Thứ tư, 17/10/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm nông sản sạch dựa trên thế mạnh phân bón Con Công

31/12/2011, 22:05 (GMT+7)

Sau gần 3 năm tung ra thị trường, sản phẩm phân bón Con Công của Cty TNHH MTV Trường Anh (Quảng Trị)đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Bộ NN-PTNT đã trao tặng 2 cúp vàng danh giá cho 2 loại sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây cao su và cà phê của phân bón Con Công. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trao tặng Bằng khen cho Giám đốc và tập thể CBCNV Cty vì có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng quê hương, đất nước...

 

Sau gần ba năm tung ra thị trường, sản phẩm phân bón Con Công của Cty TNHH MTV Trường Anh, tỉnh Quảng Trị đã mang lại hiệu quả ngoài sự mong đợi. Bộ NN-PTNT đã trao tặng 2 cúp vàng danh giá cho 2 loại sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây cao su và cà phê của phân bón Con Công. Với những cố gắng và những thành quả đạt được, Cty nhiều lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trao tặng Bằng khen cho Giám đốc và tập thể CBCNV Cty vì có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng quê hương, đất nước...

Ông Nguyễn Thế Hoài (bên trái) vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

 Trong sản xuất nông nghiệp, Quảng Trị luôn được cả nước biết đến là địa phương gắn liền với khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi. Câu hỏi, làm gì để có thể giúp nông dân vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc từ chính mảnh đất của quê hương luôn được ông Nguyễn Thế Hoài- Giám đốc Cty TNHH MTV Trường Anh, tìm cách giải quyết.

 Nhờ sự giúp đỡ của một số nhà khoa học Liên bang Nga, sự cộng tác của các chuyên gia hàng đầu về phân bón VN, ông Nguyễn Thế Hoài, sau một thời gian học tập, công tác ở Nga trở về nước, với tấm bằng cử nhân khoa học, ngành Hoá học của mình, ngoài việc xây dựng NM chế biến mủ cao su, ông Hoài đã quyết định xây dựng NM sản xuất phân bón tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, lấy thương hiệu Con Công.

Đầu năm 2009, phân bón mang thương hiệu Con Công chính thức đến với bà con nông dân. Thành phần phân bón Con Công gồm có than bùn giàu axit humic và vi sinh vật, đa lượng (N, P, K…), vi lượng (Zn, Cu, Mo…). nhằm cải tạo và làm tăng độ phì nhiêu cho đất, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng.

 Ông Nguyễn Thế Hoài, nói: “Tôi luôn quan niệm phân bón đối với cây trồng như lương thực, thực phẩm đối với con người. Vì vậy, tạo ra “khẩu vị thức ăn” cho cây là việc làm cần thiết. Sản xuất phân bón Con Công chuyên dùng với cung cách “bón đúng loại dưỡng chất mà cây cần, bón đủ lượng chất mà cây thiếu.” Đáng lưu ý với vùng đất đồi Bắc miền Trung có độ dốc, nếu bón các loại phân khác, về mùa đông mưa lũ làm rửa trôi một lượng lớn phân bón, dẫn đến cây thiếu phân, làm cho hàm lượng cao su trong mủ chỉ đạt xấp xỉ 20%. So với mùa hè (bình quân trên 30%) Song tại những vườn cây bón phân Con Công cho hàm lượng mủ trên 25%, đó là điều kỳ diệu.

 Phân bón Con Công đã được kiểm chứng hiệu quả trên nhiều loại cây trồng và trên nhiều vùng đất cũng như địa phương khác nhau đều cho kết quả rất tốt. Về cây cao su trồng mới, ông Trần Lập ở thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh cho biết bón phân Con Công sau 2 tháng cho kết quả cây sinh trưởng tăng hơn 20 đến 40% so với bón phân khác trên thị trường và cho mủ nhiều hơn.

 Với cây lạc, ông Trần Thanh Phong ở thôn Quật Xá, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị ,cho biết cây lạc được bón phân Con Công cho bộ lá xanh bóng tự nhiên rất đẹp. Tỷ lệ củ lép của vườn lạc bón phân Con Công rất ít. Kết quả khảo nghiệm phân bón này được Sở NN-PTNT Quảng Trị đánh giá tỷ lệ củ lạc chắc và năng suất cao. Theo kết quả phân tích mới đây của Sở Y tế Thừa Thiên-Huế, lạc ở thôn Quật Xá bón phân Con Công có hương thơm nhẹ đặc trưng, vị ngọt dịu, hạt đều, không biến màu, không hư, không sâu mọt và đạt mọi tiêu chuẩn về lý hoá.

 Với cây lúa, sau khi các hộ nông dân dùng phân bón Con Công bón cho cây lúa ở các chân đất khác nhau tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh và Vĩnh Linh.... tỉnh Quảng Trị, cho kết quả tốt, bộ lá xanh tự nhiên cây cứng khỏe kháng bệnh tốt hầu như không phải dùng thuốc trừ sâu. Ông Nguyễn San ở xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong cho biết dùng phân bón Con Công năng suất lúa ước tính tăng hơn 20%, trong khi chi phí đầu tư thấp hơn. Phân tích mẫu gạo HC 95 được trồng ở thôn Cao Xá huyện Gio Linh và gạo 38 thơm ở thôn Đồng Bào, huyện Triệu Phong của Sở Y tế Thừa Thiên-Huế cho kết quả ngoài mong đợi. Gạo có hương thơm nhẹ đặc trưng, màu trắng, không hạt lép, không biến màu, không bị sâu mọt và đạt mọi tiêu chuẩn về lý hoá.

Một góc nhà máy chế biến mủ cao su và SX phân bón của Cty tại xã Vĩnh Long

 Phân bón Con Công còn giúp cây cà phê Hướng Hóa thoát khỏi căn bệnh trầm kha “ khô cành rụng quả”, những hộ nông dân mạnh dạn sử dụng trong 2 năm qua hầu như rất vui mừng và không còn lo âu cho vườn cà phê của mình khi mỗi mùa khô sắp đến gần nữa.

 Phân bón Con Công còn có mặt trên Tây Nguyên, một số diện tích khoảng 2.000ha trên tổng số gần 30.000 ha cao su của Binh đoàn 15 sử dụng ban đầu đã cho kết quả tích cực ngoài năng suất cao và ổn định nhất là thời điểm hiện nay khi mùa khô đã đến sản lượng và hàm lượng DRC của tất cả các vườn cây đều giảm nhưng vườn cây bón Con Công giảm ít hơn, đặc biệt là bộ lá vẫn còn xanh, đây là tín hiệu mừng nhất vì lá rụng muộn  thì sang năm sẽ mọc muộn hơn tránh được thời điểm lá mọc sớm gặp phải sương muối phát sinh bệnh phấn trắng phải tốn kém nhiều công sức và tiền của để xử lý, một điều bất lợi thường xảy ra ở Tây nguyên.

 Ông Nguyễn Thế Hoài lý giải sự thành công về chất lượng phân bón Con Công là nhờ ở sự giúp đỡ của các nhà khoa học. Điều quan trọng là việc nghiên cứu đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu để đối chiếu với nhu cầu của mỗi loại cây, từ đó bổ sung vừa đủ những loại dưỡng chất mà cây cần. Bên cạnh đó, nguyên liệu than bùn giàu axit humic sau khi được hoạt hoá trở thành muối humat có tác dụng kích thích bộ rễ phát triển, tăng cường khả năng hấp thụ của rễ cây.

Phân Con Công còn giàu vi sinh vật có ích làm nhiệm vụ chế biến các chất khó tiêu thành các chất mà cây hấp thụ được.Ngoài ra, dưới tác dụng của chất hữu cơ và sự hoạt động của các vi sinh vật, đất có được độ ẩm cần thiết, tơi xốp hơn và ngày càng màu mỡ hơn, giúp cây phát triển cân đối hài hoà giữa rễ, thân và lá nên cây trồng khoẻ mạnh từ đó dễ dàng vượt qua sự bất lợi của thời tiết, chống chịu tốt với sâu bệnh..đặc biệt là có sức chịu đựng với sự biến đổi của khí hậu.

 Ông Nguyễn Quân Chính- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nói: “Trong bối cảnh phân bón trong nước chưa sản xuất đủ, Cty TNHH MTV Trường Anh mạnh đạn đầu tư cho ra đời sản phẩm phân bón Con Công có chất lượng là việc làm đáng khích lệ” .

 Trong khi tìm hiểu về sản phẩm phân bón tôi còn được biết thêm về sản phẩm cao su của Cty Trường Anh (thu mua và chế biến từ các hộ nông dân tiểu điền) cũng đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường 2 là các nước châu Âu. Đây là điều ít doanh nghiệp tư nhân trong nước làm được.  

 

 

 

 

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận