Thứ tư, 21/08/2019 12:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làm gì để đối phó với hành động ác quỷ?

29/12/2018, 15:05 (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn KTGĐ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ vị thành niên (CSAGA) Nguyễn Vân Anh cho rằng, tình dục là một vấn đề khoa học nghiêm túc liên quan đến tất cả chúng ta mà có lẽ xã hội cần được hiểu đầy đủ, để tránh những câu chuyện đau lòng như vừa xảy ra tại trường Nội trú Thanh Sơn (Phú Thọ), để môi trường an toàn và hạnh phúc hơn.

15-54-16_vn_nh1
Bà Nguyễn Vân Anh

Là người có nhiều năm làm về phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục ở Việt Nam, đồng hành với nhiều nạn nhân là các em bé bị xâm hại tình dục, khi nhận được thông tin về ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng trường dân tộc Nội trú - THCS Thanh Sơn (Phú Thọ), bà có còn cảm giác sốc nữa không?

Nói không sốc thì cũng không đúng nhưng tôi nhìn vấn đề ở nhiều khía cạnh khác dưới góc nhìn của người đã tiếp xúc. Mấy ngày nay lòng tôi nặng trĩu và nghĩ ngợi, rõ ràng tình dục là một vấn đề khoa học nghiêm túc liên quan đến tất cả chúng ta mà có lẽ xã hội cần được hiểu đầy đủ, để tránh những câu chuyện đau lòng, để môi trường an toàn và hạnh phúc hơn.

Xâm hại tình dục không chỉ là vấn đề ảnh hưởng tới thân thể của các nạn nhân nữa. Đặc biệt ở vụ việc này, kẻ xâm hại lại là người có uy tín, có quyền lực thực hiện những hành vi này với các trẻ em nam chưa đủ 16 tuổi - ở độ tuổi mà tâm hồn trẻ rất dễ bị tổn thương. Theo đó, tâm hồn trong trẻo của trẻ em lẽ ra được hồn nhiên thì bị vấy bẩn. Như thế, chúng còn biết tin vào ai?

Bà có thể lý giải vì sao câu chuyện xảy ra lâu như vậy mà không một ai lên tiếng, bản thân các em cũng không đủ dũng cảm để tố giác nhằm ngăn chặn sớm. Và, hệ quả đối với những đứa trẻ bị quấy rối sẽ như thế nào?

Trẻ em có thể tự khinh cả bản thân mình, nhìn cuộc đời xấu xa đen tối vì chưa ra đời đã phải chứng kiến/ trải nghiệm những điều ghê tởm. Cái mất đấy ai lấy lại được cho các em? Hiện, Việt Nam chưa có hệ thống trị liệu chuyên nghiệp cho trẻ em bị xâm hại tình dục. Vì thế, theo tôi hãy để cho những trẻ bị xâm hại  được yên. Đặc biệt với các nhà báo, tôi mong các bạn đừng tìm đến nhà, săn các em ở mọi nơi để khai thác tin nữa. Vết thương chúng đành tự lành, trừ khi các em tự tìm đến ai đó để chia sẻ tiếp.

Quan hệ tình dục đồng giới nam vẫn gặp nhiều sự kỳ thị nên nhiều người có xu hướng tính dục như vậy buộc phải sống trong “bóng tối”, thậm chí có những hành vi “lệch chuẩn”. Và ông Đinh Bằng My là một ví dụ điển hình?

Đúng vậy, ông Đinh Bằng My vẻ bề ngoài là người có đạo đức, lịch sự, tri thức đặc biệt có một gia đình hạnh phúc. Nếu vụ việc không bị vỡ lở nhiều người vẫn đánh giá ông ta có đầy đủ tiêu chuẩn của một đàn ông thành đạt. Chỉ ông ấy biết mình là gay, nhưng trước áp lực là nam giới trong xã hội, gia đình, áp lực nghề nghiệp nên buộc ông ta phải che giấu bản thân, từ đó có những hành vi đồi bại…

Ông Đinh Bằng My

Dư luận tỏ ra căm phẫn đối với hành vi đồi bại của ông Đinh Bằng My nhưng cũng không ít ý kiến chỉ trích tới hội đồng nhà trường, những giáo viên trong trường đã không bảo vệ các em, thậm chí các em sau khi nạn nhân vừa trở về từ phòng ông Hiệu trưởng, có thầy cô còn hỏi trêu “hôm nay có được thầy My cho ăn kẹo mút không?”. Bà có nghĩ rằng, những thầy cô ở trường có đáng bị lên án hay không?

Theo quan điểm của tôi, chúng ta - xã hội cũng như dư luận đừng trách các thầy cô trường nội trú Thanh Sơn nữa. Thử hỏi những cá nhân khác và bản thân mình xem mình có đang bị nỗi sợ quyền lực nó tiêu diệt mọi khát khao mở miệng hay không. Cái ông hiệu trưởng một trường Nội trú dân tộc, ông ấy có khi còn hơn cả vua. Vì ông ấy không chỉ quản lý việc học một trường, mà quản lý kinh tế, bữa ăn, chỗ ở của những đứa trẻ nhà nghèo. Trong khi các thầy cô bây giờ xin vào biên chế có dễ không.

Trước vấn nạn học sinh, sinh viên vị quấy rối tình dục như hiện nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng “đó là bài học xương máu về công tác giáo dục giới tính” và bài toán giải quyết tận gốc vấn nạn này là tăng cường tuyên truyền về giáo dục giới tính tại các trường học. Theo bà, Bộ GD&ĐT cần làm gì ngay lúc này?

Trước tiên, Bộ trưởng hãy viết một bức thư ngỏ cho các em. Trong thư nói rằng, các em hãy coi đó là tai nạn và dù các em đã gặp một người xấu nhưng cuộc đời còn cả trăm, ngàn người tốt, và cơ bản là nó tốt, mong các em lành vết thương để sống tiếp.

Và ngay đó cũng nên thành lập một đường dây nóng hoặc cái gì đó khẩn cấp trong một thời điểm để tiếp nhận những câu chuyện từ khắp các trường khác chia sẻ về chuyện quấy rối tình dục, xâm hại tình dục... để giải quyết luôn. Vừa kịp thời thể hiện sự quan tâm thiết thực, vừa là cảnh báo những kẻ quấy rối và xâm hại còn chưa bị lộ... Và tất nhiên, song song với đó là nâng cao giáo dục giới tính, chống xâm phạm, quấy rối tình dục cho học sinh. Nhưng đó là câu chuyện lâu dài, thường xuyên.

Xin cảm ơn bà!

HẢI PHONG (Kiến thức gia đình số 52)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận