Thứ bảy, 18/01/2020 08:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làm rõ thông tin có hay không giống lúa VTNA2 nảy mầm không đều?

21/06/2017, 07:05 (GMT+7)

Mấy ngày qua một số nông dân thôn 5 và 10 xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phản ánh, trong quá trình ngâm ủ giống lúa VTNA2 phục vụ sản xuất vụ hè thu (HT) 2017 có hiện tượng lúa nẩy mầm không đều.

Để làm rõ thực hư vấn đề này, ngày 19/6 PV NNVN đã trực tiếp đến tận cơ sở ghi nhận ý kiến bà con và các đơn vị liên quan.

16-54-33_1
Quá trình ngâm ủ gia đình ông Kiệm thay nước thường xuyên nên tỷ lệ giống nẩy mầm đạt khoảng 90%. Hiện ruộng lúa đang phát triển tốt.

Trưởng thôn 10, xã Cẩm Quang Nguyễn Huy Dần cho hay, một số hộ trong thôn phản ánh vừa qua có hiện tượng giống lúa VTNA2 nảy mầm không đều là đúng. Chính gia đình ông cũng rơi vào trường hợp đó. Tuy nhiên, ông Dần thừa nhận, gia đình ông ngâm ủ không thay nước nên lúa mới nảy mầm kém. “Tôi đổ giống ra ngâm thì có việc đi xa, ở nhà chỉ có con dâu nên không rửa, thay nước được. Hơn nữa, vùng này chưa có nước sạch, bà con đang sử dụng nước nhiễm phèn, mặn nên giống nảy mầm kém cũng có thể do nguyên nhân nguồn nước”, ông Dần nhận định.

Bên cạnh một số hộ có hiện tượng lúa nảy mầm không đều, theo tìm hiểu của PV thì đại đa số nông dân trong thôn 10 ngâm ủ giống đạt tỷ lệ nẩy mầm cao. Ông Phạm Danh Kiệm được xã hỗ trợ 10kg giống lúa VTNA2 để sản xuất hơn 2 sào (nằm trong quy hoạch cánh đồng mẫu sử dụng một giống). Khi nhận giống cùng với các hộ khác trong thôn ông đem về ngâm ủ trong điều kiện thời tiến nắng, nhiệt độ khoảng 35 – 36 độ C.

“Trong quá trình ngâm giống tôi thực hiện thay nước thường xuyên theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó tôi đem giống đổ vào nhà tắm phủ bao bì lên trên, kết quả giống lên đều, đạt tỷ lệ khoảng 90%”, ông Kiệm nói.

16-54-33_2
Trưởng thôn 10 (bên trái) nhận định cũng có thể do nguồn nước nhiễm phèn, mặn nên lúa mới nẩy mầm kém
Giống lúa VTNA2 là giống lúa thuần, được tỉnh Hà Tĩnh đưa vào danh mục cơ cấu giống lúa chủ lực cho các vụ sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh đã nhiều năm nay. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, đây là giống lúa chất lượng, năng suất cao, cơm ngon, đặc biệt có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với những vùng sản xuất chạy lũ nên được người sản xuất ưa chuộng.

Nông dân này chia sẻ thêm, việc ngâm ủ giống của người dân trong vụ Xuân thường được quan tâm hơn vì thời tiết lạnh, nhiều người thậm chí còn nấu nước ấm để ngâm lúa.

Tuy nhiên, mùa hè nhiệt độ cao, giống dễ nảy mầm nên một số hộ chủ quan không thay nước trong quá trình ngâm ủ, giống lúa này vỏ trấu mỏng, dễ thấm nước nên nếu quá 10 tiếng đồng hồ không thay nước thì giống sẽ có mùi chua, thậm chí thối rễ, ảnh hưởng đến tỷ lệ nẩy mầm.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Tâm, thôn 10 nói: “Theo tôi lúa nảy mầm không đều là do cách ủ của người dân. Như nhà tôi quá trình ngâm cứ 5 tiếng thay nước một lần, đến khi lúa bắt đầu nảy mầm tôi đem ra rửa tiếp 2 lần để mất hết mùi chua. Nhờ vậy mà 7kg giống của tôi lên đẹp, tỷ lệ đạt khoảng 85 – 90%”. Gia đình anh Tâm gieo cấy gần 2 sào giống lúa VTNA2.

Sau khi trao đổi với chúng tôi, anh Tâm và ông Kiệm chứng minh ý kiến nhận định của mình bằng việc thăm ruộng lúa VTNA2 đang phát triển đều, xanh tốt.

Được biết, sau khi có phản ánh của người dân, Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ giống cây trồng, vật nuôi (viết tắt là TT) huyện Cẩm Xuyên phối hợp TCty CP vật tư nông nghiệp Nghệ An (đơn vị cung ứng giống), xã Cẩm Quang và các thôn liên quan đã thành lập các đoàn đến tận hộ dân kiểm tra, bổ cứu xử lý giống VTNA2 nảy mầm kém.

16-54-33_3 16-54-33_4 16-54-33_5
Báo cáo kết quả và biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng thể hiện tỷ lệ nảy mầm giống VTNA2 đều trên 80%.

Theo các báo cáo kết quả ngâm ủ và biên bản kiểm tra giống lúa VTNA2 của TT thì nguyên nhân bước đầu lúa VTNA2 nảy mầm không đều là do quá trình ngâm ít thay nước, khi ủ không rửa sạch giống nên bị chua, không đảo giống, không đủ nhiệt...

“Nhiều hộ khi phát hiện giống lên không đều chúng tôi xuống hướng dẫn rửa sạch, ngâm ủ lại thì ngày hôm sau tỷ lệ nẩy mầm tốt hơn và đều đạt trên 80% cả”, bà Nguyễn Thị Châu, cán bộ kỹ thuật TT cho biết.

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận