Thứ bảy, 20/04/2019 01:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làm giàn gieo ươm cây giống

15/06/2011, 11:17 (GMT+7)

Mô hình này khắc phục những hạn chế của thời tiết bất thuận, hạn chế cây con chết do úng ngập, sâu bệnh hại nên tỷ lệ cây xuất vườn tăng cao hơn, chất lượng giống cao hơn...

Nghĩa Hà là một trong những xã chuyên canh hoa lớn của huyện Tư Nghĩa nói riêng, tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Phần lớn người dân ở đây sống khá giả nhờ nghề trồng rau, hoa và sản xuất cây rau, hoa giống bán cho các nơi. Tuy nhiên, nơi đây lại là một trong những vùng trũng của tỉnh nên hầu như năm nào cũng phải hứng chịu nhiều đợt úng ngập do mưa lũ dài ngày làm cây con chết hoàng loạt, nhiều năm bị thất thu.

Sau nhiều năm thử nghiệm, rút kinh nghiệm dần, mới đây bà con chuyên trồng rau, hoa Nghĩa Hà đã hoàn thiện mô hình làm giàn có mái che để sản xuất cây giống rau khắc phục những hạn chế của thời tiết bất thuận, hạn chế cây con chết do úng ngập, sâu bệnh hại nên tỷ lệ cây xuất vườn tăng cao hơn, chất lượng cây giống tốt hơn, mức lợi nhuận đạt cao hơn so với cách gieo giống trên mặt đất theo lối cũ; đặc biệt là chủ động cung cấp cây giống chất lượng cao theo đúng lịch thời vụ.

Nói về hiệu quả, ông Đặng Văn Minh ở thôn Bình Đông, một trong những người khởi xướng sáng kiến này cho biết: tuy đầu tư ban đầu của phương pháp này có tăng hơn so với cách gieo ươm trên mặt đất theo lối cũ nhưng bù lại số lượng, chất lượng cây giống xuất vườn đạt cao hơn nên cho thu nhập cao hơn. Hiện nay 100% hộ trồng rau hoa của xã Nghĩa Hà đều làm theo cách này. Sáng kiến đã được Trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa đánh giá cao, đưa khuyến cáo cho các địa phương áp dụng.

NNVN giới thiệu cách làm để bà con nơi có điều kiện tương tự tham khảo, vận dụng.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 118 ra ngày 15/6/2011)

KS. CẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận