| Hotline: 0983.970.780

Lâm Đồng quy hoạch phát triển mắc ca đến năm 2030

Thứ Tư 25/05/2016 , 20:01 (GMT+7)

Ngày 25/5, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh vừa công bố chi tiết quy hoạch phát triển cây mắc ca giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, giai đoạn 2016-2020, tổng diện tích cây mắc ca trồng xen tại Lâm Đồng đạt 3.500-4.000ha tại 7 địa phương gồm huyện Lâm Hà (trên 1.000ha), Đức Trọng (160ha), Đam Rông (84ha), Bảo Lộc (56ha).

Đối với huyện Đơn Dương duy trì diện tích cây mắc ca hiện có, xem xét trồng thử nghiệm cây mắc ca trong vườn cà phê trên những diện tích đất dốc để phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Giai đoạn từ 2021-2030, tiếp tục mở rộng diện tích cây mắc ca tại những khu vực có điều kiện để phát triển cây mắc ca một cách bền vững. Đến năm 2030, tổng diện tích trồng mắc ca tại Lâm Đồng đạt 12.000-15.000ha.

Đến năm 2020, tỉnh Lâm Đồng phấn đấu thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng ít nhất từ 1-2 cơ sở sơ chế hạt mắc ca và kho bảo quản chuyên dụng, đạt công suất trên 2.000 tấn hạt/năm. Thu hút doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ hạt mắc ca và nhân mắc ca với công suất thiết kế đạt trên 1.000 tấn/năm.

Tổng nguồn vốn đầu tư cho việc quy hoạt trồng cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 2.138 tỷ đồng. Trong đó vốn nhà nước 30 tỷ đồng (chiếm 1,2%), vốn tín dụng 1.470 tỷ đồng (chiếm 68,8%) và vốn doanh nghiệp và của hộ dân trồng mắc ca là 638 tỷ đồng (chiếm 29,8%).

Xem thêm
Gạo ST24, ST25 chưa được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang châu Âu

Vừa qua, xuất hiện thông tin về việc giống gạo ST24 và ST25 đã được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU. Tuy nhiên, đây là các thông tin chưa chính xác.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm