Thứ bảy, 25/05/2019 04:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lại đến chuyện 'trâu đi lạc'

08/07/2015, 06:15 (GMT+7)

23 con trâu trợ giúp cho người dân nghèo xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị đi lạc vào nhà người không được bình xét./ Chuyện 12 con dê “đi lạc”

Lại đến chuyện trâu đi lạc
Xã Xuân Thắng- nơi cán bộ ỉm tiền hỗ trợ mua trâu bò cho hộ nghèo

Khi vụ 12/24 con dê được cấp cho người nghèo “đi lạc” vào trang trại của Bí thư Huyện ủy, và trên một ngàn con gà giống được cấp cho người nghèo “đi lạc” vào nhà của các quan xã vừa kịp “chìm” xuống, thì nay, dư luận lại xôn xao chuyện 23 con trâu cấp cho người nghèo “đi lạc”, mà “to như trâu” vẫn chui lọt được vào túi quan xã, vừa được phanh phui. Chuyện thế này:

Xuân Thắng là một xã nghèo của huyện Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa). Do vậy mà được thụ hưởng nguồn vốn hỗ trợ đầu tư từ Chương trình 135 của Chính phủ, trong đó có 23 con trâu, mỗi con tương đương 5 triệu đồng, tổng cộng 115 triệu, dành cấp cho những hộ nghèo.

Chương trình này do UBND xã làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án, UBND xã đã thành lập Ban quản lý dự án, do chủ tịch UBND xã Vi Hồng Quang làm trưởng ban. Việc bình xét những hộ được nhận trâu đã được đưa ra công khai trước toàn thể nhân dân.

Tuy nhiên, sau đó 23 hộ đã được bình xét không hộ nào được nhận trâu, mà chỉ có 9 con được giao về cho những hộ… không được bình xét.

Số tiền còn lại, tổng cộng 70 triệu đồng, được hai ông Vi Hồng Quang, chủ tịch xã và ông Vi Thanh Tuyết, kế toán trưởng, lập hồ sơ quyết toán khống như hỗ trợ thôn Dín làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ UBND xã làm công trình vệ sinh công cộng… để bỏ túi riêng.

Khi sự việc bung bét ra, hai ông trên đã nộp lại 70 triệu đồng tại kho bạc nhà nước huyện.

Mỗi con trâu trị giá 5 triệu đồng. Đối với người giàu, thì số tiền đó chẳng đáng bao nhiêu. Nhưng với những hộ nghèo, thì số tiền đó là rất lớn, hơn thế nữa đó còn là niềm hy vọng, là cơ hội để họ thoát nghèo. Số tiền đó được lấy từ ngân sách, tức là từ tiền thuế của dân.

Thế nhưng niềm hy vọng và cơ hội thoát nghèo của 23 hộ nghèo của xã Xuân Thắng đã tắt lịm, khi dưới bàn tay “biến hóa” tài tình của ông trưởng ban quản lý dự án và ông kế toán trưởng, chúng đã chui tọt vào túi của hai ông.

Lạ một điều nữa là hành vi trên của hai ông đã cấu thành tội “tham ô tài sản” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, làm mất đi lòng tin của nhân dân.

Hành vi này lẽ ra phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thế nhưng khi sự việc bị phát hiện, thì không những 9 con trâu cấp sai đối tượng trên không bị thu hồi để cấp lại cho người nghèo, mà hai ông thì chỉ phải nộp lại 70 triệu là xong, không những không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mà ông Vi Hồng Quang còn được chuyển sang làm Chủ tịch MTTQ xã, còn ông Vi Thanh Tuyết thì được chuyển sang làm cán bộ phụ trách mảng dân tộc của xã.

Một người từng tham ô, ăn chặn trắng trợn 14 con trâu của người nghèo, nay lại nghiễm nhiên làm chủ tịch MTTQ, thì liệu ai còn tin vào những lời ông nói?

Bằng cách xử lý như trên, liệu Huyện ủy và UBND huyện Thường Xuân có quá “nhẹ tay”, nếu không nói là bao che cho những kẻ có hành vi tham nhũng.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận