Thứ bảy, 15/12/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại chuyện độc quyền cung ứng giống

10/04/2012, 09:20 (GMT+7)

Theo kế hoạch, vụ hè thu, thu đông 2012 tỉnh Trà Vinh sẽ hỗ trợ nông dân SX lúa chất lượng cao trong cánh đồng mẫu.

Ông Vân bày tỏ quan điểm tại cuộc họp triển khai SX

Theo kế hoạch, vụ hè thu, thu đông 2012 tỉnh Trà Vinh hỗ trợ nông dân SX lúa chất lượng cao trong cánh đồng mẫu. Cụ thể hỗ trợ 5.000 đ/kg giống xác nhận, 7.500 đ/kg giống nguyên chủng. 

Tuy nhiên việc hỗ trợ giống "chẳng ra gì" khiến nông dân bức xúc. Ngày 13/2/2012, Giám đốc Sở NN- PTNT Trà Vinh, ông Trần Trung Hiền ký văn bản giao Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh(TTGNN) chịu trách nhiệm phối hợp điều phối, cung ứng giống, quy hoạch vùng SX lúa giống và tổ chức nhân giống.

Trên tinh thần này, Giám đốc TTGNN đã làm việc với Phòng NN- PTNT các huyện để phân phối giống. Trong biên bản họp ngày 14/3/2012 về việc dự thảo phân bố các chỉ tiêu vùng lúa chất lượng cao vụ hè thu, thu đông 2012 với Phòng NN- PTNT huyện Cầu Kè, ông Lâm Quang Thảo, GĐTT thông báo TT có 3 nhóm giống là: GKG 1, MTL 648 và OM. Theo đó TT chỉ hỗ trợ cung ứng cho các xã lấy giống của TT. Đồng thời bà con nộp tiền đối ứng xong, TT sẽ thông báo chính thức giao giống trong vòng 1 tuần, đăng ký trực tiếp qua TT.

Biên bản kết thúc lúc 9h30 cùng ngày, có ký tên đóng dấu hai bên làm việc. Phía địa phương căn cứ vào biên bản đã triển khai xuống các xã thì... lại không xuôi chèo mát mái. Lãnh đạo các xã và nông dân tham gia SX đều rất lấy làm lạ và đặt câu hỏi: “Với việc cung ứng 3 giống "phổ thông", phải chăng TTGNN độc quyền trong hỗ trợ tiền giống theo chính sách?”.

Ông Trần Quốc Vân, Tổ trưởng Tổ hợp tác SX Dân Tiến, xã Phong Phú (Cầu Kè) nói: "Nông dân SX lúa mà được hỗ trợ chính sách là rất mừng, bởi đỡ được một phần chi phí đầu tư. Thế nhưng chính sách ấy lại bị TTGNN ràng buộc bằng cách phải mua giống của họ, phải nộp tiền đối ứng. Vậy chẳng khác gì TT mượn tiền của dân, mua lúa giống bán lại cho dân. Đây là cách "mượn đầu heo nấu cháo". Mang giống tốt hay xấu nông dân cũng phải nhận vì TT đã nắm cán. Cuối cùng nông dân vẫn chịu thiệt. Thử hỏi tỉnh hỗ trợ cho dân hay hỗ trợ TT? Nếu không lấy giống của họ thì chúng tôi đành ngậm bồ hòn, tự đi mua giống các sở SX giống uy tín, cuối vụ thanh toán, khỏi phải chạy lo tiền đối ứng mua giống của TT.

Ông Huỳnh Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Phong Phú nói: Chúng tôi chỉ đạo nông dân SX trong cánh đồng mẫu mua lúa giống bình thường từ các cơ sở SX lúa giống có uy tín. Vì tại các cơ sở này mới đa dạng chủng loại, đủ tiêu chuẩn đáp giống tốt theo khuyến cáo của Bộ NN- PTNT. Còn đăng ký mua của TTGNN tỉnh thì chỉ có 3 nhóm giống, quá đơn điệu. Vả lại phải nộp tiền đối ứng trước 1 tuần mới nhận giống về. Còn mua giống từ các cơ sở khác, đến cuối vụ mới trả tiền, vẫn lợi hơn.

"Trong khi mùa vụ đã cận kề nhưng biên bản vẫn chỉ là “dự thảo” thì làm sao triển khai SX được? Phòng NN- PTNT đã gửi văn bản kiến nghị Sở NN- PTNT có chủ trương cụ thể về việc hỗ trợ chính sách cho nông dân SX lúa. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến trả lời của Sở, khiến nhiều địa phương rất rối cách giúp dân hưởng lợi chính sách", ông Bình cho hay.

"Nếu căn cứ theo biên bản làm việc của TTGNN với Phòng NN-PTNT Cầu Kè thì xem như nông dân SX lúa trong cách đồng mẫu sẽ không được hỗ trợ, vì “tội” không mua giống của TT. Chúng tôi đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ nông dân mua giống tại các cơ sở SX có uy tín, có hóa đơn mua hàng được địa phương xác nhận", ông Đức nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Bình, Phó phòng NN- PTNT Cầu Kè, sau khi các xã phản ứng quyết liệt về việc phải mua giống của TT và nộp tiền đối ứng, ngày 23/3 TTGNN đã gửi Phòng NN- PTNT văn bản về việc chỉnh sửa và bổ sung biên bản họp ngày 13/3 với nội dung: TT sẽ hỗ trợ giống xác nhận cho huyện Cầu Kè với các tiêu chí là giống phải rõ nguồn gốc mua của viện, trường; được Chi cục Trồng trọt & BVTV kiểm định.

Nếu địa phương không cân đối được nguồn giống tại chỗ thì TT sẽ cung ứng điều phối giống và phải nộp tiền đối ứng trước khi giao nhận giống. Biên bản này chỉ là dự thảo, sau khi có kế hoạch chính thức được phê duyệt thì TT mới triển khai thực hiện.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận