Thứ sáu, 21/09/2018 02:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại nóng chuyện thưởng Tết

21/12/2010, 07:15 (GMT+7)

Theo quy định, đến hết ngày 20/12 tất cả các địa phương phải báo cáo tình hình lương, thưởng. Tuy nhiên, Bộ LĐTB-XH vẫn chưa hề nhận được báo cáo nào.

Trao đổi với phóng viên, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động-Tiền lương, Bộ LĐTB-XH cho biết, theo quy định, hết ngày hôm qua (20/12), tất cả địa phương phải gửi về Bộ bảng tổng hợp tình hình lương, thưởng Tết năm nay dành cho cán bộ, công nhân viên. Tuy nhiên, Bộ vẫn chưa nhận được báo cáo nào gửi lên cả.

Song, theo dự đoán của bà Vụ trưởng Vụ Lao động-Tiền lương, dựa theo kết quả của cuộc điều tra khảo sát mặt bằng lương năm 2010 của Bộ LĐTB-XH ở khoảng 1.500 doanh nghiệp đang làm việc tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước, thì mức lương, thưởng Tết của các doanh nghiệp trong năm nay dành cho cán bộ, công nhân viên cũng chỉ xấp xỉ bằng năm ngoái. Thậm chí nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu giữ được mức lương, thưởng Tết bằng năm trước đã được coi là “hoạt động hiệu quả” rồi.

Cũng theo bà Minh, mức lương và chi phí sinh hoạt ở các đô thị đang có độ chênh lệch khiến cho tỷ lệ nghèo đô thị ngày càng tăng cao. Cuộc khảo sát mới đây của hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy, trong số 57% số hộ có nguồn thu nhập chính từ lương thì mức lương trung bình của cả hai thành phố này chỉ đạt 2,4 triệu đồng/người/tháng. Mức thu nhập trung bình ngày càng có sự chênh lệch lớn giữa nhóm hộ nghèo là 805.000 đồng/người/tháng và mức trung bình của nhóm hộ có mức thu nhập cao là 5,2 triệu đồng/người/tháng.

Nhận định của bà Minh hoàn toàn “trùng khớp” với một số doanh nghiệp mà phóng viên NNVN đã khảo sát nhanh vào chiều ngày 20/12. Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty CP Vận tải và thương mại Liên Việt (thuộc Tổng công ty Khoáng sản VN– Vinacomin) cho biết, vẫn là công ty “trẻ” mới thành lập chưa được 5 năm nên kinh tế không được rủng rỉnh lắm. Thậm chí có năm, làm ăn thua lỗ, cán bộ còn không có tiền thưởng Tết. Cộng với mấy năm ảnh hưởng của kinh tế suy thoái đã đánh thẳng vào ngành dịch vụ vận tải nên công ty càng gặp khó khăn.

 Tuy nhiên, năm nay với nhiều cách đổi mới, công ty từng bước vực dần lên và cố gắng tăng tiền thưởng Tết lên một chút cho tổng số hơn 60 cán bộ công nhân viên. Ông Giang còn “tiết lộ”: Trong bản kế hoạch phát triển của công ty năm tới, phấn đấu mỗi công nhân phải được từ 10-20 triệu đồng.

Còn với bà Đoàn Thị Thanh Hà, Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Vận tải và dịch vụ đường sắt (thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam), cho hay, đến thời điểm này công ty vẫn chưa có kế hoạch gì về tiền thưởng Tết (cả âm lịch và dương lịch). Tuy nhiên, cũng như quy định của nhà nước, tiền thưởng cả năm của mỗi công nhân là tháng 13 theo hệ số. Riêng tiền thưởng Tết của công ty áp dụng theo mức cào bằng (không theo hệ số). Như năm ngoái, mỗi người được 300.000 đồng/người đối với Tết dương lịch và khoảng 2 triệu đồng/người tiền Tết âm lịch.

Theo Bộ LĐ- TBXH, tiền thưởng Tết (âm lịch) của năm 2009 của nhóm người lao động bình quân chung khoảng 1,85 triệu đồng/người (cao hơn năm 2008 khoảng 300 nghìn đồng/người). Trong đó, doanh nghiệp nhà nước thưởng Tết khoảng 2,2 triệu đồng/người; doanh nghiệp dân doanh 1,4 triệu đồng/người; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1,9 triệu đồng/người.

Mức thưởng tết cao nhất năm 2010 thuộc về khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh với mức thưởng 389 triệu đồng/người. Ngược lại, mức thưởng Tết thấp nhất thuộc về khu vực doanh nghiệp dân doanh là 30.000 đồng/người.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận