Thứ sáu, 19/04/2019 02:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làm rõ xuất xứ 18 tấn hạt thuốc phiện suýt lọt vào Sài Gòn

05/03/2010, 11:03 (GMT+7)

Hôm qua 4/3, Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết đã nhận được công văn 366/VKSTC-V1C đề nghị làm rõ nguồn gốc xuất xứ lô hàng 18 tấn hạt cây thuốc phiện vừa được nhập vào VN.

* Kết quả giám định của Trung tâm 3 trước sau bất nhất (!)

Hôm qua 4/3, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết đã nhận được công văn 366/VKSTC-V1C của Viện KSNDTC đề nghị làm rõ nguồn gốc xuất xứ lô hàng 18 tấn hạt cây thuốc phiện (anh túc) vừa được nhập vào VN.

VKSNDTC cũng yêu cầu làm rõ việc ông Aswani Haresh Chhalaram – GĐ Cty TNHH Kdy Pte (Singapore) nhập lô hàng 18 tấn hạt anh túc có đúng quy định của Luật Hải quan hay không. Trong trường hợp NK trái phép thì cần điều tra định giá lô hàng để có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về tội buôn lậu hoặc vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Trước đó 18 tấn hạt anh túc nói trên được Cty TNHH Kdy Pte NK về Việt Nam và bị cơ quan hải quan TPHCM phát hiện và tạm giữ tại kho ngoại quan Cảng Sài Gòn khu vực II. Chiếu theo Luật công ước quốc tế về các chất ma túy năm 1961 của Liên hợp quốc thì "thân cành cây anh túc là các phần của cây thuốc phiện (trừ hạt) sau khi cắt khỏi gốc”. Điều 194 Bộ luật Hình sự VN quy định “đối tượng phạm tội phải là quả thuốc phiện (khô hoặc tươi)”. Chiếu theo hai quy định trên thì hành vi vận chuyển 18 tấn hạt anh túc nói trên không phạm tội “mua bán, tàng trữ vận chuyển trái phép chất ma túy”. Do đó, VKSNDTC đã có công văn Cục Điều tra chống buôn lậu làm rõ để xử lý

Theo ông Nguyễn Trọng Hùng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, 18 tấn hạt cây thuốc phiện này do một người mang quốc tịch Ấn Độ nhập vào Việt Nam từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, do hạt cây thuốc phiện không nằm trong danh mục các hàng hóa cấm nhập vào Việt Nam, nhưng nếu không tái xuất thì hạt cây thuốc phiện sẽ nảy mầm và dùng để trồng thành cây cho ra lá và hoa thuốc phiện, trong khi loại cây này hiện bị cấm trồng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Do đó, Hải quan TPHCM gửi Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL 3 (Trung tâm 3) nhờ giám định. Trung tâm này kết luận rằng hạt cây thuốc phiện đang bị giữ đã được sấy khô và không có khả năng nảy mầm (!) Tuy nhiên, gửi mẫu tới giám định tại Viện KHHS (Bộ Công an) thì kết quả là, lô hạt này có thể dùng để trồng. Điều đáng nói, ngay sau khi có kết quả của Bộ Công an thì Trung tâm 3 lại gửi công văn…xác định lại rằng những hạt thuốc phiện trên có thể nảy mầm.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận