Thứ bảy, 22/09/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại nóng rực nghị trường

27/03/2012, 09:33 (GMT+7)

Phiên chất vấn của Bộ trưởng Y tế sáng 26/3 xoay quanh rất nhiều nội dung nóng của ngành được xã hội quan tâm...

Tình trạng bệnh nhân nằm ngay trên... sàn nhà đang diễn ra khá phổ biến

Phiên chất vấn của Bộ trưởng Y tế sáng 26/3 xoay quanh nhiều nội dung nóng của ngành được xã hội quan tâm như: tình trạng quá tải, giá thuốc, điều chỉnh giá viện phí, y đức, đào tạo nhân lực, y tế dự phòng, bảo hiểm y tế… Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được đánh giá rõ ràng, khúc chiết.

Quan tâm đến những bất cập đang tồn tại trong lĩnh vực Y tế dự phòng, đại biểu Vi Thị Hương – Nghệ An phản ánh thực trạng đầu tư cho y tế dự phòng cấp huyện xã quá ít dẫn tới hạn chế khả năng phòng chống dịch bệnh. Thêm vào đó lực lượng bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực y tế dự phòng hiện nay thiếu trầm trọng do bác sĩ không muốn vào ngành này. Đại biểu Hương đề nghị Bộ trưởng cho biết chủ trương của Bộ về đầu tư cơ sở vật chất và kế hoạch đào tạo, bổ sung nhân lực.

Trả lời câu hỏi này Bộ trưởng Tiến cho biết từ năm 2006, Bộ đã xây dựng hẳn nghị quyết để đầu tư cơ sở vật chất cho cơ sở y tế dự phòng nhưng ngân sách hạn hẹp. Vừa qua, Bộ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí hơn một ngàn tỉ để đầu tư y tế dự phòng nhưng không có ngân sách nên sẽ phải bố trí vốn ODA và ưu tiên các xã vùng sâu, vùng xa. Về nguồn nhân lực, đây là chuyên khoa kém thu hút nên để khuyến khích Bộ chủ trương khuyến khích các trường ĐH Y mở mã ngành vào y tế dự phòng, giảm điểm đầu vào đồng thời khuyến khích mở rộng các hình thức đào tạo như: kí hợp đồng với các tỉnh, đào tạo liên thông… Ngoài ra, Bộ cũng trình CP nâng tiền hỗ trợ chống dịch, tăng cường các chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ cho ngành y tế dự phòng.

Liên quan đến giá thuốc nhiều ĐB cho rằng thời gian qua giá các loại vacxin chưa được công bố đầy đủ trên trang web Cục Quản lí Dược ảnh hưởng không tốt đến giá thuốc trên thị trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến khẳng định về giá thuốc trong thời gian tới sẽ không có gì phải quan ngại bởi trong tháng 1, Bộ vừa ra thông tư phân chia nhóm thuốc theo xuất xứ vùng lãnh thổ, tiếp đến lại ra thông tư 15 quy định mức giá “trần” ở các bệnh viện như vậy sẽ hạn chế được các khâu trung gian và hiện tượng nâng giá. Bộ Y tế đã có kiểm tra thực tế và thấy sự chênh lệch với thị trường rất ít. Ngoài ra, cũng đã có nghị định xử phạt khá nặng: rút giấy phép kinh doanh, sản xuất đối với cơ sở vi phạm. Hiện Bộ đang đề nghị Chính phủ làm thí điểm quản lí giá ở một số nơi.

Tiếp đến, ĐB Nguyễn Ngọc Phương – Quảng Bình đề cập đến chuyện quá tải ở bệnh viện, khuấy lên phần chất vấn sôi động nhất. Vấn đề này, Bộ trưởng Tiến thừa nhận quá tải ở tuyến trung ương là vấn đề lớn, một trong 7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong giai đoạn 2011-1016. Bộ đang xây dựng và sẽ trình phê duyệt đề án giảm tải trong thời gian tới. Đây là một đề án gồm nhiều giải pháp tổng thể. Trong đó, giải pháp số 1 là tăng số giường kể cả tuyến trung ương, huyện, tỉnh. Đồng thời, tăng cường cơ sở vật chất của tuyến huyện, tuyến tỉnh để bệnh nhân không lên tuyến trên, tăng cường cán bộ về tuyến dưới. Tuy nhiên, việc luân phiên cán bộ là rất khó. “Hiện nay sinh viên ra trường muốn đi làm ở đâu thì làm, thậm chí là tư nhân. Vì thế trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ trình một nghị định về nghĩa vụ xã hội ra trường phải làm của sinh viên ngành y, như thế mới có cán bộ cho tuyến dưới”, Bộ trưởng Tiến nói. Đặc biệt, trong thời gian sắp tới Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư về phân tuyến kỹ thuật theo năng lực chuyên môn, kèm theo quy chế chuyển viện nghiêm ngặt. Hiện nay bệnh nhân có thể vào bệnh viện huyện nhưng họ cứ lên thẳng bệnh viện trung uơng, tạo nên sự quá tải ảo.

Chưa thoả mãn trước trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Tô Văn Tám, đoàn Kon Tum tiếp tục chất vấn về vấn đề này: “Trước đây Bộ nói sẽ khắc phục quá tải nhưng tình trạng 2 bệnh nhân nằm một giường vẫn chưa được khắc phục. Vậy trách nhiệm của bộ như thế nào, phương hướng giải pháp?”.

Đặt yêu cầu cao hơn về trách nhiệm của Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị Bộ trưởng đưa ra lộ trình thời gian cụ thể cho những hoạt động giảm tải bệnh viện. Trả lời câu hỏi này Bộ trưởng Tiến khẳng khái: “Năm nay sẽ ra được nghị định đổi mới cơ chế tài chính, nền tảng các đơn vị sự nghiệp có nguồn thu, sẽ điều chỉnh được giá dịch vụ. Còn sang năm 2013 hy vọng số lượng cán bộ y tế bước đầu giải quyết. Cũng trong năm 2013, hai bệnh viện quá tải nhất là K và Bạch Mai sẽ được giảm tải".

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tiến cho rằng: “Chúng tôi đã cấp trực tiếp kinh phí cho Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai bắt buộc phải xây xong tầng 2 vào tháng 5 này. Thứ 2 là với khoa C9, Bệnh viện Tim mạch, Bộ đã ra nghị quyết với giám đốc bệnh viện, cấp trực tiếp tiền cùng với ngân sách sự nghiệp phát triển để yêu cầu là tháng 5 này phải xong 50 giường. Thứ 3 là đầu tư 300 tỉ bắt buộc Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 5 này phải khởi công toà nhà 7-9 tầng để giảm bớt bệnh nhân ra đó. Tại TPHCM đầu tư thêm 50 tỉ để khởi công Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2”.

Bộ trưởng cho biết thêm, 90% nguồn thu của y tế tuyến huyện thu từ bảo hiểm y tế, ngay những bệnh viện lớn như Bạch Mai, Chợ Rẫy cũng tới 50-60%. Trước kia viện phí thấp, thu không đủ còn giờ viện phí đã được điều chỉnh tăng lên nên Bộ đưa quy định giảm tiền giường nằm ghép để các bệnh viện cố gắng xây dựng bệnh viện vệ tinh, đầu tư cho tuyến dưới và không nhận bệnh nhân mà tuyến dưới có thể chữa được để chống quá tải ảo. Đó là cách để giảm tải bệnh viện tuyến trên. “Sắp tới phân tuyến kỹ thuật, dứt khoát là tuyến trung ương không nhận đẻ thường, ở dưới có nhà hộ sinh, có bệnh viện tỉnh làm sao cứ lên bệnh viện trung ương để đẻ thường, gây nên quá tải không cần thiết. Nhiều người trong thế hệ chúng tôi vẫn đẻ ở nhà hộ sinh”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận