Thứ ba, 24/07/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Phù phép" thịt lợn thành thịt bò

Lãi tiền triệu nhờ bán thịt lợn sề

14/05/2014, 10:15 (GMT+7)

Thịt lợn sề màu hồng sẫm sau khi được “đánh phấn, trang điểm” bằng lớp tiết bò bên ngoài thì nó có màu lại càng sẫm như những tảng thịt bò thứ thiệt. 10 kg thịt bò "đểu" này bán hết lãi tới cả triệu bạc.

Lãi tiền triệu nhờ bán thịt lợn sề
10 kg thịt bò “đểu” lãi tới cả triệu bạc, vì mua chỉ 70-75.000 đ/kg, trong khi bán những 200-210.000 đ/kg

Đã từ lâu một số người tiêu dùng thường vẫn mua thịt bò về ăn mà không biết rằng mình bị lừa, bởi công nghệ “phù phép” thịt lợn biến thành thịt bò của những người buôn thịt đã khá tinh vi.

Mới đây, do có cô em họ quê ở huyện Đan Phượng (Hà Nội) mới vào nghề buôn thịt bò tiết lộ tôi mới ngã ngửa người ra!

Cô em họ còn khẳng định chắc như đinh đóng cột với tôi rằng: “Em dám chắc là nhiều người buôn bán thịt bò tại các chợ trong và ngoài thành phố đều trà trộn giữa thịt bò và thịt lợn để bán, bởi nếu chỉ bán chuyên bò thì mức lợi nhuận chả đáng là bao”.

Cô em tôi còn cho biết, thông thường các chủ buôn bán lẻ thịt bò hay mua khoảng một nửa số lượng thịt bò xịn, nửa còn lại họ mua thịt lợn sề (loại lợn nái thải loại do đã sinh sản nhiều lứa, loại thịt nạc) rồi về trà trộn với nhau.

Như ta vẫn biết, thịt nạc của lợn sề có màu hồng sẫm na ná thịt bò, chứ không phải hồng tươi như thịt lợn bình thường, vì thế mà người tiêu dùng rất dễ bị nhầm nếu không phải là người tinh tường.

Tôi cũng đã đôi ba lần được mục sở thị khi theo cô em gái xem công nghệ phù phép thịt lợn biến thành thịt bò, và nếu như không được tận mắt nhìn thấy thì tôi cũng vẫn bị nhầm, không thể phân biệt được đâu là miếng thịt bò “đểu”, đâu là miếng thịt bò xịn bày trên bàn.

Số là sau khi chọn mua các thỏi thịt lợn sề, cô em tôi pha ra từng miếng nhỏ khoảng trên, dưới nửa kg rồi cho vào một cái chậu thau nhựa, dùng một lượng tiết bò tươi nhất định đổ vào, dùng tay nhào bóp xoa vỗ cho tiết tan và ngấm đều xung quanh bề mặt của các thỏi thịt lợn sề.

Bình thường thịt lợn sề đã là màu hồng sẫm, khi được “đánh phấn, trang điểm” bằng lớp tiết bò bên ngoài thì nó có màu lại càng sẫm như những tảng thịt bò thứ thiệt. Đã vậy, mùi tiết bò hơi hôi hôi đặc trưng của thịt bò càng làm tăng thêm độ tin tưởng của người tiêu dùng…

Thịt bò thường đắt gấp 2, thậm chí gấp 3 lần thịt lợn, vì thế mà những người đi buôn thịt bò chỉ cần tiêu thụ hết 10 kg thịt bò "đểu", kết hợp với 10 kg thịt bò xịn thì họ đã có thể đút túi hơn triệu bạc.

Một người buôn thịt bò, là bạn của cô em họ tôi, hiện bán thịt tại một chợ cóc ở quận Ba Đình, Hà Nội tiết lộ, mỗi hôm chị ta mua khoảng chục kg thịt bò loại ngon tại lò mổ với giá 170.000 đ/kg, và cũng khoảng 10 kg thịt lợn sề, với giá 70-75.000 đ/kg.

Số thịt bò xịn bán hết cũng chỉ lời được khoảng 300-400.000 đ, trong khi 10 kg thịt bò “đểu” kia lãi tới cả triệu bạc, vì mua chỉ 70-75.000 đ/kg, trong khi bán những 200-210.000 đ/kg. Với mức lợi nhuận cao như vậy nên một số người tìm mọi cách để lừa người tiêu dùng.

NGUYỄN THÚY HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận