lại một năm cũ đã qua, năm mới đã đến. Trong lá thư đầu năm, tôi muốn tâm sự một số điều...

GS.TS Nguyễn Lân Dũng

Bạn đọc thân mến!

Lại một năm cũ đã qua, năm mới đã đến. Trong năm qua tôi đã không bỏ sót một câu hỏi nào về khoa học mà bạn đọc yêu cầu trong chuyên mục “Hỏi gì đáp nấy”. Rất tiếc là thư của bà con nông dân thường chỉ hỏi nhiều về bệnh tật mà tôi lại không phải là bác sĩ.

Hơn nữa các giáo sư y khoa thường từ chối trả lời đối với từng bệnh nhân nếu không được trực tiếp khám và cho làm các xét nghiệm phi lâm sàng cần thiết. Bà con nên tìm đến các cơ sở y tế gần nhất, mặc dầu tôi cũng hiểu rằng nhiều khi phải đến các cơ sở y tế lớn ở thành phố hay ở trung ương thì mới có thể có được những sự chẩn đoán thỏa mãn.

Rất nhiều bức thư không hỏi về khoa học mà là hỏi về pháp luật, chính sách, hoặc tâm sự về các nỗi oan khiên kéo dài mà gửi bao nhiêu đơn thư đi vẫn không có hồi âm. Về các câu hỏi về pháp lý, chính sách tôi đề nghị bà con nên gửi về chuyên mục “Luật sư của bạn” cũng ở báo này. Còn các khiếu nại tố cáo nếu cần tôi chuyển hộ đơn đến các cơ quan cấp cao thì cần phải theo đúng các quy định của Luật khiếu nại tố cáo và thư cần in đúng tên tôi (chứ không phải viết tay vào bức thư đã in sẵn, hoặc đồng thời gửi cho quá nhiều các đồng chí lãnh đạo các cấp).

Kỳ họp Quốc hội thứ 6 Quốc hội Khóa XII vừa kết thúc vào cuối tháng 11 vừa qua. Nhiều thắc mắc của cử tri nông dân đã được các đại biểu quốc hội đề xuất, chất vấn trực tiếp với Thủ tướng và các vị Bộ trưởng.

Tôi muốn chuyển đạt đến bạn đọc một phần các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đối với các chất vấn liên quan đến nguyện vọng của đa số nhân dân ta.

Về hiệu quả của công tác Phòng chống tham nhũng Thủ tướng khẳng định: “Chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực trên từng lĩnh vực, từng mặt của đấu tranh phòng, tránh tham nhũng. Tuy nhiên, theo nhận định chung thì tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Khi xác định vấn đề này Đảng ta cũng đã khẳng định vấn đề tham nhũng chúng ta phải đấu tranh một cách kiên trì, kiên quyết, đồng bộ với các giải pháp từ giáo dục nâng cao đạo đức, trách nhiệm, từ việc hoàn thiện thể chế, từ việc công khai, minh bạch, từ việc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, từ việc từng bước nâng cao đời sống của cán bộ, công chức. Với tinh thần đó chúng tôi đề nghị tất cả các cấp, các ngành chúng ta cùng chung sức với tinh thần kiên quyết, kiên trì, đồng bộ các giải pháp để phòng, chống tham nhũng một cách có hiệu quả, một cách thực tế trên từng cơ quan, đơn vị của mình”.

Về việc 80% các khiếu nại của nhân dân toàn là về đất đai thì Thủ tướng đã trả lời như sau: “Trước hết ta phải xem lại cơ chế chính sách pháp luật của chúng ta, điều gì phù hợp, điều gì chưa phù hợp thì chúng ta phải sửa đổi. Thứ hai là trách nhiệm xem xét, xử lý của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng. Có việc đã đúng pháp luật rồi, có quy định của pháp luật rồi nhưng xử lý không đúng thì phải sửa, việc này phải xem xét trách nhiệm cụ thể. Thứ ba, có cái đã xử lý đúng rồi, thỏa đáng rồi, nhưng rất tiếc có những trường hợp cá biệt người ta cũng không chịu. Việc này chúng ta phải tăng cường tuyên truyền giáo dục, thuyết phục...”.

Về vấn đề xả lũ cộng hưởng với lũ tự nhiên gây nên nước lũ dâng cao ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng, đời sống của nhân dân, Thủ tướng đã cho biết: “Có những việc chúng ta chưa lường trước được, chúng ta chưa dự báo hết được, thậm chí những trạm quan trắc thủy văn ở Tây Nguyên, Kon Tum chúng ta đặt những trạm đó ở vị trí lũ lịch sử trước đây không tới, nhưng bây giờ đã cao hơn và nó cuốn đi hết trạm quan trắc đó. Đó là những cái chúng ta chưa lường hết, chúng ta chưa dự báo được hết, không phải do năng lực, trình độ mà do biến đổi khí hậu, do diễn biến phức tạp của thiên tai. Trước tình hình đó tôi chỉ đạo 3 việc: Thứ nhất, rà soát lại quy hoạch của chúng ta về thủy điện vừa, thủy điện lớn trên các hệ thống sông. Cái nào phù hợp, cái nào chưa phù hợp... Thứ hai, một dự án thủy điện có 4 yêu cầu lớn là cung cấp điện, cung cấp nước cho sản xuất, đời sống, tham gia chặn lũ và góp phần phát triển kinh tế xã hội có bảo đảm môi trường... Thứ ba, đối với một dự án thủy điện nào hay một hồ chứa nào, thậm chí không phải là hồ chứa của thủy điện, đó là hồ chứa thủy lợi, cũng cần có quy trình vận hành hồ...”.

Không khí trao đổi giữa các đại biểu Quốc hội và Thủ tướng thật là thẳng thắn, thoải mái. Vì có truyền hình trực tiếp nên bà con cả nước đều được theo dõi, lắng nghe. Thủ tướng đã dành cả buổi sáng để trình bày chi tiết về các giải pháp nhằm phục hồi tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao trở lại và thúc đẩy chuyển dịch kinh tế. Tập trung chỉ đạo thực hiện có kết quả các chính sách và chương trình, dự án về giảm nghèo nhanh và bền vững. Đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Tập trung chỉ đạo bảo đảm chất lượng giáo dục đại học. Tạo bước chuyển biến trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia và cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Tăng cường quản lý nhà nước để bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Tăng cường công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai. Thủ tướng đã đề ra những biện pháp khá cụ thể để cùng toàn dân tham gia tháo gỡ các khó khăn trở ngại để năm 2010 đạt được mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2009.

Chúng ta tin tưởng ở sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, tin tưởng vào sự giám sát của Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, năm 2010 với những ngày kỷ niệm thiêng liêng sẽ là một năm đầy phấn khởi vì thoát ra khỏi khủng hoảng tài chính và hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội do Quốc hội đề ra.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận