Thứ tư, 26/06/2019 02:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làm giàu trên vùng đất sình lầy, lau sậy

28/03/2018, 08:26 (GMT+7)

Sau 40 năm kể từ khi những bước chân đầu tiên của con người có mặt trên vùng đất mới xã Nam Điền (Nghĩa Hưng, Nam Định), họ đã tích cực khai khẩn vùng đất hoang sình lầy, lau sậy, trở thành vùng quê trù phú. 

Đến nay, dấu chân những lão ngư có công quai đê, lấn biển và cháu con vẫn mang trọn khát vọng mở đất, phát triển kinh tế, làm giàu.  

Hành trình quai đê, mở đất

Nam Điền là một xã ven biển luôn đứng nơi đầu sóng, ngọn gió, vì vậy mảnh đất, con người nơi đây sớm hình thành ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên, cần cù trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Các đại biểu về dự buổi lễ

Có dịp theo chân ông Trần Văn Điều, xóm 1 xã Nam Điền, chúng tôi có dịp tận mắt chứng kiến về vùng đất mà 40 năm trước là vùng sình lầy, lau sậy. Ông Điều tâm sự, ông quê gốc ở làng Trà Lũ (nay thuộc huyện Xuân Trường), từ năm 1991, di cư xuống vùng kính tế mới Nam Điền. Thời điểm đó, giao thông chủ yếu là đường đất, người dân chỉ biết trông chờ vào cây lúa.

Ông Trần Văn Dung, một trong những người đầu tiên “bắt sóng bạc phải cúi đầu, buộc biển sâu phải lùi bước” trong công cuộc khai hoang vùng đất quai đê lấn biển kể lại năm 1987, ông là người đầu tiên ra vùng đất này dựng lán, khai hoang. Gia đình ông phải vất vả phát quang lau sậy để đưa cói vào trồng.

Sau một thời gian, hai mẫu ruộng cói đã hình thành và cho thu nhập. Khó khăn vất vả lắm, nhưng ông vẫn tự an ủi bản thân mình, cói sống được thì con người cũng sống được. Từ những mảnh ruộng được be bờ không theo quy hoạch nào cả, dần dần mở ra cánh đồng cói bạt ngàn giữa vùng đất mà hàng chục năm trước chỉ toàn lau sậy hoang dại.

Lúc đầu chỉ có gia đình ông Dung và vài chục hộ dân từ nhiều vùng quê khác nhau cùng đi làm kinh tế mới. Đến năm 1992 đã có hơn 100 hộ dân từ 24 xã hội ngộ khai hoang trồng cói, trồng lúa mở vùng quê mới Nam Điền. Ông Dung nhớ lại: “Thời đó, việc quai đê lấn biển gian khổ vô cùng. Cứ ai đắp được một suất đất thì được cấp một suất lương thực, nhưng bà con một lòng bám đất, bám làng để vun đắp cho cuộc sống quê hương mới!”.

Theo người dân xã Nam Điền, cứ khoảng vài chục năm đất lại vươn ra biển thêm được dăm bảy km. Nhiều tuyến đê biển được quai rộng thêm như đê Ông Hởn, đê Đại Hà… và hình thành 6 xã miền hạ. Những ngày đầu mới khai hoang, mở đất, người dân Nam Điền cần mẫn đêm ngày theo thủy triều đi bắt cua, cá, don, vọp…, rồi gồng gánh vào các xã trong đổi lấy gạo, mì, mắm, muối.

Khi thủy triều ngập quá cổ lại về với công việc cải tạo những bãi chông, lau, sậy thành đồng ruộng; đắp đường, khơi sông lấy nước thau chua rửa mặn và cầu mong cho những dảnh mạ “nếp nõn tre, thóc mộc tuyền” vươn lên cho bông chắc hạt.

Cũng có nhiều người do không chịu được cuộc sống cơ hàn khổ cực nên gia đình đã rời quê mới đi nơi khác lập nghiệp. Còn những người dân ở lại đều chung sức đồng lòng, chia sẻ ngọt bùi, khắc phục khó khăn gian khổ, đối mặt với thiên nhiên khắc nghiệt năm này qua năm khác để biến bãi hoang, sình lầy thành đồng ruộng phì nhiêu ngày nay.  

Đổi thay xã biển

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, với tinh thần đoàn kết, kiên cường, xã Nam Điền đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, giành được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, trong xây dựng và phát triển kinh tế và xây dựng NTM, xã từng bước xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất.

14-58-00_6
Đường vào trung tâm xã NTM Nam Điền rất khang trang sạch đẹp

Ông Nguyễn Xuân Tuyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Điền hào hứng chia sẻ: “Mảnh đất Nam Điền ngày nay có được nhờ công quai đê lấn biển của các thế hệ tiền bối. Từ sau giải phóng (1975) tỉnh đã có chủ trương quai đê, lấn biển tận dụng tiềm năng khu vực bãi bồi Cồn Xanh để xây dựng vùng kinh tế mới”.

 Theo ông Tuyến, một điều rất đặc biệt và có thể gọi là thiên phú là lũ lớn không bao giờ xảy ra ở địa phương. Đến ngày 27/3/1978, xã Nam Điền đã được thành lập và là đơn vị hành chính thứ 25 thuộc huyện Nghĩa Hưng.

Trải qua bao năm tháng gian khó vất vả của những ngày đầu mở đất, đến nay đời sống vật chất và tinh thần của người dân Nam Điền đã được cải thiện đáng kể. Mỗi ngày có hàng nghìn học sinh được cắp sách đến trường, hiện có trên 97% số nhà dân xây kiên cố và bán kiên cố; trong đó có nhiều biệt thự, nhà cao tầng mọc lên. 100% số hộ đã sử dụng điện, nước giếng khoan hợp vệ sinh. Tỉ lệ hộ nghèo gần như không còn nữa.

Bộ mặt nông thôn mới từng ngày được thay da đổi thịt, 100% hệ thống đường giao thông được đầu tư bê tông, nhựa hóa ra tới đồng ruộng. Các thế mạnh từng bước được khai thác và phát huy hiệu quả. Đặc biệt, từ những năm 1992-1993 trở lại đây, phong trào nuôi trồng thủy sản của xã Nam Điền đã đem lại nguồn thu lớn cho nhân dân.

Về Nam Điền hôm nay, trên những con đường bê tông, nhựa hóa rộng rãi, cờ hoa đang tung bay rực rỡ, mọi người dân đang hào hứng đổ về trung tâm xã để cùng hưởng ứng niềm vui chung. Tin tưởng rằng, người dân Nam Điền sẽ khai thác tốt các tiềm năng sẵn có, từng bước xoá đi ký ức về những năm tháng đói nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, xóm làng trù phú, yên vui.
MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận