Thứ năm, 27/06/2019 02:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lai Châu: Lũ quét, sạt lở giữa đêm làm 10 người chết và bị thương

12/08/2014, 17:17 (GMT+7)

Lũ quét bất ngờ lúc nửa đêm làm cả một gia đình người Dao gồm 7 người bị cuốn trôi. Một gia đình khác thì bị tảng đá khổng lồ từ trên núi rơi trúng.

Lai Châu: Lũ quét, sạt lở giữa đêm làm 10 người chết và bị thương
Nền nhà anh Tẩn Lao U giờ nằm giữa dòng suối

Rạng sáng ngày 12/8, tại bản Tác Tình, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã xảy ra một trận lũ ống gây hậu quả nghiêm trọng cuốn trôi một nhà dân, làm 2 người bị thương, 4 người chết và 1 người mất tích.

Trận lũ ống xảy ra vào khoảng 2 giờ ngày 12/8 đã cuốn trôi cả một gia đình người Dao gồm 7 người (làm chết và mất tích 5 người).

Năm nạn nhân tử vong trong trận lũ ống này là vợ chồng anh Tẩn Lao U (SN 1978), chị Tẩn Mẩy Chạn (SN 1985) và ba cháu nhỏ Tẩn Tả Mẩy (SN 2001), Tẩn San Mẩy (SN 2007) và Tẩn A Sơn (SN 2012).

Nhân dân và các lực lượng chức năng đang tìm kiếm thi thể anh Tẩn Lao U

Thi thể hai mẹ con chị Tẩn Mẩy Chạn và con gái cả Tẩn Tả Mẩy đã được tìm thấy ngay sau đó. Còn thi thể ba bố con anh Tẩn Lao U bị cuốn đi mất tích.

Cho đến 14h ngày 12/8, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của huyện Tam Đường cho biết đã tìm thấy thêm thi thể của hai cháu nhỏ là Tẩn San Mẩy và Tẩn A Sơn trên sông Nậm Mu thuộc địa phận giáp ranh xã Bản Bo (Tam Đường) và xã Phúc Khoa (Tân Uyên), cách địa điểm ngôi nhà tại bản Tác Tình khoảng gần 20km. Riêng thi thể anh Tẩn Lao U hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Thăm hỏi, động viên cháu Tẩn Mý Mẩy (10 tuổi) bị mất cả gia đình trong cơn lũ ống tại bản Tác Tình, huyện Tam Đường

Chị Lý Thị Bỉnh ở bản Tác Tình chi biết: “Khoảng 1 giờ thấy mưa to và nước suối chảy mạnh, chị đã dậy đưa con ra khỏi nhà, chạy lên đồi cao và quay lại thu dọn nhà cửa. Tôi đã gọi nhà anh U nhưng không thấy trả lời, chỉ sau khoảng 20 phút thì nước lũ ập về cuốn trôi nhà kho, bếp của tôi và cuốn trôi nhà anh Tẩn Lao U”.

Chị Lý Thị Bỉnh đang thu dọn sau sau trận lũ Nhiều diện tích lúa chuẩn bị cho thu hoạch bị lũ cuốn trôi

Ông Hoàng Thọ Trung, chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: Trận lũ ống xảy ra lúc khoảng 2h sáng ngày 12/8 sau những trận mưa kéo dài nhiều ngày tại đây. Hiện, các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy xác 4 nạn nhân, còn lại 1 nạn nhân bị lũ cuốn đang được tìm kiếm. Hai người bị thương của gia đình này là hai cháu nhỏ Tẩn Mý Mẩy (10 tuổi) và Tẩn Lở Mẩy (14 tuổi, là cháu của gia đình bị lũ cuốn đến chơi và ngủ lại). Vụ việc tang thương này xảy ra khiến cháu Tẩn Mý Mẩy mất cả bố lẫn mẹ trong trận lũ ống này.

Cũng trong đêm, rạng sáng 12/8, một tảng đá lở do sạt núi đã rơi trúng vào một căn nhà tại bản Chu Va 8, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, gây tai nạn thảm khốc cho cả gia đình 3 người của anh Lê Viễn Dương.

Hai vợ chồng anh Dương và vợ là chị Nguyễn Thị Lương đều bị thương (chị Lương bị chấn thương cột sống nặng, sau khi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường đã được chuyển xuống Hà Nội). Con gái anh Dương mới 5 tháng tuổi là cháu Lê Ngọc Trâm đã tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ sạt lở ở nhà anh Lê Viễn Dương (27 tuổi), nạn nhân trong vụ đá rơi tại bản Chu Va 8, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường

Các lực lượng cứu hộ cứu nạn của BCĐ PCLB tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường đang có mặt tại hiện trường để tập trung đưa những người bị thương đi cấp cứu và tìm kiếm thi thể những nạn nhân mất tích.

Bước đầu huyện đã hỗ trợ 36 triệu đồng cho thân nhân 6 người chết và 4 triệu đồng cho 4 người bị thương.

Báo cáo nhanh về thiệt hại trong trận mưa lũ đêm 11/8 đến sáng 12/8 của UBND huyện Tam Đường cho biết, ước tính tổng thiệt hại ban đầu khoảng 300 triệu đồng. 13 hộ dân khác tại bản Ngài Thầu nằm dưới vùng đất có nguy cơ sạt lở… BCH PCLB huyện Tam Đường đang duy trì chế độ trực 24/24, thường xuyên kiểm tra mực nước tại các sông, suối, đường giao thông, cầu cống và các khu vực dân cư xung yếu.

THANH TÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận