Thứ bảy, 20/04/2019 01:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lại sếp mới

29/06/2011, 11:25 (GMT+7)

Bác Thảo Dân lật đật tới nhà lão Cò. Hôm qua, sau khi phàn nàn chuyện Vi-na-co-mít xuất khẩu than tốt, nhập khẩu than xấu nghe bác Thảo Dân nói kháy mấy câu lão Cò bực lắm, nhưng ngẫm lại hóa ra bác nói đúng.

Mình cũng chẳng bằng gã Chí Phèo, gã dám chửi vào mặt Bá Kiến, còn mình thấy bao nhiêu chuyện ngứa tai gai mắt mà chỉ dám lủng bủng trong miệng chứ có dám nói ra đâu. Thực ra, chả ai thèm nghe cái ngữ thường dân như mình nói cả. Đời nay sao nhiều Bá Kiến thế, chúng như một bầy sâu. Chưa có cách nào diệt được lũ sâu bọ ấy.

Bác Thảo Dân e hèm ngoài ngõ:

- Lão Cò ngủ trưa đã dậy rồi hử? Có tin mới đây…

Với vẻ mặt không lấy làm vui, lão Cò hỏi như chẳng để hỏi:

- Bác Thảo Dân có tin mới à? Giá ba ba giống lên thì chỉ mừng cho bác chứ tôi được gì đâu…

- Không phải chuyện ba ba, mà chuyện tỉnh ta sắp có sếp mới rồi.

Nghe chuyện sếp mới khiến lão Cò giật nảy người:

- Bầu bán xong rồi, ghế ai người nấy ngồi, sếp mới cũng thế thôi.

Bác Thảo Dân rít liền mấy điếu thuốc, giọng thủng thẳng:

- Thằng Út nhà tôi vừa trên tỉnh về loan báo, tỉnh ta lại sắp có sếp mới. Sếp vừa được bầu nhoe lên mấy tháng phải chuyển về trung ương, còn sếp mới sắp về thì rẽ sang ngang thôi…

Lão Cò bần thần một lúc rồi thở dài:

- Tôi phải điện báo cho thằng cháu tôi biết tin này. Thật khốn nạn, chạy cả tỷ với sếp vừa được bầu, chưa được công trình nào lại thay sếp mới có chết người ta không?

- Chắc chỉ mình bác cháu lão mất tiền? Bác Thảo Dân cười khẩy- Đám quan chức tỉnh ta khối người mất tiền chạy chức, ngồi chưa ấm chỗ, nếu sếp mới về ông ta lại điều đi chỗ khác thì tiền chạy trước đó đổ xuống sông xuống bể thôi.

Lão Cò chống tay xuống cằm, gương mặt buồn rầu:

- Vậy mà người ta bảo ổn định để phát triển? Mà nói thực với bác nhá, nếu tôi là quan chức tỉnh này thì tôi thấy xấu hổ lắm. Toàn là thạc sĩ với lại tiến sĩ mà chẳng bảo được nhau để người ta thay nhau về dạy bảo mình. Tôi từng chứng kiến cái sự điều hành cuộc họp của sếp kia, cũng giống như điều hành đám thanh niên choai choai, khó nghe quá. Các cụ xưa có câu: "Miệng nhà quan có gang có thép", dù chối tai cũng phải nghe…

- Biết đâu sếp mới về tài cán hơn người?

- Đã tài cán thì phải lên trung ương, chứ sang ngang thì cực chẳng đã, dân chẳng dám mong được nhờ gì, nhưng đám quan chức thì lại phải đua nhau chạy - Lão Cò thở dài, rồi hỏi lại như chưa hẳn tin - Thằng Út nhà bác nói như vậy à?

- Chiều nào nó chẳng đánh ten nít với các sếp, tin ấy sai sao được.

- Đúng là đất mình mãi mãi chẳng yên, vái cũng không yên. Đó là sự trừng phạt của thánh thần và thần linh đấy. Bởi quan chức tỉnh ta mấy năm rồi bán hết tài nguyên, bán cả chốn linh thiêng thì có vái cũng không yên. Tôi tin là trời còn hành họ nữa, chưa thôi đâu…

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận