Chủ nhật, 17/02/2019 05:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm giàu ở quê mình

08/03/2013, 10:26 (GMT+7)

Quê ở thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), từ thuở bé, Nguyễn Văn Minh (33 tuổi) đã quen việc theo cha mẹ đi làm đồng sau những buổi học.

Tốt nghiệp Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm TP HCM, kiếm được việc làm tại 1 Cty nước ngoài với chức danh cao, thu nhập ổn định, thế nhưng cái máu làm giàu từ nông nghiệp luôn bỏng cháy khiến anh quyết định bỏ việc ở phố, về quê làm ăn và thành đạt ngay khi khởi nghiệp.

Máu mê không dứt được

Quê ở thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), từ thuở bé, Nguyễn Văn Minh (33 tuổi) đã quen việc theo cha mẹ đi làm đồng sau những buổi học. Mãi đến bây giờ, anh mới nghiệm ra là những ngày tháng ấy đã tạo nên trong anh niềm đam mê, gắn bó với mảnh đất quê nhà.

Sau khi ra trường, Minh được nhận vào làm việc tại Cty CP MDS Việt Nam ở tỉnh Bình Dương. Trong 3 năm công tác ở đây, nhìn thấy quanh vùng có nhiều trang trại nuôi heo mang lại thu nhập cao, nỗi “ám ảnh” đồng quê bỗng thức dậy trong anh. Suốt trong 3 năm ấy, ngoài công việc ở cơ quan, Minh dành phần lớn thời gian để đi học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế trang trại chăn nuôi. Càng học hỏi, khát vọng làm giàu từ nông nghiệp càng trỗi dậy. Và anh quyết định bỏ phố về quê thực hiện ước mơ.

Ấy là vào năm 2010. Cái mắc míu duy nhất khi anh về quê thực hiện mơ ước làm trang trại chăn nuôi heo là về đồng vốn. Máu thanh niên, đã làm là ra ngô ra khoai, phải thật hoành tráng mới đã. Nhưng trời ạ, để xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi được 1.000 con heo với quy mô gồm 20 ô chuồng, mỗi ô chuồng rộng 72 m2 và 4 hầm bioga như mô hình Minh tham khảo, học tập ở Bình Dương cần phải có trong tay 1 tỉ đồng. Vơ vét hết tiền dành dụm trong nhà suốt nhiều năm qua từ nhu nhập của 3 sào ruộng và 0,5 ha đất trồng mía chỉ có được 400 triệu đồng.

Anh Minh đang chăm những cây mận trong vườn

Cứ ngỡ ước mơ của mình sẽ không thực hiện được, thế nhưng, khi nắm bắt được thông tin Ngân hàng NN-PTNT huyện Mộ Đức đang có chính sách đầu tư mạnh cho phát triển nông nghiệp và nông thôn, Minh lập tức liên hệ. Sau khi khảo sát thực tế, Ngân hàng NN-PTNT huyện Mộ Đức thấy rằng đầu tư vào đây là đúng người đúng việc nên duyệt ngay 200 triệu đồng cho Minh vay. Huy động thêm vốn từ bà con họ hàng, anh như được chắp thêm cánh để làm nên chuyện như bây giờ.

Cầm chắc vốn, năm 2011, anh Minh mua lại khoảnh đất có diện tích 7.640 m2 với giá 45 triệu đồng, mỗi năm đóng phí cho UBND xã Đức Phú (Mộ Đức, Quảng Ngãi) 2,3 triệu để xây dựng hệ thống chuồng trại. Vẫn còn thiếu vốn, Minh lại liên hệ với các cơ sở cung ứng heo giống và bán thức ăn chăn nuôi thiết lập mối làm ăn theo kiểu trả tiền gối vụ. Từ kinh nghiệm học tập các trang trại lớn ở Bình Dương, Minh chỉ mua giống của các nguồn uy tín từ Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Dương.

“Năm đầu khởi nghiệp, thời điểm ấy giá heo giống đang cao (1,2 triệu đồng/con) nên tui phải mất đến 1,2 tỉ đồng để mua 1.000 con heo giống. Đó là những con heo khi nhập về đã được tiêm phòng 5 loại vắc xin phòng các loại bệnh nên yên tâm nuôi. Sau đó, phải đầu tư cho heo ăn suốt 4 tháng tốn hết 3,5 tỷ đồng nữa. Khi xuất chuồng lứa heo đầu tiên được 95 tấn, năm đó xuất được 2 lứa, trừ hết mọi khoản chi phí còn lãi ròng gần 300 trệu đồng/lứa. Đầu ra của heo luôn ổn định vì tui ký hợp đồng với những cơ sở tiêu thụ lớn trong cả nước. Hiện trong chuồng là lứa nuôi thứ 3, đã được 2 tháng, heo đang phát triển tốt, hy vọng sẽ thành công”, Minh phấn khởi.

Tự tin thành công

Không chỉ quản lý trang trại nuôi heo với “quân số” 1.000 con/lứa, Minh còn quản luôn 0,5 ha mía và 80 cây mận giống Tam Phước mua ở huyện Chợ Lách (Bến Tre). Ông Nguyễn Văn Thông (60 tuổi), cha của Minh, trải lòng: “Thấy thằng con tui ôm đồm, làm nhiều việc quá tui thấy lo. Thế nhưng, thấy đất vườn còn rộng nên tui cứ để nó làm. Vậy mà bây giờ khi 20 cây mận đã cho quả, mỗi năm bán được 800.000đ/cây, thì vợ chồng tui vui lắm. Hiện nay có thêm 50 cây đang ra quả vụ đầu, trong những năm tới, 80 cây mận trong vườn nhà sẽ giải quyết được cho gia đình tui khoản thức ăn mỗi ngày”.

Đưa chúng tôi về nhà tham quan vườn mận, chiêu đãi khách những quả mận mọng ngọt, Minh tâm sự: “Loại mận này đang được tiêu thụ rất mạnh. Đến mùa, các thương lái ngày nào cũng túc trực ở nhà để giành mua. Đất vườn nhà thì còn rất rộng nên trong năm nay tui sẽ nhân giống trồng thêm 200 cây nữa. Thêm được khoản thu nhập nào từ đồng đất quê mình cũng đều quý cả”.

“Trong năm nay, nếu được Ngân hàng NN-PTNT huyện Mộ Đức tạo điều kiện cho vay vốn để thực hiện dự án mở trang trại bò thịt với quy mô nuôi 50 con tại vườn nhà, hy vọng trong những năm sau thu nhập mỗi năm của gia đình tui sẽ đạt được khoảng 2 tỉ/năm từ những mô hình chăn nuôi, trồng trọt nói trên”, ông Nguyễn Văn Thông, cha của Minh nói.

Càng trò chuyện, chúng tôi càng nhận ra khát vọng làm giàu từ đất quê của Minh vẫn chưa dừng lại ở đây. Mấy năm qua, tuy giá heo rất bấp bênh, nhưng nhờ nuôi đúng quy trình kỹ thuật, quản lý chặt được dịch bệnh nên đàn heo trong chuồng của Minh chưa gặp rủi ro. Mỗi năm, thu nhập từ cây mía, cây mận và từ trang trại heo cho gia đình anh từ 1 tỉ-1,5 tỉ đồng. Khoản thu nhập trên quả là rất hấp dẫn đối với người dân nông thôn, và càng kích thích Minh mở rộng SX.

“Trong năm nay, nếu Ngân hàng NN-PTNT huyện Mộ Đức tạo điều kiện cho tui vay thêm vốn, tui sẽ mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm 1 khu chăn nuôi nuôi heo được trang bị máy lạnh. Với quy mô chuồng nuôi được 1.000 con heo trong hệ thống chuồng hiện đại, tui cần phải có đến 2 tỉ đồng. Trong nhiều năm qua, vốn lãi vay ở NH NN-PTNT huyện Mộ Đức tui đều trả đúng kỳ hạn. Hy vọng trong hướng làm ăn sắp tới tui cũng sẽ được ngân hàng ủng hộ tạo điều kiện như những năm qua”, Minh rất tin tưởng vào kế hoạch làm ăn của mình.

Sau khi tham quan mô hình kinh tế của Minh, chúng tôi mang nguyện vọng của chàng thanh niên mê làm giàu từ nông nghiệp này bàn với lãnh đạo Ngân hàng NN-PTNT huyện Mộ Đức. Hóa ra, Minh không phải là trường hợp “hiếm” ăn nên làm ra tại địa phương này nhờ vào sự trợ giúp của hệ thống ngân hàng được người dân ở đây gọi là “ngân hàng của nông dân”.

Ông Lê Văn Đức, GĐ Chi nhánh NH NN-PTNT huyện Mộ Đức, cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi hết sức chú trọng đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Hiện tổng dư nợ của ngân hàng là gàn 300 tỉ đồng, trong đó chiếm hơn 90% là nguồn vốn cho các tổ chức và bà con nông dân vay để phát triển SX”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận