Chủ nhật, 23/09/2018 07:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạm dụng thuốc giảm đau dễ gây nghiện ma túy

04/08/2011, 11:14 (GMT+7)

Kết luận trên được rút ra từ nghiên cứu ở 50 người, tuổi từ 16 đến 25 ở New York và Los Angeles (Mỹ).

Tờ ScienceDaily của Mỹ số ra ngày 24/7/2011 đã trích dẫn nghiên cứu mới do các chuyên gia tại ĐH Y tế Cộng đồng Drexel (DUS, Mỹ) thực hiện, phát hiện thấy việc lạm dụng thuốc giảm đau, kể cả theo toa lẫn tự ý mua về dùng có thể làm tăng tật xấu, nhất là làm tăng nguy cơ nghiện ma túy, heroin.

Theo TS Stephen Lankenau, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thì dù tiếp cận thuốc theo toa hoặc từ các nguồn khác đều rất nguy hiểm cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, bởi phần lớn thuốc giảm đau gốc opioid đều có gốc từ thuốc phiện (gồm codeine và oxycodone).

Kết luận trên được rút ra từ nghiên cứu ở 50 người, tuổi từ 16 đến 25 ở New York và Los Angeles (Mỹ). Đây là những người đã từng lạm dụng một loại thuốc giảm đau theo toa ít nhất ba lần trong ba tháng. Nghiên cứu có tính đến các yếu tố khách quan dẫn đến việc sử dụng opioid. Những người tham gia nghiên cứu đều được tuyển dụng tình nguyện tại các công viên, đường phố và các trường đại học trong hai năm 2008 và 2009. Dưới đây là một số phát hiện chính trong nghiên cứu.

- Hầu hết là nam giới da trắng có quan hệ tình dục khác giới trong độ tuổi 20.

- Rất nhiều người trong số này không học hết trung học, bị đuổi học hoặc có kết quả học tập xấu.

- Gần như tất cả thuộc nhóm vô gia cư và tự coi mình là "hành khất".

- Hầu hết đều mắc bệnh tâm lý, như trầm cảm, lo âu, hay hiếu động thái quá (ADHD), từng có tiền sử sử dụng thuốc giảm đau.

- Đại đa số coi thuốc opioid là dược phẩm có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

- Gần 3/4 đã dùng opioid, tuổi sử dụng thuốc trung bình là 14,6 năm. Dùng vô tội vạ, từ chữa các loại bệnh thông thường như đau răng, đau lợi cho tới các chấn thương thể thao thông thường.

- Từ việc lạm dụng thuốc giảm đau vô ý thức khi còn trẻ nên nhóm người này dễ bị nghiện các loại chất kích tích như thuốc lá, rượu và tiêm chích ma túy.

Với phát hiện trên, giới chuyên môn khuyến cáo các bậc cha mẹ nên quan tâm hơn nữa đến việc sử dụng thuốc giảm đau có trong gia đình đối với con cái khi còn nhỏ. Cần giám hộ, quản lý chặt chẽ các loại thuốc giảm đau, thuốc trị thần kinh, nhất là opioid. Trước khi sử dụng nên có kiến thức nhất định, nên tư vấn bác sỹ cẩn thận để tránh hậu quả khôn lường về sau, nhất là gia tăng nguy cơ nghiện ngập khi bước vào tuổi trưởng thành.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận