Thứ năm, 16/08/2018 01:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại tìm "hố tử thần"

20/01/2011, 12:22 (GMT+7)

- Này ông bạn, thành phố mình lại tính dùng rađa xuyên đất để tìm những hố ngầm có nguy cơ làm mặt đường sụt xuống thành “hố tử thần” đấy.

- Vậy hả?

- Ờ, thành phố sẽ giao cho 2 trường đại học dùng công nghệ rađa xuyên đất giúp Sở Giao thông chỉ ra những vị trí có nguy cơ hố ngầm để kiểm tra, xử lý.

- Nghe hay đấy, nhưng chẳng biết có thành công không hay lại như lần trước.

- Lần trước là sao?

- Thì cái vụ dùng máy đo địa bức xạ của ông tiến sỹ gì đó. Máy báo mấy chỗ có nguy cơ lún sụt thành hố tử thần, nhưng khi công nhân hì hục đào bới những chỗ đó thì chẳng thấy gì.

- Ờ, đúng rồi. Hồi tháng 11 năm ngoái, thành phố cũng thử dùng robot để dò tìm những “hố tử thần” đang tiềm ẩn dưới mặt đường, nhưng nghe đâu cũng không có hiệu quả.

- Trong khi đó, “hố tử thần” cứ liên tục xuất hiện trên nhiều con đường, đến giờ đã có trên 60 hố rồi đấy.

- Trên 60 rồi cơ à, kinh quá nhỉ. Với số lượng hố thế này, đi đường bây giờ lo nhất là bỗng dưng rơi xuống hố chứ không phải lo va quệt xe như trước.

- Ông nói đúng. Đường phố bây giờ chật ních xe cộ. Xe lớn xe nhỏ, ô tô xe máy thường phải di chuyển với tốc độ chậm hoặc rất chậm, lỡ có va quẹt, chắc chỉ bị thương. Còn nếu lỡ rơi xuống “hố tử thần”, thì chẳng biết thế nào.

- “Hố tử thần” đang xuất hiện ào ào, mà công tác truy tìm thì lại quá rề rà, thậm chí là đang loay hoay như gà mắc dây thun …

- Thôi, đừng than vãn nữa, ông bạn. Bây giờ ông thử nghĩ coi, nếu dùng rađa xuyên đất mà vẫn “bó tay” trong việc truy tìm “hố tử thần” thì nên dùng giải pháp nào đây?

- Chắc là phải nhờ đến mấy ông đào đường quá.

- Trời, mấy ông đào đường có kỹ thuật gì mà dò tìm ra được “hố tử thần”. Mà chính mấy ông này cũng là thủ phạm gây ra một số “hố tử thần” do tái lập mặt đường một cách cẩu thả.

- Từ từ để tôi nói đã. Bây giờ thành phố cứ cho mấy ông đào đường đào thả ga, đào tung hết mọi con đường, hết mọi mét đường của thành phố lên, không chừa ra một chút nào, kể cả những chỗ vừa được tái lập mặt đường sau khi đào bới. Đảm bảo khi ấy, bao nhiêu “hố tử thần” đang ẩn náu, mai phục dưới nền đường sẽ phải lộ mặt hết. Sau đó yêu cầu các đơn vị thi công tái lập mặt đường làm ăn đàng hoàng, cơ quan chức năng phải ra sức giám sát chặt chẽ việc tái lập mặt đường, tránh để xảy ra những cái “hố trách nhiệm”, thì con lo gì “hố tử thần” nữa.

- Ơ, ông nói đúng quá. Chắc chỉ có cách đó thôi.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận