Thứ ba, 19/02/2019 10:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạm dụng thuốc trừ sâu đe dọa hệ sinh thái lúa

18/12/2011, 09:22 (GMT+7)

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức hội thảo "Mối đe dọa về lạm dụng thuốc trừ sâu trong hệ sinh thái lúa - Tìm kiếm giải pháp khắc phục.”

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức hội thảo "Mối đe dọa về lạm dụng thuốc trừ sâu trong hệ sinh thái lúa - Tìm kiếm giải pháp khắc phục.” Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực lúa gạo, đồng thời bàn các giải pháp quản lý rầy nâu vốn được coi là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với người dân trồng lúa.

                                                                       Hệ sinh thái đang bị đe dọa nghiêm trọng

Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) đưa ra khuyến cáo cần dừng ngay việc lạm dụng sử dụng thuốc trừ sâu trong trồng lúa. Theo ông K.L. Heong, chuyên gia sinh thái côn trùng của IRRI, việc sử dụng thuốc trừ sâu sai mục đích hoặc phun thuốc bừa bãi, vô tình lại tiêu diệt luôn nhiều loài thiên địch bắt mồi. Trong khi đó, việc canh tác 3 vụ lúa hoặc sử dụng cùng giống lúa trên một diện tích lớn trong một thời gian dài, có thể dẫn đến bùng phát dịch do dịch hại đã trải qua quá trình thích nghi và tích tụ quần thể. Các chuyên gia cũng đánh giá, rầy nâu là mối hiểm họa chính đối với các quốc gia sản xuất lúa gạo. Nếu rầy xuất hiện với mật độ lớn có thể gây thiệt hại lớn do chúng chích hút thân lúa, gây héo rũ và chết cây. Rầy cũng là môi giới truyền 3 loại bệnh virus làm cho cây lúa còi cọc và lép hạt. Để giảm thiểu tác hại đối với cây lúa và ngăn chặn dịch hại bùng phát, IRRI đã công bố bản kế hoạch hành động nhằm hạn chế thiệt hại do rầy trên lúa gây ra ở châu Á. Trong kế hoạch này có một số giải pháp đơn giản và dễ thực hiện, như trồng hoa nhằm nuôi dưỡng và phát triển quần thể các loài thiên địch ký sinh và bắt mồi trong ruộng lúa; đẩy mạnh việc gieo trồng đồng loạt và đảm bảo thời gian cách ly đồng ruộng tối thiểu trong một tháng giữa các vụ lúa kế tiếp. IRRI cho rằng cần tránh tối đa việc phun thuốc trừ sâu vào đầu vụ (40 ngày đầu tiên sau gieo sạ) nhằm tăng cường đa dạng sinh học, các dịch vụ hệ sinh thái và khả năng phục hồi.

                                                                                                                                                          Theo Vietnam+

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận