Thứ ba, 16/10/2018 08:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm phúc

13/12/2011, 11:07 (GMT+7)

- Mấy ông kiểm lâm trong vụ lật xe chở gỗ ở Nghệ An, đúng là đen, ông ạ.

- Đen cái gì?

- Nếu mấy ông đó không ngồi trên cabin xe, hay nói đúng hơn là không ngồi trên cái xe đó, thì khi vụ tai nạn xảy ra, mấy ông này sẽ không bị thương, không bị dư luận thắc mắc là tại sao kiểm lâm lại ngồi trên xe gỗ lậu, không bị cơ quan điều tra mời lên làm việc.

- Ông nói lạ. Một cái xe chở gỗ lậu hoành tráng như thế, nếu không có kiểm lâm ngồi trên cabin, liệu có dễ đi qua được các chốt kiểm lâm không?

- Ờ nhỉ. Thế thì nếu mà xe gỗ đó không bị lật, chắc chắn nó đã đi lọt qua các chốt kiểm lâm để đến nơi cần đến. Do đó, sẽ chẳng có ai biết rằng có mấy ông kiểm lâm ngồi trên cabin xe chở gỗ lậu. Hay nói theo kiểu dân gian là mấy ông này sẽ không bị “cháy nhà ra mặt chuột”. Hôm đó, mấy ông kiểm lâm chắc không coi ngày giờ nên gặp xui.

- Thôi, xin ông, xui rủi, đen đủi cái gì. Đi đêm lắm rồi cũng có ngày gặp ma. Các cụ đã nói vậy mà.

- Nhưng một ông kiểm lâm đã nói rằng ông ta làm vậy không phải mưu lợi cá nhân mà chỉ làm làm phúc cho người khác. Như vậy là ông này đã “Làm phúc phải tội”.

- Đúng rồi, “làm phúc” không đúng lúc, đúng chỗ như thế, thì “phải tội” là phải. Tội ở đây là tội đồng lõa, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Tội lớn như thế, thì có “làm phúc” đến cỡ nào cũng không gỡ được. Mà cái gọi là “làm phúc” ở đây cũng là bậy bạ nhé. Người ta làm phúc là làm một điều tốt, có lợi cho người khác mà chẳng tổn hại đến ai, không vi phạm vào pháp luật. Còn mấy ông này được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng, chặn bắt các xe chở gỗ lậu. Thế mà lại còn hộ tống cho xe chở gỗ lậu ung dung ra khỏi rừng. Làm việc sai trái, coi thường pháp luật như thế mà vẫn cho rằng mình đang “làm phúc” thì quả là lạ thật.

Người ta chỉ làm phúc cho những người lương thiện, gặp phải hoàn cảnh khó khăn thôi. Có ai đi làm phúc cho kẻ xấu, kẻ phá rừng không? Có lẽ theo ý của mấy ông kiểm lâm này, phải mở rộng thêm nghĩa cho từ “làm phúc” quá.

- Mở rộng thế nào?

- Ngoài nghĩa đen là làm việc tốt đẹp cho người khác, nên có thêm nghĩa bóng là thông đồng, tiếp tay, bảo kê cho những kẻ vi phạm pháp luật. Theo đó, kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc, cảnh sát giao thông bảo kê cho quái xế, thú y bán khống giấy kiểm dịch…, đều là những hành vi “làm phúc” cả.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận