Chủ nhật, 27/05/2018 08:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại chuyện nước sinh hoạt ô nhiễm

11/09/2014, 10:15 (GMT+7)

Gần 500 hộ dân xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang phải sử dụng nước giếng khoan và giếng tự đào bị ô nhiễm nặng mùi phèn để sinh hoạt hàng ngày.

Lại chuyện nước sinh hoạt ô nhiễm
Nhiều năm nay bà Yến phải dùng bể lọc nước phèn để ăn uống

Ông Lý Ngọc Hảo ở thôn Kỳ Lâm phải lọc nước giếng khoan từ bể lắng để nấu thức ăn cho đàn heo. Ông nói nguồn nước bị ô nhiễm nặng, nếu không lọc, heo ăn vào không lớn được và bị bệnh chết. Còn nguồn nước gia đình ông sinh hoạt hàng ngày phải đi gánh từ nơi khác.

Ông Hảo than phiền, bà con chúng tôi đang sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ lâu. Chỉ cần ngửi thôi đã nghe mùi hôi rất nặng từ nước bốc ra không chịu nỗi. Kéo dài tình trạng này chắc chắn rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Xã Gio Quang thuộc vùng đồng bằng, bao quanh là ruộng lúa, ẩm ướt. Trước đây nguồn nước chưa ô nhiễm nên người dân vẫn sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt hàng ngày tại các giếng tự đào, giếng khoan.

Vài năm nay chăn nuôi heo phát triển mạnh. Hằng ngày thải ra một lượng phân chuồng rất lớn, thêm vào đó ô nhiễm nguồn nước do ảnh hưởng khu công nghiệp Quán Ngang thải ra đã khiến người dân sống chung với nguồn nước không hợp vệ sinh.

Ông Trần Hữu Đá, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Quang cho biết, ô nhiễm nước sinh hoạt ở đây đang trong tình trạng báo động. Gần 500 hộ phải dùng bể lắng để lọc phèn, lấy nước dùng hằng ngày.

Trao đổi với NNVN, ông Hoàng Đức Duy, GĐ Trung tâm Nước sinh hoạt -VSMTNT Quảng Trị cho biết, đơn vị đã lập dự án đầu tư công trình nước sinh hoạt cho các thôn Kỳ Trúc, Kỳ Lâm của xã Gio Quang, nhưng vẫn phải chờ đợi vì chưa có vốn.

Bà Trương Thị Yến ở thôn Ký Trúc nói, nhà bà phải sử dụng bể lắng lọc nước hơn 5 năm qua. Bà rất mong sớm có được đường ống dẫn nước sạch ngang qua đường 73 Đông, dù tốn kém bao nhiêu bà cũng sẵn sàng đầu tư nối hệ thống ống để dẫn nước sạch vào nhà. Bà rất lo lắng các con phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, rất dễ phát sinh các bệnh ảnh hưởng xấu sức khỏe.

Do nguồn nước ô nhiễm nên gia đình ông Hoàng Đình Bằng ở thôn Kỳ Trúc phải bỏ hoang giếng, không sử dụng được. Không riêng thôn Kỳ Trúc, nhiều gia đình ở Gio Quang lo âu sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà con.

Trưởng thôn Kỳ Trúc, ông Hoàng Đình Sơn cho biết, hệ thống ống dẫn nước sạch của Trung tâm Nước sinh hoạt - VSMTNT Quảng Trị đã lắp đặt cách làng 1km, nhưng người dân nơi đây vẫn chưa được sử dụng.

Hiện tại đường ống dẫn nguồn nước sạch đã được xây dựng gần như bao quanh xã Gio Quang. Người dân thấy nước sạch mà thèm khát, chứ không thể kéo nối ống để sử dụng được. Ông Trần Hữu Đá cho biết xã đã nhiều lần kêu cứu lên các cơ quan cấp huyện, cấp tỉnh song chưa thấy hồi âm gì.

Ông Đá khẩn thiết đề nghị nhà nước sớm đầu tư một công trình nước hợp vệ sinh cho xã, bởi người dân đã sử dụng nguồn nước ô nhiễm quá lâu năm, nhiều người mắc bệnh.

TRƯỜNG AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận