| Hotline: 0983.970.780

Lai tạo thành công "Siêu bông cải"

Thứ Tư 12/10/2011 , 12:42 (GMT+7)

Siêu bông cải xanh (super-broccoli), có chứa hàm lượng chất chống ung thư phytonutrient glucoraphanin (PG) cao gấp 3 lần bông cải thông thường...

Hãng tin Anh Reuters cho biết, vào đầu mùa hè năm tới, tại các siêu thị của Anh sẽ xuất hiện sản phẩm mới, siêu bông cải xanh (super-broccoli), có chứa hàm lượng chất chống ung thư phytonutrient glucoraphanin (PG) cao gấp 3 lần bông cải thông thường, giúp con người chống lại căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Đây là sản phẩm lai, được đặt tên là Benefortes, do các chuyên gia ở Viện Nghiên cứu thực phẩm (IFR) và Trung tâm John Innes Centre (JIC) phối hợp nghiên cứu từ những năm 90 ở thể kỷ trước. Giáo sư Richard Mithen, người đứng đầu dự án cho hay, ý tưởng tìm ra loại siêu bông cải nói trên bắt nguồn từ việc phát hiện thấy loại bông cải hoang ở đảo Sicily (Italia) có chứa hàm lượng PG rất cao.

Để tạo ra Benefortes, nhóm đề tài đã áp dụng kỹ thuật lai quy ước từ bông cải hoang trên đảo Sicily. Sau nhiều năm thực hiện trong quy mô phòng thí nghiệm, nhóm đề tài đã tạo thành công bông cải Beneforte, sản phẩm được cấp bản quyền cho công ty Seminis, dự kiến sẽ có mặt tại các siêu thị vào mùa hè 2012 và được xem là một thành công sáng chói trong lĩnh vực nông nghiệp của nhân loại những năm đầu thế kỷ 21.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm