Thứ bảy, 18/08/2018 12:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại mở ra hy vọng đàm phán liên Triều

06/02/2018, 11:05 (GMT+7)

Hôm 5/2, nguồn tin từ Bình Nhưỡng loan báo cho biết, quan chức cấp cao ngoại giao của CHDCND Triều Tiên là ông Kim Yong Nam sẽ thăm chính thức Hàn Quốc ngay trong tuần này.

Động thái này mở ra hy vọng cho các cuộc đàm phán liên Triều cấp cao ngay trước thềm Thế vận hội Mùa đông bắt đầu trong bốn ngày.

Tổng thống Moon Jae –in sẽ có cuộc đối thoại với ông Kim Yong Nam

Theo BBC và Reuters, ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội Triều Tiên), sẽ dẫn đầu phái đoàn 22 thành viên gồm 3 quan chức và 18 nhân viên hỗ trợ hậu cần trong chuyến thăm Seoul từ 9 - 11/2.

Ông Kim cũng đồng thời là quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên thăm Hàn Quốc trong vòng 4 năm qua. Tuy nhiên, nguồn tin từ hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết, hiện chưa rõ liệu vị quan chức này có tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang hay không.

Giả sử trong trường hợp có tham dự Olympic thì ông Kim có thể sẽ giáp mặt Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào thời điểm quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington đang căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA xác nhận, ông Kim sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội vào ngày 9/2 tại thị trấn nghỉ mát Pyeongchang của Hàn Quốc.

Giới quan sát nhìn nhận, cuộc viếng thăm của nhân vật quan chức cấp cao Bình Nhưỡng đến Seoul khi Hàn Quốc đang đặt nhiều kỳ vọng vào các cuộc đàm phán cấp cao sắp tới, không chỉ giữa hai miền Triều Tiên mà còn cả giữa Triều Tiên với Mỹ. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ  Donald Trump nói về khả năng cải thiện mối quan hệ giữa các bên sau sự kiện Olympic Mùa đông sắp tới. Một quan chức giấu tên của Nhà Xanh tin rằng, các diễn biến mới nhất cho thấy một sự sẵn sàng của Bình Nhưỡng trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều cũng như chứng tỏ sự chân thành của láng giềng miền Bắc.

Theo BBC, lịch trình dự kiến thì hai đoàn vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tham dự lễ diễu hành dưới một lá cờ tại buổi khai mạc Thế vận hội Mùa đông. Sự góp mặt của Triều Tiên được xem là sự chuyển hướng bất ngờ trong quan hệ liên Triều, mở ra khả năng hoà giải giữa 2 nước. Động thái trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "chìa cành ô-liu" về phía miền Nam bằng một thông điệp mừng năm mới, trong đó nói rằng ông sẵn sàng đối thoại và có thể gửi một phái đoàn tới Thế vận hội Mùa đông. Ngoài các vận động viên trong bộ môn khúc côn cầu, những vận động viên khác của Triều Tiên sẽ tham dự các bộ môn trượt tuyết và trượt băng nghệ thuật.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định, quá trình hoà giải cũng còn đối diện một số rào cản nhất định khi đầu tuần này, có vẻ như Triều Tiên đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn trước khi Thế vận hội Mùa đông bắt đầu. Trong khi đó, mặc dù Seoul và Washington đã đồng ý hoãn các cuộc tập trận chung hằng năm nhưng họ có thể vẫn sẽ nối lại khi sự kiện Olympic kết thúc.
AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận