| Hotline: 0983.970.780

Làm chuồng gà cũng phải xin phép: Phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy?

Thứ Ba 09/08/2016 , 08:28 (GMT+7)

Câu chuyện nhà văn làm chuồng gà, chính quyền họp lên xuống, rồi cuối cùng bác bỏ, được báo chí đăng tải khiến dư luận hết sức ngạc nhiên...

Câu chuyện nhà văn làm chuồng gà, chính quyền họp lên xuống, rồi cuối cùng bác bỏ, được báo chí đăng tải khiến dư luận hết sức ngạc nhiên, xem như chuyện lạ chỉ có ở tỉnh Cao Bằng. "Nạn nhân" ở đây là nhà văn Hoàng Quảng Uyên (tên thật là Hoàng Dương Quý).

Đến nay vụ việc có thêm nhiều diễn biến mới. Báo NNVN mới nhận được thư của ông Hoàng Dương Quý, nội dung như sau:

"Ngày 19/6/2016, ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng cho biết: “Sẽ giải quyết dứt điểm vụ làm chuồng gà cũng phải xin phép”. Tuy nhiên đến nay vụ việc không được giải quyết. Vì vậy ngày 30/06/2016, tôi tiếp tục gửi đơn “kêu cứu” lên đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đề nghị giải quyết “dứt điểm” 5 vấn đề trong vụ việc chuồng gà mà báo chí đã nêu:

1. Sự sai trái của Công văn số 50/UB – CV, cần hủy bỏ.

2. Ủy ban nhân dân phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng phải hủy bỏ biên bản ngày 13/4/2016 do vi phạm pháp luật.

3. Hủy bỏ văn bản số 43/ QLĐT ngày 7/6/2016 vì đưa ra những kết luận sai trái về việc xây chuồng gà 2m2 và hàng gạch cao 25cm.

4. Trả lại quyền hợp pháp cho tôi được phép xây dựng trên thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

5. Cải chính những vấn đề mà “thông cáo báo chí” của Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng đưa ra chưa đúng.

Ngày 20/7/2016, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng gửi công văn số 335 – CV/VPTU tới Thành ủy Cao Bằng, thông báo ý kiến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: “Thực hiện ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy trân trọng chuyển đơn của ông Hoàng Dương Quý (Hoàng Quảng Uyên) đến Thành ủy Cao Bằng để chỉ đạo xác minh vụ việc nói trên, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đương sự và báo cáo kết quả gửi về Văn phòng Tỉnh ủy trước ngày 1/8/2016 để Văn phòng Tỉnh ủy tổng hợp, báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy”.

Ngày 25/7/2016, Thành ủy Cao Bằng có công văn số 126 – CV/TU do Phó Bí thư Thành ủy Cao Bằng Đàm Văn Dũng ký gửi UBND thành phố Cao Bằng yêu cầu: “Thành ủy Cao Bằng giao Ủy ban nhân dân thành phố xác minh, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đương sự vụ việc nói trên và báo cáo kết quả gửi về Thành ủy (qua Ủy ban Kiểm tra và Văn phòng Thành ủy) trong ngày 28/7/2016 để tổng hợp và báo cáo Tỉnh ủy Cao Bằng”.

Như vậy, sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy được thực hiện “đúng quy trình”. Đó là việc giải quyết vụ việc đã lại trở về Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng, nơi “phát tích” vụ việc. Thế nhưng thời hạn mà Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng phải trả lời “đương sự” (28/7/2016) và Thành ủy Cao Bằng trả lời Tỉnh ủy Cao Bằng (trước ngày 1/8/2016) lần lượt qua đi mà không hề có một tín hiệu trả lời nào.

Đồng thời với việc trình vụ việc lên đồng chí Bí thư Tỉnh ủy để kết luận vụ việc, tôi có đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng và Chủ tịch UBND phường Sông Bằng “cho biết” ý kiến về 5 nội dung tôi yêu cầu làm rõ ở trên thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Sông Bằng đã trả lời: Về việc Ủy ban nhân dân phường Sông Bằng lập biên bản xử phạt ngày 13/04/2016 và ra văn bản số 50/CV – UBND ngày 4/05/2016 có nội dung “Việc xây kè hay xây dựng chuồng gà hay chuồng lợn dù 1 viên gạch có vữa gắn liền trên đất đô thị đều phải xin phép” là hoàn toàn đứng pháp luật (Công văn số 95/CV – UBND) và hướng dẫn: “Tuy nhiên ông Quý cho rằng công văn số 50/CV – UBND ngày 04/5/2016 ban hành đúng hay sai, ông có quyền khiếu nại theo Luật Khiếu nại số 02/2013/QH13 hoặc có quyền khởi kiện hành chính ra Tòa án nhân dân theo quy định tố tụng hành chính”.

Và Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng trả lời không khác gì thông cáo báo chí mà nội dung đã bị bác bỏ vì không liên quan gì đến việc xây chuồng gà (Văn bản số 192/BC – UBND ngày 29/07/2016).

Cực chẳng đã, ngày 2/8/2016 tôi lại gửi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và một số ban ngành trong tỉnh đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về việc Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng cho rằng thửa đất 16c của tôi nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ (trong khi thửa đất 16c nằm ngoài phạm vi đất dành cho đường bộ) để từ đó không cấp giấy phép xây dựng cho bất kỳ công trình nào trên thửa đất ấy dù là cái chuồng gà xây 1 viên gạch có vữa – đó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến chuyện hài hước, là làm chuồng gà cũng phải xin phép…

Tôi vẫn chờ đợi và hy vọng sự giải quyết đúng pháp luật của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.