Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làm gì để thế giới biết đến nông sản Việt

Thứ Ba 09/04/2019 , 10:10 (GMT+7)

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thaibinh Seed, Chủ tịch Hiệp hội Giống cây trồng Việt Nam, vừa tham dự diễn đàn “Người Việt có tầm ảnh hưởng - VGLF” diễn ra tại Paris (Pháp) trong hai ngày 30 - 31/3.

pv3143959625
Ông Trần Mạnh Báo (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) tại diễn đàn

Diễn đàn do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Hội Khoa học và chuyên gia toàn cầu (AVSE-Global) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ ngoại giao Việt Nam.

Trở về nước, ông Báo tâm sự: Thú thật, khi nhận được lời mời tham gia diễn đàn với tư cách là một diễn giả, và tham luận với chủ đề “Niềm tự hào của nông dân Việt Nam”, tôi rất xúc động, nhưng đồng thời cũng rất băn khoăn. Bản thân tôi chỉ là lãnh đạo một doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp. Tuy doanh nghiệp của tôi có đạt được một số thành tích nhưng nói tôi là người có tầm ảnh hưởng, thì sự ảnh hưởng đó vô cùng khiêm tốn. Mà diễn đàn này lại là nơi hội tụ của những người Việt và gốc Việt tài năng, thành đạt, đến từ 25 quốc gia trên toàn thế giới. Họ đều là những người lãnh đạo hàng đầu thế giới trên rất nhiều lĩnh vực, các chuyên gia đầu ngành, những người đã khởi nghiệp thành công trên toàn cầu, có tầm ảnh hưởng lớn.

Diễn đàn có mục đích rất lớn là nhằm tạo ra sự hợp tác tích cực, đánh thức tiềm năng đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Mình sẽ nói được gì về nền nông nghiệp Việt Nam ở diễn đàn đó? Và liệu có nói được không? Nên lúc đầu tôi định từ chối. Nhưng rồi nghĩ lại.

Mình đã một đời gắn bó với người nông dân và nền nông nghiệp của đất nước. Nay đến diễn đàn lớn này, được gặp gỡ toàn những tinh hoa của giới khoa học và giới kinh doanh, nhất định mình sẽ học được nhiều điều bổ ích. Mình phải có trách nhiệm đưa đến cho các đại biểu một cái nhìn toàn cảnh về nông nghiệp Việt Nam, về sự đóng góp đáng tự hào của nền nông nghiệp và nông dân Việt Nam trong gần một thế kỉ qua. Nghĩ vậy, tôi nhận lời đi, và bắt tay ngay vào việc chuẩn bị tham luận.

Những vấn đề gì đã được đưa ra để thảo luận, trao đổi trong diễn đàn đó, thưa ông?

Chủ đề quan trọng nhất được diễn đàn nêu ra và xoay quanh là “Nâng tầm thương hiệu Việt Nam”. Trong đó có rất nhiều chuyên đề như: Xây dựng thương hiệu quốc gia; Vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế; Cái nhìn đa chiều của thế giới và người Việt ở nước ngoài đối với Việt Nam. Và các phiên thảo luận về nông nghiệp Việt Nam; Du lịch Việt Nam; Công nghệ thông tin và kinh tế Việt Nam; Thương hiệu, văn hóa và con người Việt Nam... Đã có gần 200 đại biểu tham dự và phát biểu.

Trong tham luận của mình, ông đã gửi gắm điều gì về nền nông nghiệp Việt Nam và người nông dân Việt Nam, đến bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước, thưa ông?

Bài tham luận của tôi chia làm 3 phần. Phần 1 là những dấu mốc của nông nghiệp Việt Nam. Từ nạn đói khủng khiếp năm 1945 với trên 2 triệu người chết đói, chủ yếu là nông dân. Rồi từ một nước nghèo đói, những năm 80 của thế kỉ trước, vừa phải xin viện trợ, vừa phải nhập khẩu hàng triệu tấn lương thực, chúng ta đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản vào nhóm đầu thế giới, chỉ sau 3 thập kỉ, được thế giới khâm phục. Nông nghiệp, từ một ngành thấp kém, đã trở thành điểm sáng nhất trong nền kinh tế Việt Nam. Năm 2018 chúng ta đã xuất khẩu 40 tỷ USD, xuất siêu trên 8 tỷ USD. Năm 1990 chúng ta có 50% hộ nghèo thì năm 2018 chỉ còn 2%. Đó chính là sự phấn đấu không ngừng, là niềm tự hào của người nông dân Việt Nam.

Phần 2, tôi nêu tóm tắt sự đóng góp của Thaibinhseed trong nền nông nghiệp Việt Nam. Thaibinhseed như một viên gạch xây dựng ngôi nhà của thương hiệu Việt Nam, của nền kinh tế và của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Phần 3, tôi đề xuất một số vấn đề trong xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam là một nước xuất khẩu nông sản lớn. Nhưng nền kinh tế xuất phát ở điểm thấp, sản xuất nông nghiệp còn manh mún. Trình độ công nghệ, công nghiệp, chế biến, bảo quản, xây dựng thương hiệu nông sản còn hạn chế. Nông sản xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm thô, giá trị không cao và chưa có thương hiệu mạnh. Vì vậy, xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam là một yêu cầu vô cùng bức thiết.

Nền kinh tế toàn cầu hóa không chấp nhận việc bán hàng không có thương hiệu với giá trị và chất lượng thấp. Chủ trương của tổ chức VGLF là: Tầm nhìn tham vọng và chiến lược lâu dài bắt đầu từ hành động nhỏ nhất. Vì vậy, xây dựng thương hiệu quốc gia cần bắt đầu từ sản phẩm doanh nghiệp. Không có thương hiệu sản phẩm doanh nghiệp thì không bao giờ có thương hiệu sản phẩm quốc gia. Tôi đã đề xuất với diễn đàn: Giúp Việt Nam ứng dụng công nghệ sinh học vào phát triển nông nghiệp, đặc biệt là công nghệ giống nông nghiệp; Xây dựng công nghiệp chế biến và công nghiệp bảo quản nông sản; Hợp tác nghiên cứu và bảo vệ tài sản trí tuệ; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu và bảo vệ thương hiệu nông sản Việt Nam trên toàn thế giới; Làm cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu chuyên ngành trên thế giới và là cầu nối để đưa nông sản Việt Nam ra thế giới.

Qua bài phát biểu của mình, tôi muốn gửi gắm một thông điệp: Nền nông nghiệp Việt Nam, nếu muốn trở thành một nền sản xuất hàng hóa hiện đại theo đúng nghĩa của nó, thì cần huy động được những trí tuệ lớn, những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Chỉ có thế, chúng ta mới xây dựng được một thương hiệu mạnh cho nông sản Việt Nam, và khiến cho cả thế giới biết đến nông sản Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Tái canh cà phê, cây giống được quan tâm hàng đầu

Tái canh cà phê, cây giống được quan tâm hàng đầu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/06/2020 - 07:22

Để tái canh cà phê bền vững, nâng cao giá trị của ngành hàng cà phê, dự án VnSAT và người trồng cà phê Tây Nguyên đặc biệt quan tâm đến cây giống.

Thuê hàng nghìn hecta trồng đậu tương rau xuất khẩu

Thuê hàng nghìn hecta trồng đậu tương rau xuất khẩu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 02/06/2020 - 09:01

Tại Hải Phòng, một doanh nghiệp triển khai thuê đất với diện tích tập trung hàng nghìn ha để chuyển lúa sang trồng đậu tương rau, khoai sọ xuất khẩu.

Tổ chức nông dân hoạt động hiệu quả, đồng ruộng đẹp như khu sinh thái

Tổ chức nông dân hoạt động hiệu quả, đồng ruộng đẹp như khu sinh thái

Tái cơ cấu Nông nghiệp 01/06/2020 - 07:15

Cống máng kiên cố hóa, bơm tưới bằng điện, đường nội đồng đổ bê tông rợp bóng cây, đã biến cánh đồng lúa bạt ngàn đẹp chẳng thua kém gì khu du lịch sinh thái.

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, hàng ngàn nông dân các tỉnh ĐBSCL được tập huấn kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, giúp canh tác lúa bền vững, năng cao thu nhập.

Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô

Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô1

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:01

Ngô sinh khối, ngô thực phẩm sẽ là hướng đi mới khi sản xuất ngô lấy hạt của Việt Nam không còn cửa cạnh tranh trước cơn lốc ngô nhập khẩu giá rẻ.

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/05/2020 - 06:01

Với quy trình tái canh mới do VnSAT triển khai tại Tây Nguyên, người trồng cà phê có thể thu bói khi cây 2 tuổi và sau 3 năm thì bước vào vụ thu chính.

Chấn hưng vùng cây ăn quả có múi Hòa Bình

Chấn hưng vùng cây ăn quả có múi Hòa Bình

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/05/2020 - 06:01

Vựa cây có múi tỉnh Hòa Bình đang có những nguy cơ và dấu hiệu thoái hóa, cần sớm chấn chỉnh theo hướng đi vào chiều sâu, nhất là giống, quy trình sản xuất...

Áp dụng mô hình tưới tiết kiệm VnSAT: Hết thời ăn rẫy, nằm lô

Áp dụng mô hình tưới tiết kiệm VnSAT: Hết thời ăn rẫy, nằm lô

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/05/2020 - 06:01

Chỉ cần chạm tay vào phần mềm cài đặt trên điện thoại di động, nông dân Tây Nguyên đang ở xa cả trăm km vẫn thực hiện tưới cho cả vườn cà phê.

Vực lại ngành gỗ thời 'hậu Covid-19'

Vực lại ngành gỗ thời 'hậu Covid-19'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 19/05/2020 - 10:35

Không chỉ nhanh chóng khôi phục sản xuất, xuất khẩu sau dịch Covid-19, ngành gỗ Việt Nam cần những định hướng dài hơi.

Nâng cao vị thế nông nghiệp

Nâng cao vị thế nông nghiệp

Tái cơ cấu Nông nghiệp 19/05/2020 - 09:17

Sau 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh, đề án đã phát huy hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ.

Thủy lợi giữ vững vai trò hỗ trợ ngành nông nghiệp và phòng chống thiên tai

Thủy lợi giữ vững vai trò hỗ trợ ngành nông nghiệp và phòng chống thiên tai

Tái cơ cấu Nông nghiệp 19/05/2020 - 06:10

Tỉnh Quảng Ninh đã và đang quan tâm, chỉnh trang và đầu tư xây dựng nhiều hệ thống thủy lợi hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp,góp phần phòng chống thiên tai (PCTT).

Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp:Chuyển mình để bứt phá trong giai đoạn mới

Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp:Chuyển mình để bứt phá trong giai đoạn mới

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/05/2020 - 06:01

2020 là năm tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá tiêu hôm nay 2/6: Nhiều biến động

Giá tiêu hôm nay 2/6: Nhiều biến động

Giá tiêu hôm nay 2/6/2020 tại thị trường trong nước chỉ biến động mạnh tại Gia Lai và Đồng Nai. Giá tiêu ở các tỉnh khác vẫn giữ mức ổn định.

Vinamilk tặng món quà đặc biệt cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp Tết thiếu nhi

Vinamilk tặng món quà đặc biệt cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp Tết thiếu nhi

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em Quảng Nam thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường.

Khánh Hòa thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển

Khánh Hòa thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận xử lý đất đai về dự án công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (TP Nha Trang) lấn biển.