Thứ ba, 19/06/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm rõ thông tin “bôi trơn” cấp sổ đỏ rất khó

03/12/2014, 09:18 (GMT+7)

Chánh thanh tra Hà Nội cho biết, chưa có tài liệu làm căn cứ để kết luận việc có đường dây làm sổ.

“Chúng tôi đã vào cuộc rất quyết liệt để làm rõ thông tin “bôi trơn” cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, với tài liệu cũng như những thông tin chỉ mang tính chất phản ánh, thiếu chứng cứ xác thực thì rất khó”, Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng nói.

Ngày 2/12, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ, Thanh tra thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết quả thanh tra, xác minh nội dung phản ánh về việc “bôi trơn” làm sổ đỏ tại dự án khu nhà ở để bán phường Mễ Trì và Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO.

Chánh thanh tra Hà Nội thông tin kết quả thanh tra bôi trơn làm sổ đỏ
Chánh thanh tra Hà Nội thông tin kết quả thanh tra "bôi trơn" làm sổ đỏ

Ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội - cho biết, đơn vị này đã vào cuộc rất quyết liệt để làm rõ thông tin phản ánh “lợi dụng thủ tục cấp sổ đỏ thông qua chủ đầu tư, cơ quan thẩm định đã phổ biến qua chủ đầu tư tại các cuộc họp của các cư dân là phải nộp 8 triệu đồng phí “bôi trơn” mới được cấp sổ đỏ”.

“Từ kết quả xác minh cho thấy có dấu hiệu của việc nhân viên hai công ty phổ biến cho một số hộ dân “nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh” tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO”, ông Dũng nói.

Về nghi ngờ có “đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên và Môi trường”, Chánh thanh tra Hà Nội cho biết, chưa có tài liệu làm căn cứ để kết luận việc có đường dây làm sổ. Vì vậy, ý kiến nghi ngờ đó là chưa đủ cơ sở.

Tuy vậy, ông Dũng cũng thừa nhận một thực tế đang tồn tại hiện nay là có việc chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ. Nguyên nhân là do sự phối hợp giữa các bên thiếu chặt chẽ, thiếu chủ động giữa các bên liên quan. Ngoài ra, còn có một số cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về nghiệp vụ và thiếu tinh thần trách nhiệm khi thi hành công vụ.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã rất quyết liệt để làm rõ vụ này. Tuy nhiên, với những thông tin mang tính phản ánh, còn bằng chứng không rõ ràng thì rất khó nên chúng tôi quyết định dừng lại và đã đề nghị thành phố để cơ quan điều tra vào cuộc”, ông Dũng chia sẻ.

Qua vụ việc, Chánh thanh tra Hà Nội cũng rất hoan nghênh tinh thần đấu tranh của người dân. Về phần mình, ông Dũng tiếp tục khẳng định ngành thanh tra và các cơ quan chức năng đã làm rất quyết liệt, điển hình như việc đã đình chỉ công tác cán bộ vi phạm. Đề cập đến vấn đề trách nhiệm chủ đầu tư, ông Dũng cho biết, việc này nằm ngoài thẩm quyền cơ quan hành chính nhà nước nên phải chuyển cơ quan điều tra nếu có vi phạm thì xử lý.

Thông tin thêm về việc cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết, nếu hồ sơ đầy đủ thủ tục thì thời gian không quá 20 ngày. Một bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ chỉ cần đầy đủ 4 loại giấy tờ gồm: Hợp đồng mua bán chuyển nhượng; Giấy thanh lý hợp đồng; Biên bản bàn giao nhà; Hồ sơ kỹ thuật nhà đất (nếu là thửa đất không rõ ràng có sự sai lệch so với hồ sơ và so với tổng quy hoạch mặt bằng hoặc là căn hộ chung cư xây không đúng phải đo đạc lại).

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, chỉ thu 2 khoản phí làm sổ đỏ đó là thủ tục thẩm định hồ sơ 510.000 đồng, lệ phí địa chính 100.000 đồng ở quận nội thành và 50.000 đồng ở các huyện. “Những trường hợp thu vượt quy định là vi phạm pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ thu như vậy, còn nếu phát hiện công chức viên chức mà thu không đúng thì phải xử lý nghiêm minh, nghiêm khắc”, ông Nghĩa khẳng định.

QUANG PHONG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận