Thứ ba, 23/04/2019 08:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lai Châu: Xét sử sơ thẩm vụ án lật cầu Chu Va 6

21/07/2015, 11:20 (GMT+7)

Sáng 21/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét sử vụ án lật cầu Chu Va 6 xã Sơn Bình huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu./ Bắt giam hai đối tượng liên quan trong vụ sập cầu Chu Va 6

Lai Châu: Xét sử sơ thẩm vụ án lật cầu Chu Va 6
Các bị can Hoàng Đình Vân, Bùi Hải Sơn, Nguyễn Văn Ký (từ trái sang) tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu, 3 bị cáo liên quan đến vụ án là Nguyễn Văn Ký, Bùi Hải Sơn và Hoàng Đình Vấn.

Theo cáo trạng, từ ngày 31/8/2012 đến ngày 26/12/2012, trong quá trình thi công công trình cầu treo dân sinh Chu Va 6 tại xã Sơn Bình huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu, doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa do Nguyễn Văn Ký làm Giám đốc đã có nhiều sai phạm, không thực hiện đúng các qui định của pháp luật về tổ chức thi công; đã cho sản xuất, lắp đặt ắc neo, tăng đơ cáp chủ phía thượng nguồn, đầu cầu phía Đông Bắc không đúng yêu cầu hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Về hành vi của Bùi Hải Sơn (cán bộ ban quản lý dự án huyện Tam Đường), bị cáo đã vi phạm trong việc giám sát thi công, không đúng nguyên tắc, quy trình thủ tục. Để doanh nghiệp Ký Hoa lắp đặt vào công trình ắc neo tăng đơ cáp chủ phía thượng nguồn, đầu cầu phía Đông Bắc không đúng thiết kế, nhưng không phát hiện ngăn chặn mà vẫ giúp làm thủ tục hoàn công để nghiệp thu công trình.

Hành vi của Hoàng Đình Vấn ( phó giám đốc ban quản lý dự án huyện Tam Đường) đã thiếu trách nhiệm, biết Bùi Hải Sơn chưa có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xong vẫn phân công Sơn giám sát thi công công trình.

Tổ chức giám sát thi công, nghiệm thu công trình không đúng quy định của pháp luật, do vậy không phát hiện những sai phạm trong thi công, nghiệm thu công trình.

Hành vi trên của các bị can Nguyễn Văn Ký, Bùi Hải Sơn là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự an toàn công cộng, chất lượng công trình trong lĩnh vực xây dựng, xâm phạm đến tính mạng sức khỏe của người khác. Hành vi của Hoàng Đình Vấn là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức kinh tế của Nhà nước, gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản của Nhà nước.

Người dân đến tham dự phiên tòa

Trước đó, vụ việc nghiêm trọng xảy ra vào hồi 8h25’ ngày 24/2/2014, nhân dân bản Chu Va 6 và vùng lân cận thuộc xã Sơn Bình huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu tổ chức đưa tang đi qua cầu treo dân sinh Chu Va 6. Khi đoàn người đưa tang khoảng 50 người khiêng quan tài đi đến giữa cầu, mặt cầu đột ngột lật nghiêng về phía thượng lưu làm nhiều người rơi xuống dòng suối phía dưới, hậu quả làm 8 người chết và 38 người bị thương.

Theo kết quản khám nghiệm hiện trường và kết luật giám định thì nguyên nhân cầu bị lật nghiêng là do nhà thầu đã sản xuất, lắp đặt vào công trình cầu Chu Va 6 bộ phận ắc neo tăng đơ cáp chủ phía thượng nguồn đầu cầu phía Đông Bắc không đúng yêu cầu của hồ sơ thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thép chế tạo ắc neo tăng đơ có độ cứng cao hơn và giòn hơn thiết kế, đập dai và đập chỉ bằng 1/12,6 theo tiêu chuẩn; bề rộng ắc neo tăng đơ ở phía có lỗ chốt nhỏ hơn thiết kế, bề dầy dầy hơn thiết kế làm giảm tiết diện chịu lực của trục thanh ắc neo tăng đơ 38%.

Tại phiên tòa xét sử sơ thẩm, các bị can Nguyễn Văn Ký, Bùi Hải Sơn bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu truy tố về tội “Vi phạm qui định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 3 điều 299 Bộ luật Hình sự. Bị can Hoàng Đình Vấn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo qui định tại khoản 2 điều 285 Bộ luật Hình sự.

Thẩm phán phiên tòa ông Nguyễn Xuân Hòa cho biết phiên xét sử diễn ra công khai, xét sử đúng người đúng tội. Phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21 - 23/7/2015.

THANH TÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận