Thứ hai, 23/07/2018 10:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm bẫy bả diệt sâu

14/10/2010, 10:22 (GMT+7)

Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn thì con trưởng thành của một số loài như: sâu ăn tạp (sâu khoang), sâu xám, sâu cắn lá ngô, sâu cắn gié lúa, sâu keo… có sở thích ăn thêm các loại thức ăn có mùi chua ngọt trước khi giao phối, đẻ trứng.

Mà nhiều loài trong số này lại thường xuyên có mặt và gây hại cho các vùng trồng rau chuyên canh. Lợi dụng đặc tính này, các nhà chuyên môn đã nghĩ ra cách làm bẫy, bả… thu hút chúng tập trung lại một nơi để tiêu diệt.

Biện pháp dùng bẫy bả chua ngọt là chỉ pha thuốc vào bả để dẫn dụ con trưởng thành bay đến ăn rồi ngộ độc thuốc mà chết, chứ không phun xịt thuốc trực tiếp trên ruộng rau. Vì thế chắc chắn là cây rau sẽ không bị nhiễm thuốc. Cách làm này rất phù hợp với chủ trương sản xuất rau an toàn hiện nay. Cách làm tương đối đơn giản, như sau:

1- Chuẩn bị bả chua ngọt:

Dùng 4 phần mật (đường đen) trộn với 4 phần dấm, một phần rượu và một phần nước, khuấy kỹ để dung dịch này tan đều. Cho vào can nhựa, bình nhựa… đậy kín, chờ 3-4 ngày sau, khi thấy dung dịch bốc mùi chua ngọt thì trộn thêm thuốc trừ sâu, với liều lượng cứ 100 phần dung dịch chua ngọt cho thêm một phần thuốc trừ sâu Gà nòi 95SP hoặc Padan 95SP.

2- Đặt bẫy bả: Có 2 cách

- Cách thứ nhất: cho bả vào chậu sành, chậu nhựa... mỗi chậu khoảng 0,25-0,5 lít. Dùng 3 cây que cắm chéo, cột trên đầu lại, tạo thành một cái giá treo chậu bả, chậu bả treo ở độ cao cách mặt đất từ 0,5-1 mét, nơi đầu gió. Mỗi ha đặt 7-10 chậu, mỗi tuần thay bả mới một lần. Để tránh mưa nắng làm hư bả, ban ngày nhớ đậy lắp chậu đựng bả lại, ban đêm mới mở nắp.

- Cách thứ hai: lấy một đoạn gốc rạ dài khoảng 40-50 cm, bó một đầu lại thành từng bó lớn cỡ một chẹn tay (một đầu xòe ra), mỗi bó cắm trên một cọc tre dài khoảng 1 mét. Nhúng bó rạ vào dung dịch bả chua ngọt, rồi cắm trên ruộng rau. Mỗi ha cắm khoảng 10-15 bó. Cứ 3-5 ngày nhúng lại bó rạ vào dung dịch bả một lần.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng bả độc bằng cách: cứ một phần thuốc Gà nòi 95SP (hoặc Padan 95SP) trộn với 10-15 phần mồi cám (hoặc bột bắp) thấm nước cho nhão rồi đặt rải rác thành từng mô nhỏ trong ruộng rau vào buổi tối. Đến đêm sâu non tuổi lớn chui từ đất lên gây hại cho cây, ăn phải bả trúng độc mà chết. Nếu làm cách này, bà con nhớ không cho gia súc, gia cầm chui vào ruộng dễ ăn phải bả, gây ngộ độc thuốc.

NGUYỄN KHANG THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận