| Hotline: 0983.970.780

Lạc Hà Tĩnh rẻ như cho, chất đống chẳng ai mua

Thứ Ba 04/07/2017 , 08:20 (GMT+7)

Đến các xã Thạch Châu, Thạch Bằng, Thịnh Lộc... là những địa phương có diện tích sản xuất lạc nhiều của huyện Lộc Hà. Đi đến đâu cũng nghe dân kêu trời về giá lạc...

07-17-14_1
Người trồng lạc như ngồi trên đống lửa vì thương lái thu mua với giá bèo bọt

Tại Hà Tĩnh thời điểm này những năm trước, thương lái đổ về các xã, thôn có diện tích đất màu nhiều để thu mua lạc (đậu phộng), bà con xắn áo quần tranh thủ thời tiết nắng ráo phơi phóng lạc để kịp bán. Tuy nhiên, năm nay thị trường kinh doanh lạc ảm đạm, nông dân như ngồi trên đống lửa khi hàng trăm tấn đang chất đống chờ “giải cứu”.

Các xã Thạch Châu, Thạch Bằng, Thịnh Lộc... là những địa phương có diện tích sản xuất lạc nhiều của huyện Lộc Hà. Đi đến đâu cũng nghe dân kêu trời về giá lạc, đã thế thị trường còn ế ẩm chưa từng có. Anh Phan Huy Minh ở xóm 10, xã Thạch Châu than thở: “Gia đình tôi làm gần 2 mẫu lạc, thu hoạch về bán với giá 15.000 đ/kg, đến nay còn gần 1 tạ nhưng rao bán mãi chả thấy ai ngó tới”.

Chung cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Lan ở xóm 8 buồn rầu nói: “Lạc nhổ về, phơi khô đóng bì đã 1 tháng nay, giờ cần bán để có tiền cho con chuẩn bị vào kỳ học mới nhưng chờ mãi chẳng thấy ai mua, giá càng ngày càng rẻ”.

Chị Lan cho biết, thường thì mỗi mùa thu hoạch lạc, nông dân chỉ có việc nhổ về, phơi khô, đóng bì “ngồi chờ” người đến mua. Còn năm nay, thỉnh thoảng mới có vài bóng người rao vặt vào nhà cò kè giá cả xuống còn 10.000 đ/kg. Nói vậy, để biết dân trồng lạc khó khăn đến mức nào.

Nông dân huyện Lộc Hà còn kiên trì “ngâm” hàng chờ giá nhưng bà con huyện Cẩm Xuyên dù giá chạm đáy nhưng vẫn phải bán tống, bán tháo để lấy tiền trả chi phí đầu tư và trang trải cuộc sống.

Bà Dương Thị Báu ở thôn 3, xã Cẩm Mỹ hụt hẫng nói: “Làm nông đúng là như chơi bạc. Năm ngoái có thời điểm giá lạc lên cao vút (35.000 đ/kg) nhưng giờ rớt thảm hại. Vừa rồi tôi bán 1 tạ chỉ được gần 1,5 triệu đồng, lỗ nhưng vẫn phải bán”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Trình, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà cho biết, vụ xuân hè năm nay toàn xã trồng 200ha lạc. Tuy nhiên năm nay bà con gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ, lạc xuống giá quá thấp khiến người dân dở khóc, dở cười. Bán thì lỗ, không bán để phơi khô để đợi giá lên lại càng lỗ hơn vì lạc càng khô càng nhẹ.

Được biết, giá lạc những mùa vụ trước thương lái thu mua bình quân từ 23.000 - 25.000 đ/kg, thời điểm cao nhất lên đến 35.000 đ/kg.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Phan Văn Nhàn chia sẻ: “Lạc là cây trồng chủ lực của huyện với diện tích gieo trồng là 1.247ha, nhưng hiện nay “vướng” ở giá và tiêu thụ. Hiện, huyện đã làm tờ trình báo cáo lên tỉnh. Giờ chính quyền, người dân cũng chỉ biết chờ cho thị trường biến chuyển chứ chưa có cách nào khác”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ, liên kết doanh nghiệp, nhằm nâng cao giá trị chuỗi liên kết.