Thứ năm, 18/07/2019 03:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làm giàu trên rẻo cao: Ấm no nơi bản mới

04/10/2018, 08:25 (GMT+7)

Khu tái định cư (TĐC) tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì, thuộc huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị được đầu tư xây dựng từ năm 2010 cho đồng bào dân tộc Pa Cô sinh sống.

Khang trang Húc Nghì

Khu TĐC được xây dựng với các hạng mục như cầu tràn bắc qua sông, đường giao thông, hệ thống điện, nước sinh hoạt, trường mầm non, nhà ở, nhà bán trú cho học sinh tiểu học... đã mang đến cho bà con dân tộc Pa Cô sự ổn định để yên tâm sinh sống và tăng gia sản xuất.

09-42-55_huc_nghi_1
Niềm vui của người dân ở khu tái định cư tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì

Xã Húc Nghì của huyện miền núi Đakrông nằm giữa rẽo cao Trường Sơn, chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn. Khu TĐC tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì có diện tích hơn 4ha. Sau khi đưa vào sử dụng, khu TĐC đã đảm bảo cuộc sống cho hơn 119 hộ dân 600 nhân khẩu đang sinh sống. Các hộ dân đến sinh sống được cấp 400m2 đất, hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà ở và kéo điện thắp sáng đến tận nhà.

Ông Hồ Văn Nhua, Chủ tịch UBND xã Húc Nghì cho biết để giúp các hộ dân nhanh chóng ổn định cuộc sống nơi vùng đất mới, ngay từ khi bà con vừa chuyển về chính quyền địa phương đã triển khai ngay các chính sách hỗ trợ như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ các loại cây, con giống. Huyện còn cử cán bộ trực tiếp xuống giúp đỡ, hướng dẫn bà con sản xuất nông nghiệp. Đến nay hầu hết các hộ dân đều đã ổn định cuộc sống, bình quân mỗi hộ có 1 - 3ha đất rừng, nhiều hộ còn tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đến khu TĐC Húc Nghì bây giờ là những ngôi nhà sàn khang trang, vững chãi nằm san sát nhau bên sườn đồi,những con đường nhỏ được đổ bê tông sạch sẽ, những luống hoa trồng hai bên đường rực rỡ khoe sắc trong nắng mới. Cùng với đó là hệ thống điện, nước sinh hoạt... được đầu tư đầy đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Gương mặt của người dân ở đây, từ cụ già đến trẻ nhỏ đều rạng ngời, sáng lên trong niềm hân hoan, phấn khởi, tin tưởng vào cuộc sống ấm no, đầy đủ.

09-42-55_huc_nghi_2
Cơ sở hạ tầng phục vụ cho bà con ở Khu TĐC Húc Nghì được đầy đủ

Ka Tăng đẹp nhất Quảng Trị

Sau hơn bốn năm về khu TĐC bản mới Ka Tăng, người dân tộc Vân Kiều ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã có cuộc sống ấm no hơn. Bên cạnh việc xây dựng nhà cửa, bản Ka Tăng mới đã được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, phục vụ tốt cho việc phát triển sản xuất, học tập và sinh hoạt văn hóa của đồng bào. Phó Chủ tịch thị trấn biên giới Lao Bảo Lê Bá Hùng cho biết đến nay đã có có 51 hộ đồng bào sinh sống ổn định tại bản mới Ka Tăng với hơn 200 nhân khẩu.

Từ quốc lộ 9 rẽ vào phía phải cánh gà cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là con đường bê tông rộng, dài nối băng vào tận nơi bản mới Ka Tăng. Bước vào bản Ka Tăng hình ảnh thanh bình nơi rẻo cao đập vào trước mắt tôi là những ngôi nhà truyền thống của người Vân Kiều, Pa Cô được thiết kế pha nét hiện đại chạy theo sườn đồi, men theo con suối. Những ngôi nhà lợp ngói đỏ, ngói xanh xây dựng khang trang. Anh Lê Văn Hùng - Phó bản Ka Tăng cho biết đây là bản làng miền núi đẹp nhất của tỉnh Quảng Trị.

Nhà anh Hồ Văn Mắt ở đầu bản là một trong nhiều ngôi nhà đẹp nhất nhì bản mới Ka Tăng. Anh Mắt cho biết anh là một trong những hộ tình nguyện đi đợt đầu tiên đến khu TĐC bản mới Ka Tăng. Nhà anh Mắt được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà 320 triệu đồng, tùy số lượng nhân khẩu mỗi hộ khác nhau và diện tích đất đai trước đây mà các nhà được hỗ trợ các mức khác nhau. Anh Lê Văn Hùng cho biết bà con muốn tự xây nhà thì nhận tiền, muốn Nhà nước xây nhà thì đến ngày nhận nhà nên bà con dân tộc ai cũng yên tâm.

Chủ tịch huyện Hướng Hóa Đặng Trọng Vân cho biết sau bốn năm về khu TĐC bản mới Ka Tăng người dân tộc Vân Kiều đã có cuộc sống ấm no hơn, việc làm ổn định. Đến nay, bên cạnh việc xây dựng nhà cửa, bản Ka Tăng mới đã được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, phục vụ tốt cho việc phát triển sản xuất, học tập và sinh hoạt văn hóa của đồng bào.

LÂM QUANG BỬU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận