Thứ bảy, 20/10/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lâm Đồng: Chấp nhận thả người vẫn bị truy sát

07/09/2010, 07:00 (GMT+7)

Trong những ngày đầu tháng 9 này, dư luận ở Lâm Đồng lại rộ lên chuyện lâm tặc trong lúc bị bắt quả tang đang cưa xẻ gỗ lậu đã dùng chính chiếc cưa máy xẻ gỗ lậu tấn công lực lượng kiểm lâm.

Ra quân truy quét thú rừng tại các nhà hàng và quán nhậu, lực lượng kiểm lâm Lâm Đồng không phải là không gặp phải những phản kháng từ nhiều phía

Trong những ngày đầu tháng 9 này, dư luận ở Lâm Đồng lại rộ lên chuyện lâm tặc trong lúc bị bắt quả tang đang cưa xẻ gỗ lậu đã dùng chính chiếc cưa máy xẻ gỗ lậu tấn công lực lượng kiểm lâm.

“Sau khi chúng tôi phải nổ chỉ thiên 8 phát súng, tay lâm tặc mới vứt cưa máy bỏ chạy thoát thân” – một nhân viên kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm Đà Lạt trực tiếp tham gia kiểm tra rừng vào đêm 2/9 tại tiểu khu 148B thuộc địa phận xã Tà Nung, TP Đà Lạt, kể lại.

Ở vụ việc lâm tặc tấn công lực lượng kiểm lâm Đà Lạt xảy ra gần đây nhất, chính Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đà Lạt Vũ Đình Cường trong lúc tránh né lưỡi cưa của chiếc cưa máy của lâm tặc đã vấp ngã và bị thương hai chân. Ông Cường nói rằng nếu không né tránh lưỡi cưa trong tay tên lâm tặc rất ngoan cố đó thì không biết điều gì sẽ xảy ra. “Biết rất rõ rằng với hành động đó thì hẳn sẽ bị lực lượng kiểm lâm nhận mặt nhưng lâm tặc vẫn không sợ. Chỉ đến khi chúng tôi phải nổ súng, tên lâm tặc mới bỏ chạy” – ông Cường nói thêm. 

“Việc lâm tặc tấn công kiểm lâm không có gì mới mẻ, bởi nó diễn ra thường xuyên!” – một cán bộ Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng nói. Ông này còn cung cấp thông tin: Ở huyện Đạ Huoai, địa bàn giáp giới giữa Lâm Đồng với Đồng Nai), từ 2005 đến nay, lực lượng kiểm lâm địa bàn đã liên tục bị lâm tặc tấn công; trong đội quân lâm tặc thường xuyên tấn công kiểm lâm, cơ quan chức năng của huyện Đạ Huoai đã “điểm mặt” một số cá nhân cùng những quy luật hoạt động của “đội quân” này; nhưng cho dù sự ra tay của chính quyền có mạnh đến đâu đi chăng nữa thì vẫn không sao triệt hạ được nhóm lâm tặc đã được “nhận mặt điểm tên” đó. Nói như một vị lãnh đạo của huyện Đạ Huoai tại một văn bản gửi cho UBND tỉnh Lâm Đồng là tình hình lâm tặc ở đây lộng hành đã đến mức “vượt khỏi khả năng xử lý” của chính quyền địa phương.

Trong một số báo cáo cấp trên, cơ quan chức năng của huyện Đạ Huoai kể lại rất rõ sự lộng hành của một số đối tượng được “điểm tên chỉ mặt” và những hành vi xem thường pháp luật như: Cả chục lâm tặc ngay giữa ban ngày ban mặt liều lĩnh tấn công trụ sở của đội kiểm lâm cơ động để cướp lại số gỗ đã bị tịch thu. Sau đó, trong một vụ việc khác, cũng cả chục lâm tặc liều lĩnh hành hung đại diện cơ quan chức năng ngay tại trụ sở UBND xã (xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai) và cũng để cướp lại số gỗ bị tịch thu trước đó.

Rồi nữa, cách nay chưa xa, trong lúc đi tuần rừng, lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Cát Tiên đã phát hiện một nhóm lâm tặc đang vận chuyển cây gõ đỏ và đã bắt giữ một lâm tặc. Ngay sau đó, một nhóm thanh niên gồm khoảng 20 người mang mã tấu, gậy gộc… quay lại tấn công đội tuần tra để giải thoát cho tên lâm tặc bị bắt. Sau 14 phát súng chỉ thiên không mang lại hiệu quả (lâm tặc tiếp tục tấn công), nhóm kiểm lâm đành phải thả tên lâm tặc bị bắt giữ trước đó ngay trong đêm tối giữa rừng. Tuy nhiên, vẫn không.. buông tha, nhóm thanh niên nói trên vẫn tiếp tục truy đuổi những người đang thực thi nhiệm vụ.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận