Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làm giàu từ vườn điều

Thứ Tư 08/10/2014 , 08:10 (GMT+7)

Chuyển sang làm nông chưa lâu, nhưng anh Nguyễn Văn Thắng (tổ 3, ấp Bầu Sen, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đã tích lũy được vô số kinh nghiệm với cây điều. 

Phần nhờ gia đình, phần nhờ sống với điều từ bé, anh là một trong những người trồng điều năng suất cao có tiếng.

Chúng tôi có dịp gặp anh Thắng qua lời giới thiệu của các thành viên bên Hội Nông dân xã Xuân Trường. Tuy còn rất trẻ, nhưng khi bắt chuyện, anh Thắng tỏ ra rất chuyên nghiệp, am hiểu về điều, từ cây giống, sâu bệnh, cho tới thời tiết, mùa vụ.

Anh Thắng vui vẻ nói: “Trước đây tôi rất thích học và thi đậu trường ĐH Hàng hải Việt Nam. Sau đó, tôi từng làm việc với nhiều người nước ngoài, đi cả Nhật Bản, Hàn Quốc để khám phá, học hỏi”. Tuy nhiên, sau một thời gian bôn ba, anh quyết định bỏ biển về quê trồng điều.

Hỏi lý do, anh tâm sự: “Trước đây tôi chăm sóc vườn điều cùng mẹ. Nhưng kể từ hồi đi học đến giờ, chỉ còn mình mẹ tôi chăm sóc. Đất thì rộng, mẹ dạo này hay bệnh tật, thế là tôi quyết định về nhà, vừa chăm mẹ, vừa chăm điều luôn”.

Mới chỉ 34 tuổi, nhưng anh am hiểu điều rất rõ. Vào Xuân Trường từ năm 1991, hồi đó, đất nhà chỉ vỏn vẹn 6 sào, may thay người bán đã trồng sẵn cho những hàng điều cao chót vót, tươi tốt, anh biết đến loại cây này cũng từ đấy. Tích góp dần dần, đầu năm 1999, gia đình anh có gần 3 ha đất trồng điều, cây bắt đầu dày, um tùm, trái rộ khắp vườn. Nhưng cũng chính năm đó xảy ra đợt dịch sâu róm phá hoại toàn bộ diện tích điều của bà con trong xã, không một vườn điều nào sống sót. Một số cây cho trái tít trên ngọn thì may ra được mót, còn đổ xuống là chết sạch. Cũng từ đây, mọi người ý thức hơn về phương pháp phòng bệnh và cải tạo vườn điều.

Sau năm đó, anh năng nổ tham gia các hoạt động đoàn, xã, đồng thời học hỏi, đi tham quan rất nhiều các mô hình trồng điều khác nhau. Các buổi hướng dẫn kỹ thuật, anh đều nghe và tiếp thu chu đáo. Nhờ đó, chỉ sau 2 năm, anh đã phát triển gần 3 ha điều của gia đình tươi tốt, đồng thời cũng làm khoán cho hơn 4 ha điều của hàng xóm.

Để tăng thu nhập, anh Thắng còn trồng xen 6 sào tiêu trong vườn điều. Cả khu vườn phát triển tốt, dự báo cho năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, anh còn đầu tư chuồng trại, mỗi lứa nuôi 40 con heo các loại, cho thu nhập thêm hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Anh kể thật tình: “Trước đây chỉ thu được vài tạ/ha, giờ biết kỹ thuật rồi, năm nào cũng đạt trên dưới 3 tấn/ha”. Theo anh, yếu tố chính tác động tới điều là thời tiết, sau đó mới tới sâu bệnh. Cây điều sợ nhất sương muối, chủ yếu vào dịp cuối năm, tức tháng 11 - 12 dương lịch. Đây cũng là thời điểm cây ra bông, nếu gặp sương muối rất dễ rụng trái.

Để giải quyết vấn đề này, anh thường rải phân sớm, hoặc để cây cho trái trước, hoặc để cây cho ra trái muộn nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết. Về cách trị muỗi, bọ xít hút chất dinh dưỡng ở lá điều, anh Thắng khuyến cáo vào sáng sớm nên đốt cỏ hoặc lá cây khô, khói bốc nghi ngút, sâu hại sẽ không dám bám vào lá và sẽ bay đi.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn điều của mình, anh kể rành rọt cả tuổi đời của cây. Có những cây điều chỉ chừng 10, 15 năm tuổi. Còn có những cây lên tới hơn 30 năm tuổi, vẫn lá, quả trĩu cành, có cây cho thu tới 50 kg trái điều tươi. Anh Thắng đã gia nhập CLB điều năng suất cao, cùng với hơn 70 thành viên khác tạo ra một vùng điều có quy mô hàng trăm ha.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.