Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Lâm nghiệp Triệu Hải luôn sáng tạo, đi đầu

Thứ Bảy 22/06/2019 , 07:05 (GMT+7)

Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải của tỉnh Quảng Trị là đơn vị điển hình trong việc thực hiện trồng rừng FSC, rừng gỗ lớn đáp ứng nhu cầu tái cơ cấu của ngành Lâm nghiệp tỉnh Quảng Trị.

Hiện 100% diện tích rừng trồng của Công ty được cấp chứng chỉ FSC, trong đó phấn đấu xây dựng 1/3 diện tích là rừng gỗ lớn.
 

Đầu tư trồng rừng và sản xuất kinh doanh

Một nội dung cơ bản của Đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp tỉnh Quảng Trị đến năm 2020 là phải xây dựng vùng nguyên liệu rừng FSC (chứng nhận quản lý rừng bền vững) và gỗ lớn tập trung với diện tích hàng ngàn ha. Đồng thời hạn chế khai thác rừng non, chuyển hóa rừng trồng cung cấp gỗ nhỏ thành cung cấp rừng gỗ lớn. Cty Lâm nghiệp Triệu Hải luôn sáng tạo, đi đầu trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu này. 

21-25-28_trieu_hi_1
Vườn cây giống phục vụ trồng rừng đạt chuẩn của Cty Lâm nghiệp Triệu Hải.

Ông Nguyễn Duy Hinh, Trưởng Phòng Quản lý - Bảo vệ rừng của Cty Lâm nghiệp Triệu Hải cho biết nhiệm vụ chính của Cty là đầu tư trồng rừng và sản xuất kinh doanh. Rừng trồng của Cty được hình thành từ nhiều nguồn vốn qua từng giai đoạn.

Ngày trước, chủ yếu là vốn đầu tư xây dựng cơ bản được Nhà nước cấp đầu tư, vốn đầu tư qua các chương trình, dự án như 327, 661. Từ ngày đổi mới mô hình hoạt động, Cty trồng rừng bằng nguồn đầu tư của đơn vị và huy động vốn liên doanh liên kết của các thành phần kinh tế.

Tính đến thời điểm này Cty Lâm nghiệp Triệu Hải đã trồng và quản lý 5.200 ha rừng trồng. Hàng năm sau mùa khai thác rừng, Cty tiến hành trồng lại rừng nên không còn đất trống. Trung bình mỗi năm Cty trồng mới từ 350 đến 400 ha rừng, khối lượng gỗ tăng trưởng bình quân hàng năm trước đây là 10 đến 12m3, nay lên từ 18 đến 25 m3/năm.

Rừng trồng của Cty đa số là cây keo, nhờ đầu tư thâm canh tốt nên rừng ngày càng có sản lượng, chất lượng cao. Để việc khai thác đúng thời gian, chu kỳ đầu tư, Cty khai thác dạng cuốn chiếu nhằm không làm vở tán rừng trong lâm phần, khai thác theo nhu cầu thị trường.

Ông Lê Hoài Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty Lâm nghiệp Triệu Hải cho biết, Cty luôn sẵn sàng bước vào sân chơi lớn của khu vực và thế giới về lĩnh vực gỗ rừng trồng nên đã chủ động tham gia chứng chỉ rừng bền vững FSC.

Từ năm 2012, Cty đã tham gia chuỗi sản phẩm CoC. Đến năm 2014, dự án IKIA đã giúp Cty đánh giá rừng và đến năm 2015, toàn bộ diện tích rừng của Cty được cấp chứng chỉ rừng FSC.

Chứng chỉ rừng FSC là quá trình đánh giá quản lý rừng để xác nhận chủ rừng đã đạt các yêu cầu về quản lý rừng bền vững. Từ khi rừng có chứng chỉ FSC giá bán gỗ rừng của Cty tăng lên từ 20 đến 30% so với rừng bình thường.

21-25-28_trieu_hi_2
Kiểm tra rừng FSC của Cty.

Lợi ích ý nghĩa nhất là Cty tham gia xây dựng đạt chuẩn rừng FSC đã tạo thêm việc làm ổn định cho đội ngũ lao động của đơn vị mình, môi trường lao động tại rừng FSC được an toàn, không sử dụng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức. Ngoài ra còn tạo việc làm và tăng thu nhập hàng năm cho từ 200 đến 300 lao động là người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế, ổn định xã hội,từng bước nâng cao nhận thức của người dân về quản lý và bảo vệ rừng.
 

Đi đầu trồng rừng gỗ lớn

Thực tế đang có nhiều chủ rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chủ yếu trồng rừng cung cấp nguyên liệu dăm gỗ, với chu kỳ rừng kinh doanh 5 đến 6 năm tuổi là khai thác, giá bán khoảng 50 đến 60 triệu đồng/ha. Do nguyên liệu dăm gỗ chiếm 95% và tỷ lệ gỗ xẻ chỉ chiếm 5% nên giá bán trên cùng diện tích rừng còn khá thấp.

Nhận thức sớm vấn đề này, trong quá trình phát triển của mình, Cty Lâm nghiệp Triệu Hải đã chia toàn bộ diện tích rừng FSC thành hai chu kỳ phát triển. Một phần diện tích vẫn phát triển rừng dăm gỗ để khai thác bán cung cấp nguyên liệu cho đối tác cũng như kịp thời lấy vốn tái đầu tư phát triển rừng.

Diện tích còn lại trồng rừng gỗ lớn với chu kỳ 10 đến 12 năm tuổi cung cấp gỗ xẻ phục vụ cho chế biến gỗ nội thất, ngoại thất nên giá bán cao gấp nhiều lần so với trồng rừng cung cấp dăm gỗ.

Ông Nhân cho biết kinh doanh rừng gỗ lớn kết hợp với gỗ nhỏ cần tỉa thưa nhân tạo ở giai đoạn 4 đến 5 năm tuổi. Nếu không tỉa thưa, khi đến thời điểm 10 năm tuổi rừng trồng cũng sẽ tự tỉa thưa tự nhiên, chỉ còn 50 đến 60% số lượng cây và đến 12 tuổi chỉ còn lại gần 40% số cây đã trồng.

Sau khi trồng rừng đến 10 năm, năng suất gỗ trung bình hàng năm tăng dao động từ 17 đến 22 m3/ha. Trữ lượng gỗ cây đứng dao động từ 160 đến 200 m3/ha. Sau 12 năm tuổi, trữ lượng gỗ đạt từ từ 168 đến hơn 215 m3/ha. Với trữ lượng và khối lượng như vậy bán gỗ từ rừng trồng gỗ lớn thu về hơn 200 triệu đồng/ha, hơn rất nhiều trồng rừng cung cấp dăm gỗ.  

Hiện tỉnh Quảng Trị đang khuyến khích các công ty lâm nghiệp, các chủ rừng chuyển đổi dần phương thức trồng rừng từ cung cấp nguyên liệu dăm gỗ sang kinh doanh gỗ lớn để nâng cao tỷ lệ gỗ xẻ có đường kính ≥15cm đạt 50 đến 60%/ha để cung cấp nguyên liệu gỗ cho ngành chế biến xuất khẩu. Hạn chế trồng rừng kinh doanh nguyên liệu dăm gỗ và có quy hoạch quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến dăm gỗ trên địa bàn tỉnh.

Đối với các diện tích đã khai thác trồng lại rừng, khuyến khích các chủ rừng sử dụng các loại giống tốt và chọn các biện pháp thâm canh rừng thích hợp, tạo ra các khu rừng gỗ lớn tập trung đạt năng suất, chất lượng cao để cung cấp gỗ xẻ cho công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu.

21-25-28_trieu_hi_3
Rừng gỗ lớn của Cty Lâm nghiệp Triệu Hải.

Theo ông Lê Hoài Nhân người tiêu dùng và thị trường thế giới luôn quan tâm các sản phẩm rừng, đặc biệt là gỗ lớn xuất khẩu tiêu thụ trên thị trường có thể được sản xuất ra một cách an toàn đối với môi trường như không làm mất rừng hay suy giảm chất lượng rừng, hoặc ngược lại, một cách không an toàn, tức là tác động xấu đến môi trường. Vì vậy thị trường chỉ chấp nhận tiêu thụ các sản phẩm gỗ lớn có chứng chỉ an toàn môi trường.

Nhiều quốc gia ở Châu Âu và Bắc Mỹ đã thực hiện chính sách chỉ cho phép gỗ lớn có chứng chỉ được tham gia vào thị trường của họ. Đến những năm đầu thế kỷ này nhóm 8 nước phát triển nhất của thế giới tuyên bố các chính phủ thành viên cam kết tìm biện pháp đáp ứng những nhu cầu về gỗ và nguyên liệu giấy của mình chỉ từ những nguồn hợp pháp và bền vững. Tất cả những tiêu chí này Cty Lâm nghiệp Triệu Hải đều đáp ứng được, sẳn sàng cho sân chơi lớn.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, công cụ thương mại được coi là chìa khoá để thực hiện cam kết của các nước thành viên thực hiện quản lý rừng bền vững.

Người tiêu dùng và người sản xuất đều mong muốn sản phẩm của họ được làm ra và được mua từ gỗ phải có nguồn gốc là rừng được quản lý bền vững.

Tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm phát triển rừng FSC và rừng gỗ lớn nên việc Cty Lâm nghiệp Triệu Hải tham gia chứng chỉ rừng FSC và phát triển rừng gỗ lớn là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu thời đại.

(Kiến thức gia đình số 25)

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Trồng trọt 26/02/2020 - 15:00

Xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài xảy ra thường xuyên ở Sóc Trăng gây ra tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguy cơ thiệt hại ngày càng cao.

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Trồng trọt 26/02/2020 - 14:10

Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính tại Phong Nha – Kẻ Bàng” mở ra hướng đi mới trong sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Trồng trọt 26/02/2020 - 11:10

Sở KH-CN Nghệ An kết hợp với Trạm Khuyến nông Vinh thực hiện mô hình "Sản xuất dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao" quy mô sản xuất 3.500 m2.

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 10:50

Nông dân Phú Yên đang thu hoạch rộ sắn niên vụ 2019-2020, thế nhưng do thời gian sinh trưởng sắn gặp nắng hạn và bệnh khảm lá virus gây hại nên sắn ít củ.

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

Đến thời điểm này, tỉnh Hà Giang đã có 16.500 tấn cam bị rụng. Đây là vụ cam thất thu lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh này.

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

​Hiện nay bệnh virus khảm lá sắn đang phát sinh, lây lan gây hại trên diện rộng ở các vùng sắn của tỉnh Quảng Ngãi.

Sung túc nhờ rau an toàn

Sung túc nhờ rau an toàn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:43

Từ khi bắt tay vào sản xuất rau an toàn, gia đình ông Nguyễn Thái Tha ở xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã trở nên khấm khá.

Cà Mau: Hạn, mặn khốc liệt

Cà Mau: Hạn, mặn khốc liệt

Trồng trọt 25/02/2020 - 14:17

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và sụp lở trong vùng ngọt hóa đã ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân tỉnh Cà Mau.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Trồng trọt 25/02/2020 - 07:15

Tại các tỉnh phía Bắc, tiếp tục diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao nhân nuôi lợn

Cao nhân nuôi lợn

Cuối năm 2019 vừa qua, lão Hã đã cung ứng ra thị trường được 21.000 kg lợn thịt, 200 con lợn giống, doanh thu 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp