Thứ bảy, 18/08/2018 09:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạc quan với mùa tiêu giá cao

29/02/2012, 13:50 (GMT+7)

Sau một năm ra sức chăm sóc, những nông dân trồng tiêu Bình Phước đã bắt đầu bước vào một mùa thu hoạch với niềm vui được giá.

Sau một năm ra sức chăm sóc, những nông dân trồng tiêu Bình Phước đã bắt đầu bước vào một mùa thu hoạch với niềm vui được giá.

Về Bình Phước những ngày này sẽ dễ dàng bắt gặp những vườn tiêu trĩu hạt dọc những con đường. Tiêu đã thu hoạch được phơi đầy trên những tấm bạt lớn. Có những nơi tiêu tràn ra cả ngoài đường, một mùi nồng cay phảng phất. Trong các ngôi nhà, tiêu khô được đóng vào bao tải chất đống chờ tiêu thụ. Người trồng tiêu Bình Phước ai cũng bày tỏ niềm vui trước một mùa tiêu được giá cao. Mùa thu hoạch tiêu ở Bình Phước thường kéo dài từ giữa tháng 2 đến tháng 5, công việc thu hút nhiều lao động phổ thông tham gia càng làm cho mùa tiêu năm nay thêm rộn ràng, đông vui.

Vừa đưa tay bứt những chùm tiêu trên cây vào cái túi treo trước ngực, ông Hoàng Sánh, một nông dân trồng tiêu giỏi ở xã Lộc Thiện (huyện Lộc Ninh) phấn khởi nói: “Tôi vừa bán tiêu đen loại 1 với giá 125 ngàn đồng/kg, còn loại tiêu đen mà tôi cất giữ từ năm 2011 thì bán được 150 ngàn đồng/kg. Nếu từ nay đến cuối mùa mà vẫn giữ được giá này thì năm nay tôi sẽ xây mới căn nhà”. Ông Sánh kể rằng, lúc trước ông trồng điều nhưng cây điều phụ thuộc thời tiết quá nhiều, cộng với giá cả không ổn định nên ông quyết định chuyển đổi 3 ha qua trồng hồ tiêu. Ngày mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm nên diện tích tiêu của ông thường bị thối gốc, thu hoạch không cao. Ông tích cực tham gia các lớp học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm với nhiều nông dân khác. Tình hình bây giờ đã thay đổi khi 3 ha tiêu của ông luôn cho sản lượng cao. Nhưng điều ông phấn khởi nhất là năm nay tiêu được giá. Ông Sánh dự định sẽ mở rộng thêm diện tích trồng tiêu trong năm tới. Theo ông Sánh, năm nay nhiều gia đình trồng tiêu sẽ làm giàu.

Tỉnh Bình Phước hiện có hơn 10.000 ha trồng tiêu, chủ yếu tập trung ở các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Đăng, Bù Gia Mập, trong đó có hơn 8.000 ha đang cho thu hoạch. Theo số liệu thống kê của Sở NN-PTNT Bình Phước, năng suất bình quân tiêu đen ở tỉnh này năm nay đạt 1,5 đến 2 kg/nọc, những nơi thâm canh tốt năng suất lên đến 4 kg/nọc. Đối với các vùng trồng tiêu bằng nọc gỗ nhiều như Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập… có năng suất cao hơn và đạt từ 2 đến 3 kg/nọc. Đối với những vùng trồng tiêu bằng nọc xi măng hoặc nọc xây bằng trụ gạch như ở các huyện Đồng Phú, Đồng Xoài, Chơn Thành thì năng suất bình quân đạt từ 1,2 đến 1,8 kg/nọc. Với giá tiêu như hiện nay, các huyện như: Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Đăng, Bù Gia Mập sẽ có hàng trăm hộ đạt doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên. Điều đáng mừng là thời gian gần đây, nhiều hộ có diện tích trồng tiêu lớn ở Lộc Ninh, Bù Đăng đã đã tập trung sơ chế bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật, phơi trên các nền sân gạch, ximăng, làm sạch tạp chất, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn thực phẩm. Chính vì điều đó, tiêu Bình Phước ngày càng tạo được thương hiệu cho mình.

QUANG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận