Thứ ba, 23/04/2019 09:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lãi suất và tín dụng phải ưu đãi cho Tam nông

21/07/2010, 10:40 (GMT+7)

Đó là chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nguyễn Văn Giàu đối với Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (AGRIBANK)...

Đó là chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nguyễn Văn Giàu đối với Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (AGRIBANK) tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 67/1999/QĐ-TTg và triển khai Nghị định số 41/2010/ NĐ-CP ngày hôm qua.

Ông Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao những đóng góp của AGRIBANK đối với nhiệm vụ thực hiện quyết định 67 của Chính phủ. Qua 10 năm thực hiện quyết định 67, AGRIBANK là ngân hàng đi đầu trong kế hoạch đầu tư nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp và nông thôn. Trong tổng số 293 nghìn tỷ đồng dư nợ tín dụng cho vay nông nghiệp, nông thôn, AGRIBANK chiếm 70% trở thành ngân hàng chủ lực hỗ trợ tam nông. Ngay sau khi quyết định 67 ban hành, AGRIBANK đã chủ động huy động nguồn vốn đầu tư “đi vay để cho vay” với mục tiêu chính là phục vụ NN-PTNT. Đây là ngân hàng đầu tiên dám cho nông dân vay vốn phát triển SX mà không cần thế chấp hay bảo đảm.

Thực hiện quyết định 67, AGRIBANK đã tiến hành cho vay theo hạn mức 10 triệu đối với hộ gia đình, 20 triệu đối với người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài và 50 triệu đối với hộ SX giống thủy sản, hộ khắc phục cúm gia cầm…Tùy thuộc vào từng thời điểm, ngân hàng chủ động bổ sung cân đối cho các khu vực có các mặt hàng nông sản thiếu ổn định như Tây Nguyên, ĐBSCL giúp nông dân có nguồn vốn kịp thời.

Trong năm 2009, ngoài nguồn vốn đã cân đối từ đầu năm, ngân hàng tiếp tục cân đối bổ sung 2.986 tỷ đồng để cho vay khắc phục bão số 9, thu mua lương thực, cà phê và 5.00 tỷ đồng cho vay SX đông xuân 2009-2010. Kết hợp với Cty CP Bảo hiểm Ngân hàng NN (ABIC) triển khai thực hiện “bảo an tín dụng” tại 10 tỉnh và chuẩn bị triển khai bảo hiểm tín dụng đối với cây lúa ở ĐBSCL. Cũng trong năm 2009, AGRIBANK chấp nhận giảm doanh thu khoảng 4.300 tỷ đồng để sát cánh cùng nông dân bằng việc giảm lãi suất tiền vay do các địa phương gặp thiên tai, dịch bệnh.

Tuy nhiên, với phương châm đồng hành cùng tam nông, AGRIBANK đã kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước VN và Chính phủ sửa đổi, thay thế quyết định 67 bằng một chính sách mới phù hợp hơn. Đó là lý do Nghị định 41 ra đời.

Cũng tại hội nghị ngày hôm qua, AGRIBANK đã trao bằng khen và phần thưởng cho 40 tổ chức, cá nhân có đóng góp trong quá trình thực hiện Quyết định 67.
Với nghị định mới này, cơ hội cho nông dân thực sự hết sức rõ ràng. Cơ chế bảo đảm tiền vay thông thoáng, cởi mở. Cá nhân, hộ gia đình SX nông, lâm, ngư, diêm nghiệp được vay tối đa lên đến 50 triệu đồng mà không cần thế chấp bất cứ tài sản gì. Hộ SXKD ngành nghề hoặc làm dịch vụ nông nghiệp , nông thôn có thể vay 200 triệu. Các HTX có thể vay 500 triệu đồng. Về cơ chế mới này, bà Trần Thị Minh Hoài, PCT thường trực TƯ Hội Nông dân Việt Nam, một trong nhiều tổ chức chính trị xã hội hợp tác với AGRIBANK hồ hởi: “Cơ chế mới quá thông thoáng. Với số tiền vay quá ổn như thế thì nông dân không những có thể xóa nghèo mà còn vươn lên làm giàu”.

Còn Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng AGRIBANK cần phải thể hiện nhiều hơn nữa vai trò của một ngân hàng đi đầu trong việc đầu tư cho tam nông. “Tôi xin mượn lời Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát để đánh giá rằng: Vai trò của tín dụng NN-NT thầm lặng nhưng có đóng góp hết sức to lớn”. Ông Giàu còn chỉ đạo AGRIBNK phối hợp với Hiệp hội các ngân hàng tạo cơ chế giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ tối đa cho ngành NN-PTNT.

Tổng kết hội nghị, TGĐ AGRIBANK Phạm Thanh Tân chỉ đạo các chi nhánh chú trọng triển khai Nghị định 41 với ưu tiên hàng đầu cho tam nông.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận