Thứ sáu, 19/04/2019 07:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làm an sinh xã hội, phải sát nhu cầu người dân

03/04/2015, 09:05 (GMT+7)

Qua 2 năm thực hiện, nguồn ngân sách dành cho các chương trình an sinh xã hội đạt 5,04% GDP năm 2014.

Làm an sinh xã hội, phải sát nhu cầu người dân

Thời gian tới cần tập trung nguồn lực thực hiện an sinh xã hội ở những vùng khó khăn nhất, nghèo nhất và sát với nhu cầu của người dân, từ chuyện ăn ở, học hành, đến SX, kinh doanh, sinh hoạt văn hóa, tinh thần.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết 15/NQ-TW (khóa XI) về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020 nhấn mạnh yêu cầu này khi làm việc với các thành viên Ban Chỉ đạo, sáng 2/4.

Nhìn lại hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 15/NQ-TW, Phó Thủ tướng đánh giá chương trình an sinh xã hội đã thu được nhiều kết quả tích cực, nhưng các bộ, ngành cần tiếp tục đổi mới tư duy, lồng ghép nhiều chương trình để vừa tiết kiệm, hiệu quả, vừa sát nhu cầu của người dân từ chuyện ăn ở, học hành, đến việc làm, SX, sinh hoạt văn hóa, tinh thần…

Mục tiêu là hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng, tránh bao cấp, cào bằng, đồng thời khuyến khích người được hỗ trợ chủ động vươn lên.

Nêu hiệu quả từ chính sách cho người nghèo vay tiền xây nhà, thay vì hỗ trợ toàn bộ hoặc chính sách cho sinh viên vay đi học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời gian tới việc triển khai chính sách an sinh xã hội cần trên tinh thần “Nhà nước ưu tiên bằng cơ chế”, tập trung trước hết cho những vùng khó khăn nhất, nghèo nhất.

“Chúng ta nhấn mạnh đến vai trò của truyền thông trong thực hiện an sinh xã hội, nhưng chỉ có thể làm tốt điều này nếu có chính sách tốt, mà chính sách là từ các bộ, ngành. Sắp tới chúng ta sẽ tổ chức hội nghị đánh giá lại 3 năm thực hiện Nghị quyết 15, nhưng quan trọng nhất là phải xác định cụ thể những đổi mới trong cách tổ chức, thực hiện các chương trình an sinh xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Qua 2 năm thực hiện, nguồn ngân sách dành cho các chương trình an sinh xã hội đạt 5,04% GDP năm 2014.

Đ.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận