Chủ nhật, 27/05/2018 02:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại chuyện hành hung người chống tiêu cực

23/02/2010, 10:34 (GMT+7)

Nếu như vụ hành hung những người chống tiêu cực ở xã Thanh Mai (huyện Thanh Oai, Hà Nội) khiến dư luận rất bức xúc thì vụ hành hung người chống tiêu cực ở xã Hồng Dương cũng thuộc huyện Thanh Oai càng khiến dư luận tại địa phương bức xúc hơn.

Chị Nguyễn Thị Bi đang phản ánh chuyện tham nhũng ở Hồng Dương với phóng viên báo NNVN

Nếu như vụ hành hung những người chống tiêu cực ở xã Thanh Mai (huyện Thanh Oai, Hà Nội) khiến dư luận rất bức xúc (NNVN đã có bài phản ánh), thì vụ hành hung người chống tiêu cực ở xã Hồng Dương cũng thuộc huyện Thanh Oai càng khiến dư luận tại địa phương bức xúc hơn, nhất là người chống tiêu cực ấy lại là vợ liệt sỹ.

Quan thôn điều chỉnh ruộng đất

18 tuổi lấy chồng, năm sau sinh đứa con gái đầu lòng, khi con vừa 7 tháng tuổi thì chồng nhập ngũ rồi hy sinh ở chiến trường Campuchia, khi ấy chị Nguyễn Thị Bi (thôn Ba Dư, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, Hà Tây cũ, nay là Hà Nội) mới 21 tuổi, nhưng chị quyết ở vậy để thờ chồng nuôi con. Nhờ chăm chỉ lao động và gương mẫu, năng động trong cuộc sống nên năm 2007, chị được bà con bầu làm đội trưởng đội sản xuất số 12 của thôn.

Trên cương vị này, thay vì “ngoan ngoãn” nghe lời một số người lãnh đạo trong thôn, trong xã để được hưởng lợi, thì chị Bi lại phát hiện ra rất nhiều việc làm trái pháp luật của họ, và chị cương quyết tố cáo, vạch trần những hành vi đó. Cùng với ông Nguyễn Cao Nguyên, thương binh, hội viên Hội CCB xã, chị đã ký đơn gửi tới các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu thanh tra, xử lý những sai phạm của các cán bộ từ thôn Ba Dư đến xã Hồng Dương và huyện Thanh Oai.

Theo đơn của chị và ông Nguyên cùng một số công dân khác, thì khi còn là thường trực Đảng uỷ xã, ông Nguyễn Đăng Chân đã tự ý đào 300 m2 đất nông nghiệp làm ao thả cá mà không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi về làm Bí thư Chi bộ thôn, ông đã tự ý lấy 231 m2 đất của thôn để cấp cho con gái là Nguyễn Thị Thuý, lấy 601 m2 khác cấp cho cháu là Nguyễn Xuân Thắng. Ông Nguyễn Quang Phái, tuy chỉ là “cán bộ kế hoạch xây dựng” cấp thôn, rồi “trưởng ban công tác mặt trận, kế toán tài chính” cũng cấp thôn, nhưng cũng tác oai tác quái tự cho mình quyền điều chỉnh ruộng đất trong thôn (chỉ có UBND huyện mới có quyền này), ông đã cắt 601 m2 đất canh tác của hộ bà Nguyễn Thị Chuôn để giao cho em dâu mình là Nguyễn Thị Chí. Còn ông Nguyễn Bá Văn, đội trưởng đội sản xuất số 13 thôn Ba Dư, thì lại chuyển 1.202 m2 đất thầu (tức đất công, người nhận thầu đất này phải nộp sản phẩm cho xã) của em trai là Nguyễn Văn Phóng sang quỹ đất 1 (là đất canh tác mà người dân được giao lâu dài theo Nghị định 64 của Chính phủ) để ông em khỏi phải nộp sản phẩm. Tương tự, ông Nguyễn Đình Chiến, phó trưởng công an xã, đã chuyển hơn 2 ngàn m2 đất công do bà Mão đang thầu thành đất quỹ 1 để tránh phải nộp sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Khánh làm Bí thư Chi bộ rồi trưởng thôn Ba Dư (sau ông Nguyễn Đăng Chân), nhưng trong một thời gian dài, đã cho rất nhiều hộ trong thôn “mượn” đất công làm… nhà ở với tổng diện tích 5.878 m2, và ông cũng không quên “mượn” cho cá nhân mình 864 m2. Có thể nói không một nơi nào mà cán bộ thôn lại lộng hành trong việc quản lý đất đai như ở thôn Ba Dư. Lãnh đạo thôn mà dám ngang nhiên thành lập “hội đồng đấu giá đất” để đem đất công ra bán, cụ thể như thửa đất “ao làng giáp ngõ Thạch”, được phát giá sàn 50,4 triệu đồng, người trả 91,002 triệu đồng đã đấu trúng, và được lãnh đạo thôn ký “hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất lâu dài”. Theo phát hiện của chị Bi, ông Nguyên, thì tổng số diện tích đất bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép tại thôn Ba Dư lên tới 12.000 m2.

Hầu hết những người chiếm đoạt, sử dụng đất trái phép đó đều là những cán bộ thôn, xã. Và tất cả đều được lãnh đạo xã làm ngơ. Đặc biệt, tháng 9/2007, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Hồng Yên đã ký quyết định chuyển 6.567 m2 đất nông nghiệp của xã Hồng Dương thành đất ở, nói là để giao cho 38 hộ dân của Hồng Dương thiếu đất ở theo chế độ “dãn dân”. Nhưng thực chất thì những hộ thiếu đất ở thực sự, như hộ bà Nguyễn Thị Chanh, mẹ của 2 liệt sỹ, 4 thế hệ ở chung trong một thửa đất rất chật chội, chưa được giao đất “dãn dân” lần nào, xin mua không được, trong khi rất nhiều hộ thừa đất ở, là cán bộ xã (nhờ người khác đứng tên) và cả người địa phương khác, lại được mua. Hậu quả là không chỉ 6.567 m2 mà là 9.300 m2 đất đã được bán cho 93 người với số tiền khoảng 12 tỷ đồng. Đến nay, mới có vài hộ làm nhà ở, còn đều bỏ không và mua đi bán lại kiếm lời…

Thân cô thế cô

Những lá đơn của chị Bi, ông Nguyên và nhiều công dân khác ở Hồng Dương đều rơi vào im lặng, hoặc nếu có được huyện xem xét thì những trả lời cũng rất qua loa, trong khi chị Bi thì bị hành hung rất dã man.

Trong một lần họp thôn, em trai ông Phái đã hành hung chị ngay tại nhà văn hoá thôn Ba Dư. Một lần khác, cũng đang hội nghị thôn, ông chủ nhiệm HTX yêu cầu chị Bi về lấy tài liệu liên quan đến số đất thừa của một số cán bộ mà chị phát hiện được. Nhưng chị vừa bước ra khỏi hội nghị được mấy bước thì bị Nguyễn Thị Thuý (con gái ông Nguyễn Đăng Chân) và Nguyễn Thị Ánh (con gái ông Nguyễn Quang Phái) xông vào hành hung rất dã man. Chị Bi kêu cứu, tất cả những cán bộ thôn, xã đang dự hội nghị đều nhìn rõ vụ hành hung đó nhưng không ai cứu đỡ, can thiệp. Hậu quả là chị Bi bị ngất xỉu, phải đưa đi viện cấp cứu. Bệnh viện chẩn đoán chị bị đa chấn thương phần mềm.

Từ đó đến nay, chị Bi đã gửi rất nhiều đơn kêu cứu đến công an xã, công an huyện Thanh Oai, nhưng trưởng công an xã lảng tránh, còn công an huyện Thanh Oai không xử lý mà chỉ yêu cầu Thuý, ánh “khắc phục hậu quả” bằng cách bồi thường cho chị Bi hơn 2 triệu tiền thuốc.

Việc Nguyễn Thị Thuý, Nguyễn Thị Ánh hành hung chị Bi rõ ràng là có ý “dằn mặt”, “trấn áp” người chống tiêu cực, cảnh cáo nhiều người khác để họ không dam mở miệng tố cáo. Liệu đằng sau Thuý, Ánh có người chỉ đạo không? Cách giải quyết của công an huyện Thanh Oai như vậy rõ ràng là có ý nương nhẹ kẻ hành hung, nếu không nói là bao che.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận