Chủ nhật, 24/02/2019 10:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lại trồng khoai lang

26/03/2013, 10:08 (GMT+7)

Hiện giá khoai lang ngoài thị trường trên đà tăng mạnh, người trồng khoai ở huyện Châu Thành (Đồng Tháp) rất phấn khởi đang chăm sóc lứa khoai sắp cho thu hoạch.

Hiện giá khoai lang ngoài thị trường trên đà tăng mạnh, người trồng khoai ở huyện Châu Thành (Đồng Tháp) rất phấn khởi đang chăm sóc lứa khoai sắp cho thu hoạch.

Ông Phan Văn Sum, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành cho biết: "Theo kế hoạch, diện tích trồng khoai của huyện năm nay khoảng 2.000 ha. Vụ HT là thời điểm gieo trồng khoai lang nhiều nhất, nhưng hiện tại chỉ mới đạt khoảng 80% diện tích so với kế hoạch. Năm rồi, người dân chủ yếu trồng khoai lang tím Nhật bán cho thị trường Trung Quốc.

Khi cung vượt cầu đã dẫn đến tình trạng khoai sụt giá mạnh (còn khoảng 300.000 đ/tạ thay vì đỉnh giá gần 1 triệu đồng). Vì thế năm nay nông dân dè chừng việc tái canh tác. Để khắc phục hạn chế việc trồng quá nhiều chủng loại khoai lang tím Nhật, huyện khuyến cáo trồng nhiều chủng loại khoai khác nhau để vừa cung ứng cho Trung Quốc, vừa bán ở nội địa".

Ông Nguyễn Văn Quang, xã An Khánh, huyện Châu Thành cho hay: "Thấy khoai lang tím Nhật có giá cao, năm rồi tôi trồng loại này. Tuy nhiên, giá rớt thảm hại ở cuối vụ nên lỗ nặng, vì thế năm nay thấy khoai có giá, gia đình đầu tư trồng thêm 5 công với số lượng tăng gấp đôi năm rồi. Hy vọng vụ khoai này tôi lấy vốn lẫn lời cho vụ lỗ lã năm rồi".

Mặc dù diện tích khoai gieo trồng ở toàn huyện chưa nhiều nhưng tại xã Phú Long tiếp tục tăng. Theo ông Trương Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Long, đây là một trong những điều mà xã trăn trở vì lo ngại tình trạng cung vượt cầu. Song nguồn lợi nhuận mang lại từ khoai khá lớn nên một số hộ vẫn quyết định mở rộng diện tích trồng.

Hiện giá khoai tím Nhật đang được các thương lái Trung Quốc mua giá cao, dao động khoảng 800.000 đ/tạ với mức giá trên 500.000 đ/tạ, người trồng đã có lãi 20%. Tuy nhiên, nhiều hộ cũng không khỏi lo ngại giá sẽ lao dốc còn khoảng một tháng nữa thu hoạch rộ. Nhưng theo kinh nghiệm, do năm nay người dân trồng xen nhiều giống khác nhau, nên phần nào hạn chế số lượng cung quá lớn, giá sẽ không tuột giảm sâu.

Ông Trần Văn Bảnh, xã Phú Long cho hay: Giá khoai tăng là niềm phấn khởi cho người trồng. Tuy nhiên, đến lúc thu hoạch có giá thì mới có thể thở phào nhẹ nhõm vì giá cả chủ yếu do thương lái quyết định. Tôi mong sao đến lúc thu hoạch, giá khoai vẫn ổn định.

Theo ông Ngoan, đây chỉ là cách nhìn theo kinh nghiệm của nông dân vì khi giá khoai tím Nhật tiếp tục cao, họ lại bị cuốn vào sức hấp dẫn về giá cả và sẽ đẩy mạnh diện tích trồng khoai lang tím mùa vụ sau, bài toán cung vượt cầu sẽ tiếp tục là vấn đề nan giải.

Ông Phan Văn Sum cho biết thêm: Với diện tích hiện tại trồng khoai trong huyện vẫn có thể phù hợp với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, nếu trồng nhiều sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng cung vượt cầu. Theo bà con, nhằm hạn chế bị động trước thị trường của sản phẩm khoai lang tím Nhật thì việc mở rộng tìm nhiều đối tác cung ứng sản phẩm là điều cần thiết.

Trong thời gian qua, huyện đã mời nhiều DN về để giới thiệu vùng nguyên liệu và có một Cty đang tiến hành đầu tư trang thiết bị để thu mua. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đang tiến hành kêu gọi người dân thành lập HTX để chủ động trong việc tìm kiếm đầu ra, nhằm nắm bắt nhu cầu thị trường, đối tác để cung ứng sản phẩm, giá cả phù hợp. Tránh tình trạng trúng mùa lại rớt giá hoặc vào vụ thương lái không mua.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận