Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lạc SVL1 năng suất vượt trội

Thứ Tư 11/06/2014 , 08:15 (GMT+7)

Giống lạc SVL1 có thế mạnh là tỷ lệ quả cao, ít lép. Trọng lượng quả nặng hơn các giống khác.

Cty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình (TCty Nông nghiệp Quảng Bình) đã tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình trồng giống lạc SVL1 tại xã Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa). Sức hút của giống lạc mới được đánh giá có năng suất vượt trội nên đã thu hút đông đảo nông dân…

Vụ ĐX 2013-2014, giống lạc SVL1 đã được trồng đại trà ở các xã có diện tích trồng lạc lớn ở các huyện phía bắc Quảng Bình. Tại chân ruộng lạc thí điểm ở xã Đồng Hóa, các đại biểu đã tiến hành các hoạt động kiểm chứng, quan sát, đo đếm, nhổ lạc, đếm quả, bóc hạt, thậm chí cả nếm hạt...

Bà Nguyễn Thị Ánh Đào, nông dân xã Đồng Hóa bước xuống ruộng lạc nhổ mấy bụi lên ngắm nghía rồi hồ hởi: "Gia đình tôi trồng 5 sào lạc giống SVL1, đúng vào thời tiết đầu vụ khá khắc nghiệt, nhưng tỷ lệ nảy mầm cao, khỏe; đặc biệt sức chịu hạn khá tốt, tỷ lệ cây chết yểu thấp, chống chịu tốt các bệnh đốm nâu, gỉ sắt, lở cổ rễ... Qua thu hoạch cho năng suất 1,7 tạ/sào, tăng hơn 0,7 tạ/sào so với các giống lạc khác”.

Ông Nguyễn Xuân Kỳ, GĐ Cty TNHHMTV Giống cây trồng Quảng Bình:

“Lạc là cây công nghiệp, cây thực phẩm ngắn ngày có giá trị dinh dưỡng cao được dùng làm thực phẩm cho người và thức ăn cho chăn nuôi, đồng thời còn là cây cải tạo đất tốt và là mặt hàng XK quan trọng đem lại lợi nhuận cao.
Chính vì vậy cây lạc đang là một trong những chương trình ưu tiên phát triển của Quảng Bình. Sau nhiều năm nghiên cứu, tuyển chọn và trồng thí điểm qua 3 vụ, Cty đã đưa vào SX đại trà giống lạc SVL1 nhằm bổ sung vào bộ giống chính của tỉnh và khu vực miền Trung, Tây Nguyên”.

Đầu vụ, Cty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình đã liên kết SX giống lạc SVL1 trên diện tích 150 ha (25 ha ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch và 125 ha ở các xã của hai huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa). Ở xã Đồng Hóa, SVL1 được trồng trên diện tích 15 ha. Đến thời điểm đầu tháng 6 đã có hộ tham gia mô hình thu hoạch.

Kết quả cho thấy cây lạc có TGST từ 120 - 125 ngày (các giống lạc khác từ 125 - 130 ngày); đến kỳ thu hoạch lá vẫn xanh, độ tàn lá chậm; ra hoa tập trung và nhiều; quả màu vàng sáng, hạt có vỏ lụa màu hồng, vỏ hạt mỏng; tỷ lệ vỏ 28,5% (trong khi đó các giống lạc cũ trên 33%); tỷ lệ nhân 71,2%, tỷ lệ khô/tươi 70%...

Ông Nguyễn Thăng Long, cán bộ khuyến nông xã Đồng Hóa cho hay: “SVL1 thân cây cao hơn hẳn, ít bị ngã rạp. Tính năng suất bình quân là 30 tạ/ha với giá bán tại ruộng 1, 2 triệu đồng/tạ thì nông dân có thu nhập 36 triệu đồng/ha. Trừ chi phí SX còn lãi gần 20 triệu đồng. Thu nhập cao hơn hẳn nếu so với trồng ngô, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa.

Ngoài ra, thân lạc còn dùng ủ để làm thức ăn cho trâu bò hoặc ủ làm phân xanh bón ruộng. Năm tới tôi sẽ đề nghị UBND xã chỉ đạo bà con bỏ giống cũ để trồng SVL1".

Cũng tham gia hội thảo, chị Lê Thị Hương, cán bộ trẻ được tăng cường đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Phúc (huyện Minh Hóa) chia sẻ: “Hóa Phúc là địa phương có diện tích đất trồng lạc lớn nhất của huyện. Những năm qua, bà con trồng trên 10 ha lạc giống cũ cho năng suất không cao, cây hay bị chết ẻo. Vụ ĐX này, xã trồng hơn 2 ha lạc SVL1 cho năng suất cao nên bà con rất mừng”.

Ngoài ra, chị Hương cũng cho biết đang trong quá trình thực hiện dự án ủ phân xanh vi sinh với nguyên liệu là cây lạc sau khi thu hoạch ngay tại chân ruộng. Cách làm này nhằm tăng lượng phân bón hữu cơ cho cây trồng và khuyến khích bà con hạn chế sử dụng phân vô cơ để cải tạo đất. Qua đó tạo cho họ tư duy mới trong SX, giảm chi phí đầu tư.

Huyện Tuyên Hóa hiện có gần 1.150 ha đất trồng lạc và đây cũng là cây trồng mang lại thu nhập cao cho người dân vùng miền núi. Theo ông Nguyễn Tri Phương, Trưởng phòng NN-PTNT huyện: “Giống lạc SVL1 có thế mạnh là tỷ lệ quả cao, ít lép. Trọng lượng quả nặng hơn các giống khác, là lợi thế cho bà con khi thu hoạch và bán cho thương lái ngay tại chân ruộng. Khi nông dân đã chấp nhận thì việc triển khai đưa giống mới vào SX sẽ rất nhanh chóng”.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Chăn nuôi 10/08/2020 - 09:48

Việt Nam cần tăng khoảng nửa triệu con lợn nái mới cân bằng được thị trường sau khi giảm mạnh từ 4 triệu xuống 2,7 triệu con do dịch tả lợn Châu Phi.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Chăn nuôi 09/08/2020 - 08:39

Tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm có hàng chục ngàn con dê được xuất bán. Nuôi dê vỗ béo đang là nghề “hái ra tiền” ở đây.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Khuyến nông 08/08/2020 - 23:13

Mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) bước đầu cho thu nhập cao…

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Khuyến nông 07/08/2020 - 11:35

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.