Thứ ba, 18/06/2019 12:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lại chuyện bò cấp cho người nghèo 'đi lạc'... ở Quảng Trị

28/03/2018, 06:25 (GMT+7)

Lãnh đạo xã Triệu Độ đã cấp 8/10 con bò giống đó cho những hộ là người nhà của các cán bộ xã. Và đến nay thì 5/8 con bò giống đó đã bị... làm thịt...

Hết chuyện dê cấp cho người nghèo “đi lạc” vào nhà quan huyện ở Thanh Hóa, chuyện gà cấp cho người nghèo “đi lạc” vào nhà quan xã ở Quảng Nam, thì mấy ngày nay, dư luận lại xôn xao và vô cùng bức xúc trước việc bò cấp cho người nghèo “đi lạc” vào nhà người thân của cán bộ xã ở Quảng Trị.

Số là xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) được trên hỗ trợ 10 con bò giống để phát triển chăn nuôi hộ gia đình, mỗi con trị giá 18 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 14 triệu, người nuôi đối ứng 4 triệu. Đối tượng được nhận bò là các hộ nghèo trực tiếp chăn nuôi. Mỗi hộ được nhận bò phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con bò giống 48 tháng. Việc nhận bò bắt đầu từ đầu năm 2018.

Thế nhưng lãnh đạo xã Triệu Độ đã cấp 8/10 con bò giống đó cho những hộ là người nhà của các cán bộ xã. Và đến nay thì 5/8 con bò giống đó đã bị... làm thịt.

Bò đực giống được hỗ trợ dịp cuối năm 2017 tại UBND xã Triệu Độ. (Ảnh: Hưng Thơ/Báo Lao động)

Thật là không thể tưởng tượng nổi. Mỗi con bò giống, nếu về với một hộ nghèo, đều trở thành một cái “cần câu cơm” để giúp họ vươn lên thoát nghèo. Vì vậy, để cấp bò vào đúng chỗ cần cấp, đòi hỏi một quy trình hết sức khắt khe và chặt chẽ. Trước hết, cần có sự bình chọn của cộng đồng. Và chỉ sau khi sự bình chọn của cộng đồng là thỏa đáng, không còn những thắc mắc, khiếu nại, thì cấp trên mới xét duyệt.

Nhưng phần lớn những “cần câu cơm” đó đã không đến với những người nghèo ở Triệu Độ, mà lại về tay những người thân của lãnh đạo, để rồi được đưa vào lò mổ. Cứ bán mỗi con bò giống đó vào lò mổ với giá đúng như giá nhà nước quy định là 18 triệu, thì sau khi trừ đi 4 triệu đồng đối ứng, người bán cầm gọn 14 triệu đồng bỏ túi, trước hàng chục con mắt tiếc nuối của những người ngèo. Và tất nhiên, người bán còn được thêm những bữa nhậu “túy lúy”. Miếng thịt bò giống bỗng nhiên “từ trên trời rơi xuống” chắc chắn là ngon hơn những miếng thịt bò bình thường, phải bỏ tiền ra mua ngoài chợ.

Trước sự xôn xao của dư luận, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Triệu Độ đã lên tiếng, rằng bò được cấp trên đưa xuống đúng vào dịp tết dương lịch 2018, vì gấp quá nên ông Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã, đã nhận bò rồi... chia luôn cho các hộ nói trên “cho tiện”.

Thật là một cách giải thích cũng “rất tiện”. Nhưng, tết dương lịch thì có gì mà gấp gáp, mà bận rộn?

Dư luận đang chờ UBND huyện Triệu Phong mở một cuộc thanh tra, để giải đáp câu hỏi: Đằng sau việc cấp bò không đúng chỗ này, có phải chỉ là sự vô trách nhiệm, thiếu công bằng, hay còn là một vụ chia chác? Những hộ đã bán bò vào lò mổ kia, có được cầm cả số tiền đó không? Hay là phải chia chác cho người quyết định cấp bò cho họ?

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận