Chủ nhật, 25/08/2019 10:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lại chuyện đường dây nóng về... quà tết!

15/01/2018, 06:25 (GMT+7)

“Đến hẹn lại lên”, cứ hơn 1 tháng trước Tết âm lịch hàng năm, ông Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (thuộc Thanh tra Chính phủ) lại đăng đàn, tuyên bố đã lập đường dây nóng để tiếp nhận những tố cáo về chuyện tham nhũng và tặng quà Tết trái quy định.

Tết âm lịch Mậu Tuất (2018) này, cũng không ngoại lệ.

Người dân nghe mà ngán ngẩm, bởi tính hình thức của nó.

Ảnh minh họa

Thưa ông cục trưởng, thứ nhất là ngày nay, chẳng còn ai dại gì mà xách một túi quà tết to đùng, trong đó có cái phong bì dầy cộp, bên trong chứa cái thứ “trên mức tình cảm” gấp cả trăm lần nghìn lần, đi công khai trước mắt bàn dân thiên hạ, để tìm đến những người phải biếu nữa.

Người ta có cách biếu quà Tết khác, tiện lợi hơn nhiều mà chỉ có “tứ tri (bốn biết)” là người biếu biết, người nhận biết, trời biết, đất biết. Đó là chuyển khoản, không chuyển vào tài khoản của người phải biếu, mà chuyển vào tài khoản của vợ, của con người đó. Chỉ một cái nhấn nút, là chỉ sau 1 phút, tiền đã được chuyển tới nơi. Êm ru! Thứ hai, là quà Tết càng ngày càng tinh vi, càng phong phú. Ngoài tiền, quà tết còn có thể là nhà, là đất, là cổ phiếu, là một chức vụ cho vợ con người phải biếu, thậm chí là một em “chân dài” ở một khách sạn nào đó...

“Năm nào bị cáo cũng phải biếu quà Tết, để cảm ơn các cơ quan đã giúp đỡ cho công việc của doanh nghiệp được nhanh chóng, thông thoáng, kinh doanh được thuận lợi. Bét nhất là chuyên viên, cũng phải năm chục triệu, lãnh đạo thì từ 10.000 USD đến ba trăm triệu đồng. Họ nhận cho đã là phúc đức lắm rồi”.

Lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại dương (Oceanbank), tại phiên tòa xét xử đại án Oceanbank năm 2017, vẫn còn văng vẳng, đã khiến cho cả xã hội chết lặng trước nạn biếu xén quà tết. Chỉ một ngân hàng, mà trong có một năm, lượng tiền biếu xén quà tết đã lên đến con số hàng chục tỷ đồng.

“Họ nhận cho là phúc đức lắm rồi”. Lời khai đó cũng cho thấy mức độ sang chảnh, no nê thừa thãi của những đối tượng được nhận quà tết. Những lời khai đó đã đặt ra một vấn đề hết sức nghiêm túc và cấp bách:

Để cho chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm biếu xén quà tết khỏi trở thành hình thức, thì phải có cách làm khác thông minh hơn, hiệu quả hơn để ngăn chặn vấn nạn này, thay vì năm nào cũng lập “đường dây nóng” cho phải phép. Mà hiệu quả của cái “đường dây nóng” này ra sao?

Tết âm lịch năm Đinh Dậu (2017), chỉ có 23 cuộc gọi vào “đường dây nóng” phản ánh về chuyện biếu quà tết trái quy định. Thanh tra Chính phủ đã chuyển 19 cuộc về các địa phương để xác minh, xử lý, còn 4 cuộc thì được lồng ghép vào các cuộc thanh tra. Nhưng kết quả việc xác minh, xử lý thế nào, và kết quả thanh tra ra sao? Đến nay, gần như chẳng ai được biết cả.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Câu tục ngữ ấy, xem ra, cũng đúng với chuyện “đường dây nóng” của Thanh tra Chính phủ.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận