Thứ bảy, 22/09/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại lạm thu học sinh tiểu học

27/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Theo phản ánh của một số phụ huynh, năm học 2014 – 2015, Trường Tiểu học Định Hòa triển khai thu đồng loạt từ lớp 1 đến lớp 5 với tổng cộng 19 khoản thu trong đó chưa kể quỹ lớp.

Mặc dù Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn, thậm chí “tuýt còi” không ít trường học vi phạm công tác thu - chi đầu năm học 2014 – 2015, nhưng mới đây điều tra của PV tại xã Định Hòa, huyện Yên Định cho thấy tình trạng lạm thu vẫn xảy ra ở Trường Tiểu học xã này.

Theo phản ánh của một số phụ huynh, năm học 2014 – 2015, Trường Tiểu học Định Hòa triển khai thu đồng loạt từ lớp 1 đến lớp 5 với tổng cộng 19 khoản thu trong đó chưa kể quỹ lớp, mặc dù có nhiều khoản đã được Sở GD – ĐT tỉnh Thanh Hóa, Phòng GD – ĐT huyện Yên Định hướng dẫn bỏ từ nhiều năm nay.

Cụ thể, các khoản thu bất thường gồm: Tiền bổ sung trang thiết bị đồ dùng học tập 150.000đ/học sinh (trường thu hộ xã); tiền điện thắp sáng 30.000đ/học sinh; tiền hỗ trợ giáo viên dạy 2 buổi 540.000đ/học sinh (tương đương 60.000đ/tháng); bảo trì phòng máy 50.000đ/học sinh; quỹ cha mẹ 80.000 đ/học sinh; nước uống 40.000 đ/học sinh...

Một phụ huynh xin được không nêu tên bức xúc: “Qua ti vi, báo đài chúng tôi cũng biết về các khoản thu theo quy định, nhưng không hiểu ban giám hiệu nhà trường vẽ đâu ra nhiều khoản thu vô lý như thế.

12-56-41_2 Ông Lê Anh Quý, Hiệu trưởng trường Tiểu học Định Hòa khẳng định nhà trường thu đúng

Đầu năm học chỉ lo tiền đóng góp cho con đã thấy chóng hết cả mặt, rồi tiền đóng góp xây dựng NTM của thôn, của xã nữa, hàng chục loại tiền phí, lệ phí khác. Nói thật nông dân như chúng tôi cảm thấy đuối sức lắm rồi”.

Một phụ huynh khác tiếp lời: “Nhiều trường học ở các huyện khác đã bị xử lý kỷ luật vì thu sai quy định rồi mà trường này vẫn phớt lờ các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên”.

Được biết, trước đó ngày 22/8/2014, Sở GD - ĐT Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 1521/SGDĐT – KHTC về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu - chi ngoài ngân sách năm 2014 – 2015.

Thông báo nêu rõ: “Các đơn vị trường học, tuyệt đối không được thu các khoản kinh phí để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách Nhà nước đã bố trí theo quy định như: Phí công tác dạy học; điện thắp sáng; nước sinh hoạt; khen thưởng; phụ đạo học sinh yếu; bồi dưỡng học sinh giỏi…”.

Đối với các khoản thu theo hình thức tự nguyện (mua sắm trang thiết bị cho các trường học) phải thực hiện theo đúng nguyên tắc, không ép buộc, không bình quân hóa mức đóng góp… Như vậy việc đưa danh sách một số khoản thu tại trường Tiểu học Định Hòa là không đúng quy định.

 Ông Lê Văn Sướng, Bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã Định Hòa: “Đến thời điểm này xã chưa nhận được văn bản chính thức nào về công tác thu - chi của Trường Tiểu học Định Hòa và cũng chưa đồng ý chấp thuận các khoản thu hộ nào liên quan đến xã, chúng tôi vẫn đang đợi trường báo cáo để có sự điều chỉnh cho phù hợp”.

Bà Trịnh Lê Thủy, Phó trưởng Phòng GD - ĐT huyện Yên Định cho biết, ngay từ đầu năm học 2014 – 2015, phòng đã hướng dẫn các trường về công tác thu - chi, các khoản thu phải đúng với phương án thu của Sở GD - ĐT, chấn chỉnh tình trạng lạm thu gây bức xúc trong nhân dân.

Khi được hỏi về một số khoản thu mà Trường Tiểu học xã Định Hòa đã triển khai thu, bà Thủy khẳng định: “Một số khoản như tiền hỗ trợ giáo viên dạy 2 buổi với mức 540.000đ/học sinh/năm, trường thu là sai, bởi trước đây có triển khai công văn thu 25.000đ/học sinh để hỗ trợ giáo viên là có thật nhưng đã bỏ cách đây 3 năm rồi.

Còn một số khoản thu khác mà phụ huynh phản ánh thu không đúng quy định như tiền điện thắp sáng; bảo trì phòng máy; bổ sung trang thiết bị học tập…, chúng tôi sẽ cho chuyên viên kiểm tra lại và sẽ có báo cáo cụ thể, nếu trường có vi phạm sẽ phải chấn chỉnh ngay để không gây bức xúc trong nhân dân”.

Phòng GĐ – ĐT Yên Định khẳng định nhà trường thu sai nhưng khi PV đề nghị được tiếp cận các văn bản thu – chi của trường, ông Lê Anh Qúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Định Hòa bảo: “Cô kế toán đi vắng không thể cung cấp thông tin cho anh chị được”.

 Còn về 19 khoản thu mà giáo viên chủ nhiệm viết tay gửi phụ huynh thì ông Qúy cho biết, năm học này trường có tổ chức thu các khoản đó và áp dụng cho hơn 400 học sinh trong trường. Việc có một số khoản thu mà phụ huynh bức xúc thì ông lý giải, đó là các khoản thu đúng.

PV hỏi: “Trường đứng ra thu hộ cho xã khi chưa thông qua UBND xã là đúng hay sai?”, ông Qúy nói: “Chúng tôi chỉ tạm thu hộ cho xã mà thôi, các khoản thu khác thì do giáo viên hiểu sai nên ghi văn bản các khoản thu không rõ ràng nên phụ huynh hiểu sai.

Riêng khoản thu hỗ trợ giáo viên dạy 2 buổi là cách hiểu khác của khoản trông trẻ ngoài giờ lên lớp; 2 khoản thu điện thắp sáng và nước uống là phục vụ tu sửa điện nước trong trường, chúng tôi cũng không dám thu sai”.

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng vào cuộc xác minh lại các khoản thu sai quy định của Trường Tiểu học Định Hòa, có biện pháp xử lý kịp thời để tranh gây bức xúc cho các bậc phụ huynh.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận