Thứ sáu, 19/04/2019 07:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lạc rớt giá

27/06/2013, 09:58 (GMT+7)

Mặc dù được mùa nhưng lạc đang rớt giá mạnh, khiến nông dân Hà Tĩnh lâm vào cảnh thua lỗ.

Đến thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh đã thu hoạch đạt trên 90% diện tích lạc vụ xuân năm 2013. Năng suất bình quân từ 1,4 - 1,5 tạ/sào, sản lượng ước đạt trên 40 ngàn tấn. Mặc dù được mùa nhưng lạc đang rớt giá mạnh, khiến nông dân tỉnh này lâm vào cảnh thua lỗ.

Đến xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà những ngày hè oi ả, người dân nơi đây đang tập trung ra đồng thu hoạch diện tích lạc còn lại. Từ dưới đồng, anh Nguyễn Văn Hoan, thôn Lâm Châu, xã Thạch Châu cho biết: Gia đình anh trồng 4 sào lạc L23 và L24. Nhờ trồng đúng thời vụ, chăm sóc tốt, cộng với năm nay thời tiết thuận lợi nên năng suất lạc đạt khá cao, trên 1,3 tạ/sào.

Được biết, toàn xã Thạch Châu SX 260 ha lạc, chủ yếu trồng các giống như L14, L23, L26. Năm 2012, do nắng nóng kéo dài đúng thời điểm lạc ra hoa, nên mất mùa, nhưng năm nay thời tiết khá thuận lợi nên năng suất bình quân từ 1,4- 1,5 tạ/sào.

 Báo cáo của Sở NN- PTNT Hà Tĩnh cho biết, vụ xuân 2013, toàn tỉnh gieo trỉa 16.356 ha lạc, tăng hơn 50 ha so với vụ xuân năm ngoái. Năng suất thu hoạch bình quân đạt khoảng 23,59 tạ/ha, một số huyện đạt cao là Nghi Xuân (26 tạ/ha), Hương Sơn (25,5 tạ/ha), Kỳ Anh, Đức Thọ, Lộc Hà ( trên 23,5 tạ/ha),... tổng sản lượng ước đạt gần 40 nghìn tấn.  

 Mặc dù được mùa nhưng nông dân Hà Tĩnh vẫn thua lỗ, bởi lạc đang rớt giá và tiêu thụ rất khó khăn. Chị Nguyễn Thị Loan, thôn lâm Châu, xã Thạch Châu nói: “Lạc chúng tôi đã phơi khô, giờ cần tiền mà không sao bán được, vả lại giá lạc rớt xuống chỉ còn 14-15 ngàn đ/kg (giảm so với năm ngoái hơn 40%) nên nếu bán phải chấp nhận lỗ nặng”.

Còn anh Nguyễn Văn Mai, thôn 4 xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ ngán ngẩm: “Nông dân chúng tôi đúng là khổ, cứ SX được mùa là lại rớt giá. Như năm nay, lạc đã rẻ, nay đến chính vụ xuất bán mà cũng chẳng thấy tư thương nào tới mua. Không biết rồi mấy tạ lạc của gia đình tôi bán cho ai đây?”. 

Một thương lái chuyên thu mua, XK lạc ở thị trấn Đức Thọ cho hay, lạc Hà Tĩnh có chất lượng tốt hơn hẳn so với nhiều tỉnh khác, nhân đẹp và nhiều dầu hơn.

Gần 20 năm nay, DN của anh chuyên thu mua lạc để xuất sang các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Inddonesia, Malaysia, nhưng năm nay nhu cầu nhập khẩu lạc của các nước này thấp, với lại họ yêu cầu chất lượng cao hơn nên Cty rất khó thu mua lạc cho nông dân.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, hiện nay tiêu thụ lạc ở Hà Tĩnh còn rất bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Hiện tại, giá lạc rất thấp (chỉ bằng một nửa so với năm ngoái, chỉ ở mức 14 -15 ngàn đ/kg). Lượng lạc tiêu thụ cũng đang rất thấp do phần lớn người dân đang nghe ngóng tình hình giá cả.

LÊ NA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận