| Hotline: 0983.970.780

Làm nhà lưới ngăn ruồi vàng hại táo

Thứ Năm 04/01/2018 , 15:05 (GMT+7)

Giống 11 Táo 05 do Viện Nghiên cứa Rau quả chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận cho phép sản xuất thử từ tháng 2/2017.

Vừa qua, tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Rau quả đã phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nội đánh giá mô hình trồng thâm canh giống 11 Táo 05.

09-31-25_giong_11to_05_trong_trong_nh_luoi
Nhà lưới ngăn được ruồi vàng hại táo

Đây là giống táo rất sai quả và quả to nên dễ bị gẫy cành. Ngoài ra, trong một số năm gần đây trên cây táo nói chung, giống 11 Táo 05 nói riêng thường bị ruồi vàng gây hại nặng. Đây là đối tượng dịch hại nguy hiểm, rất khó phòng trừ hiệu quả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, sản lượng và thu nhập của người chuyên canh táo.

Trước những thực tế nói trên, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu xây dựng mô hình làm nhà lưới ngăn côn trùng và giàn đỡ cành quả cho cây táo.

Mô hình thử nghiệm trình diễn trên 300 cây giống 11 Táo 05 (diện tích 5.000m2), bao phủ toàn phần bằng lưới ngăn côn trùng từ khi vườn cây bắt đầu có quả non đến kết thúc thu hoạch. Giàn đỡ cành quả được tận dụng từ các dây điện thoại phế liệu, căng cố định vào các cọc nhà lưới và thân cây.

Kết quả điều tra theo dõi cho thấy, 100% số cây táo trong vườn có nhà lưới bao phủ và giàn đỡ cành quả, không bị ruồi vàng và nhiều đổi tượng côn trùng khác gây hại. Cây táo không bị gẫy cành. Nhà vườn đã thu hái lứa quả sớm. Giá bán 50.000 đồng/kg. Dự kiến năng suất cả vụ sẽ đạt trên 18 - 20 tấn/ha. Chất lượng không thay đổi so với quả táo trên cây giống tác giả.

Tại vườn táo đối chứng (không có lưới ngăn côn trùng), tỷ lệ số quả bị ruồi vàng hại quả là 15 - 20%, vào các ngày nồm ấm tỷ lệ táo bị ruồi vàng gây hại quả lên tới 40%.

09-31-25_img_3366
 

Chị Ngô Thị Loan là nông dân trực tiếp thực hiện mô hình (do Viện Nghiên cứu Rau quả chuyển giao) cho biết: Năm 2016 nhiều gia đình trồng táo ở đây đã bị mất trắng do ruồi vàng gây hại. Gia đình chị trồng giống 11 Táo 05 đỡ bị ruồi vàng hơn, nhưng cũng mất 30% sản lượng. Năm nay có nhà lưới, có giàn đỡ cành cây, không sơ sẩy mất quả nào, chắc chắn gia đình chị sẽ được thu 400 - 450 triệu đồng, trừ mọi chi phí đầu tư còn “bỏ ống” được 350 triệu đồng/300 gốc táo.

Chị Loan còn nói vui nhưng rất thật với chúng tôi: “Giống táo này đều quả lắm, chỉ 8 - 10 quả/kg, chất lượng thì thôi rồi! Đưa đầu lưỡi chạm vào da thịt quả là vị ngọt mát đã lan xuống tận chân răng, nên giống 11 Táo 05 ra chợ bao giờ cũng được khách mua hết trước, giá bán cao gấp 2 - 3 lần các loại táo khác”.

Mang những điều ghi nhận được chia sẻ với các chuyên gia nông học chúng tôi mới biết, trong nghiên cứu khoa học để tạo ra được một giống cây trồng mới, đồng thời có được 2 yếu tố năng suất, chất lượng cao là rất khó! Riêng giống 11 Táo 05 đã hội tụ được cả 2 tiêu chí này, có thể coi là giống quý hiếm.

PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả chia sẻ, để thâm canh giống 11 Táo 05 đạt hiệu quả cao, ngoài áp dụng quy trình kỹ thuật chung cho cây táo, nhà vườn nên làm nhà lưới cố định quanh năm để ngăn côn trùng, vì khấu hao nhà lưới mỗi năm chỉ khoảng 1.000.000 đồng/sào (360m2). Cũng có thể chỉ cần bao phủ vườn cây từ khi nhú quả non đến kết thúc thu hoạch. Mái lưới cần cao hơn ngọn cây 0,5 - 1m để thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Trồng xen các cây họ đậu từ sau khi đốn táo đến khi cây tái sinh giao tán, giúp tăng thu nhập và bồi dục đất.

09-31-25_img_3367
 

Táo là loại quả ăn tươi trực tiếp, phải rất hạn chế sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Nên phòng các bệnh sương mai, phấn trắng, bằng định kỳ phun chế phẩm nano bạc đồng plus, kết hợp với phân bón lá giàu kali, magie, kẽm…

Ngoài làm nhà lưới chống côn trùng cho cây táo, nhà nông cũng nên trồng cam, bưởi, ổi, rau màu các loại trong nhà lưới để phòng ngừa sâu các loại.

"Thành công của mô hình trồng thâm canh giống 11 Táo 05 đã mở thêm cơ hội cho các nhà nông địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng", Th.S Nguyễn Thị Diệu Thúy, Phó Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Hà Nội.

 

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm