Thứ hai, 24/09/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lãi to từ giống bắp mới

11/01/2010, 11:51 (GMT+7)

Mới vụ đầu tiên trồng thử giống bắp nếp tím dẻo, thế nhưng ông Năm Đắc đã vui mừng khôn xiết khi giống bắp ăn tươi này cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 3 lần so với trồng lúa.

Mới vụ đầu tiên trồng thử giống bắp nếp tím dẻo, thế nhưng ông Năm Đắc đã vui mừng khôn xiết khi giống bắp ăn tươi này cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 3 lần so với trồng lúa. Không những vậy, thương lái còn vào tận ruộng để… đặt hàng.

Ngày 9/1/2009, nông dân Năm Đắc - ấp 2, xã Giao Hòa (Châu Thành - Bến Tre) thu hoạch bắp nếp tím dẻo lai giống mới vụ mùa đầu tiên khiến cho hàng chục bà con chòm xóm quanh vùng tò mò đến tìm hiểu. Trước đây hơn 2 tháng, họ cũng muốn trồng loại bắp này nhưng vì lo ngại sẽ “may ít rủi nhiều” như vụ “bắp không hạt ở Tân Phú, Đồng Nai” nên không dám mạo hiểm đành để ông Năm Đắc… làm thử xem sao. Sau một hồi hỏi thăm về sản lượng thu hoạch và nếm thử cái bắp luộc đầu tiên ai cũng trầm trồ khen ngon bởi hạt dẻo lại ngọt. Chính vì thế, khi ra về ai cũng hớn hở mua mỗi người một ít với giá 3.000 đồng/bắp.

Theo ông Năm Đắc, từ khi bắp còn trên cây, một thương lái đã về ký mua hết cả ruộng để về luộc bán lẻ và sang lại cho một số bạn hàng. Trước đó, bên xã An Hóa có nông dân trồng thử 3 công (3.000m2) bắp tím dẻo, thương lái lùng vào tận nơi để mua sau đó còn hứa bao tiêu toàn bộ sản phẩm này. Theo cách bán của nông dân miền Tây, bắp được tính theo “trăm” (một trăm là 140 trái). Mỗi trăm thương lái thu mua 250.000 đồng, tính ra 1.800 đồng/trái. Với giá bán lẻ bắp luộc hiện nay là 3.000 đồng/trái thì cả nông dân và thương lái đều có lãi.

Bắp tím dẻo giống 926 trồng được quanh năm tuy nhiên cần tính toán thời điểm xuống giống để tránh bắp trổ cờ, phun râu vào lúc nhiệt độ quá cao (trên 35oC) hoặc xuống quá thấp (dưới 15oC). Không nên trồng vào vùng có nguy cơ bị bệnh sọc lá. Để phòng bệnh sọc lá: 5-7 ngày sau gieo sử dụng Ridomil Gold 30g/8 lít, hoặc Alicete. Ngoài ra, để tránh sâu đục trái giai đoạn 40-45 ngày sau gieo cần dùng Virtako 40 WG liều lượng 3g/16 lít phun nõn bắp.

Ông Năm Đắc cho biết, nhà ông vừa trồng lúa, vừa trồng bắp. Một công lúa chi phí khoảng hơn 1,2 triệu đồng, bán được hơn 2,2 triệu, như vậy lợi nhuận chỉ hơn 1 triệu đồng. Còn trồng bắp chi phí một vụ khoảng 2,3 triệu đồng/công nhưng bán được hơn 6 triệu đồng, lời 4 triệu đồng.

Nông dân Đỗ Thị Anh Thi - ấp 4, xã An Hóa (Châu Thành - Bến Tre) cho biết, nhà tui chỉ có hơn 2 công đất chuyên trồng bắp. Vụ vừa rồi nghe giới thiệu giống mới cũng hơi lo sợ thất bát nhưng không ngờ loại bắp này cho năng suất và bán giá cao như vậy. Người ăn ưa chuộng vì hạt dẻo như bắp nếp vị lại ngọt như bắp Mỹ, thành thử không có để bán. Được biết, bắp nếp tím dẻo là giống bắp duy nhất trên thị trường có 2 màu, tím và trắng do Cty East West Seed International lai tạo và Cty Việt Nông nhập khẩu, phân phối. Tháng 11 vừa qua, bắp nếp tím dẻo được nông dân các tỉnh Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre… trồng vụ đầu tiên. Hiện nay tại Bến Tre có khoảng 70 ha bắp tím dẻo được nông dân trồng thí điểm.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Việt Kiên - GĐ Cty TNHH Việt Nông cho biết, bắp nếp tím dẻo giống mới này là giống lai F1, có hạt màu trắng và tím xen kẽ. Dạng trái dài từ 24-28 cm, trọng lượng bình quân 300-400 gr, thời gian trồng khoảng 65 ngày tùy theo chế độ chăm sóc và mùa vụ, cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh tốt, ít đổ ngã…

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận