Thứ năm, 21/06/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm gì với "quan" xã thoái hóa?

26/04/2013, 10:35 (GMT+7)

Trong 1 thôn mà có tới 274 hộ dân vi phạm Luật Đất đai nhưng UBND xã không xử lý. Thậm chí, lãnh đạo xã chỉ chờ dân vi phạm để thu tiền, bỏ ngoài sổ sách.

Dân chiếm đất, xã thu tiền để ngoài sổ sách

Lãnh đạo xã chiếm đất, lãnh đạo thôn chiếm đất, dân cũng đổ xô chiếm đất, lấp ao, xây nhà trên đất lúa… Trong 1 thôn mà có tới 274 hộ dân vi phạm Luật Đất đai nhưng UBND xã không xử lý. Thậm chí, lãnh đạo xã chỉ chờ dân vi phạm để thu tiền, bỏ ngoài sổ sách.

Phong trào chiếm đất

Trên 6 ha ao thuộc thôn Triều Đông xã Tân Minh, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã bị các hộ dân trong thôn lấp, lấn chiếm và chuyển đổi mục đích sử dụng. Điều đáng nói, người khởi xướng phong trào chiếm ao trong thôn lại chính là ông Bùi Văn Hải, Phó Chủ thịch HĐND, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã. Từ trước năm 2000, ông Hải đã từng bị Đảng ủy xã kỉ luật vì hành vi lấn chiếm 257 m2 ao công và xử lý thu tiền theo Quyết định 135 của UBND tỉnh Hà Tây nhưng do lợi nhuận từ việc chiếm đất quá lớn nên cho dù bị kỉ luật ông Hải vẫn tiếp tục mở rộng lãnh thổ của mình thêm 24 m2.

Nhìn tấm gương một cán bộ xã chiếm đất, đã bị kỉ luật nhưng vẫn làm tới chức Phó Chủ tịch, các cán bộ xã khác và dân trong thôn Triều Đông bỗng dưng trở nên mạnh dạn hơn. Không chịu thua thiệt, ông Lê Văn Luận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cũng lẳng lặng dịch bờ rào lấy thêm 74,6 m2 đất; ông Nguyễn Văn Quyến, Trưởng xóm 2 cũng tự ý mở rộng diện tích thêm 338 m2 tại khu ao vườn Chanh và ao Sen; đất của ông Bùi Văn Kiến, Bí thư Chi bộ thôn Triều Đông đang giao cho con trai là Bùi Văn Cường sử dụng cũng đột nhiên rộng thêm 147 m2. Vậy là cả cán bộ cấp xã đến cán bộ cấp thôn đều tranh đua chiếm đất. Không ai bảo ai, các hộ dân trong thôn cũng cứ ùn ùn đổ đất lấp ao chuyển đổi mục đích sử dụng. Lẽ đương nhiên, chính quyền xã cũng biết nhưng phải làm ngơ bởi bản thân lãnh đạo xã còn chiếm đất lấp ao thì hà cớ gì mà người dân không làm được?

Để giải quyết mối quan hệ giữa “quan xã” và nhân dân sao cho đôi bên cùng có lợi, ông Bùi Văn Hải, vào thời điểm ấy đang làm Phó Chủ tịch UBND xã Tân Minh phụ trách thôn Triều Đông đã “lách luật” bằng cách kí hợp đồng cho các hộ dân thuê thầu ao, thu tiền của các hộ dân và làm ngơ để chủ thầu ao đổ đất lấn chiếm.

Có thời kì hoạt động lấn chiếm đất công đã trở thành “phong trào” tại thôn Triều Đông. Chưa bao giờ, chưa ở đâu mà chỉ trong một thôn lại có tới 274 hộ vi phạm Luật Đất đai. Tính đến ngày 30/3/2011 gần như toàn bộ hệ thống ao, đầm gồm: Ao Cửa Làng, Ao Đền, Ao Đầm Sen, Ao Rãnh, Ao Vườn chanh, Ao gò, Ao Đầm tại thôn Triều Đông đã bị thôn tính, tổng diện tích lấn chiếm lên tới 60.500 m2. Chưa hết, năm 2005, lợi dụng chủ trương chuyển đổi đất 2 vụ lúa sang đất lúa cả của UBND huyện, xã Tân Minh tự ý cho phép 9 hộ dân đào ao, xây dựng nhà ở và chuồng trại chăn nuôi trên diện tích 7596 m2 thuộc khu ruộng Đầm Sen mà không lập thủ tục trình UBND huyện phê duyệt.

Kỉ luật hàng loạt hay giải pháp an toàn?

Không chỉ làm ngơ cho dân lấp ao, chiếm đất, để có tiền ăn chia với nhau, UBND xã Tân Minh còn lên kế hoạch hợp thức hóa phần đất lấn chiếm cho các hộ dân vị phạm trước tháng 7/2004.

Thực hiện chủ trương này xã đã tiến hành lập hồ sơ, tổ chức xét duyệt và đề nghị UBND huyện xét cấp sổ đỏ tuy nhiên trong quá trình triển khai lập hồ sơ xét duyệt, UBND xã đã tạm thu trái pháp luật tiền sử dụng đất của các hộ dân và để ngoài sổ sách số tiền 517 triệu đồng. Theo ông Uông Đức Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, hành vi buông lỏng quản lý sử dụng đất, trực tiếp lấn chiếm đất của các cán bộ UBND xã Tân Minh đã được UBND huyện thanh kiểm tra và đề nghị Huyện ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Đảng ủy, HDND - UBND xã Tân Minh và các cá nhân: ông Nguyễn Đức Dũng, Bí thư Đảng ủy; ông Lê Ngọc Xương, Thường trực Đảng ủy; ông Lê Ngọc Đại, Chủ nhiệm HTX, nguyên Phó Chủ tịch HDND xã; ông Bùi Văn Hải, Phó Chủ tịch HDND, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã vì đã buông lỏng quản lý sử dụng đất đai tại thôn Triều Đông. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Bùi Văn Hải về việc lấn chiếm 24 m2 đất năm 2000. Đối với các ông Nguyễn Ngọc Doanh, nguyên Chủ tịch UBND xã và Bùi Văn Kiên cán bộ địa chính xã có sai phạm buông lỏng quản lý đất và thu tiền sử dụng đất trái phép huyện cũng đã đề nghị UBND xã Tân Minh xem xét trách nhiệm, xử lý.

Sau quyết định xử lý kỉ luật của cấp trên, hành vi vi phạm luật đất đai ở xã Tân Minh đang tạm lắng xuống nhưng nhìn vào bộ máy chính quyền xã hiện nay người ta vẫn thấy hội đủ gương mặt những cán bộ đã từng nhiều lần bị xử lý kỉ luật. Có chăng chỉ là đổi từ vị trí công tác này sang vị trí công tác khác. Nguyên Phó Chủ tịch xã Bùi Văn Hải từng bị Đảng ủy xã kỉ luật vì hành vi lấn chiếm đất năm 1993, vừa tái phạm nay lại tiếp tục làm Phó Chủ tịch HĐND; ông Lê Ngọc Đại, nguyên Phó Chủ tịch HĐND xã vừa bị kỉ luật nay lại làm Chủ nhiệm HTX?

Riêng ông Nguyễn Ngọc Doanh, nguyên Chủ tịch UBND xã, người chịu trách nhiệm chính, có vai trò trong mọi hoạt động của chính quyền địa phương, vừa kịp “nghỉ” sau khi kết thúc nhiệm kì, huyện có đề xuất xã kỉ luật nhưng liệu quyết định kỉ luật của Đảng ủy xã đến với ông lúc này còn có ý nghĩa? Và liệu quyết định kỉ luật lần này có đủ uy lực khiến cho những “quan” xã như các ông Dũng, Xương, Đại, Hải không tái phạm lẫn nữa?

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận