Thứ hai, 19/08/2019 04:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làm sao sống thọ như người Nhật

25/09/2018, 14:05 (GMT+7)

Người dân Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới. Ở quốc gia này việc những người trên 75 tuổi lái ô tô đi làm là chuyện bình thường.

Họ thuộc thế hệ “người già thời đại mới” có trí tuệ, sức khỏe thể chất và tinh thần rất tốt. Làm sao để sống thọ như người Nhật? Đó là nội dung được chia sẻ trong cuốn sách “Bí quyết trường thọ của người Nhật” của bác sĩ Hinohara.

13-59-37_bi_quyet_truong_tho_cu_nguoi_nht

Ở tuổi 90, bác sĩ Hinohara vẫn đi làm, vừa với vai trò giám đốc bệnh viện quốc tế Luca, vừa trực tiếp khám bệnh tại phòng mạch. Thay vì đưa ra những công thức cụ thể để sống trường thọ, cuốn “Bí quyết trường thọ của người Nhật” khuyên chúng ta nói lời cảm ơn trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt mà mỗi người chỉ có thể nói đúng một lần - lời cảm ơn đối với cuộc sống và những người thân yêu trước lúc vĩnh biệt kiếp sống này.

Sách chia làm sáu chương với các chủ đề khác nhau: Ước mong ở tuổi trên 100. Mọi sự tùy tâm. Sống trường thọ. Nương nhau cùng sống. Sống sôi nổi. Chuyển từ chữa trị sang chữa lành. Chết không phải là hết. Bạn có thể đọc liền mạch, đọc từng phần câu chuyện hay ngẫu nhiên từ bất kì đoạn nào mà bạn thích. Bằng lối văn phong giản dị dí dỏm và sâu sắc, tác giả đã chỉ ra rằng: Ai cũng mong mình không mắc phải bệnh tật gì, giữ mãi được thể lực như thời còn trẻ, nhưng điều mong muốn này sẽ trở nên vô vọng cùng với thời gian. Khi còn trẻ ta ít quan tâm đến sức khỏe của mình, thường vui chơi ăn uống vô bổ, rất ít người biết cách “kiềm chế” những thú vui... Sức khỏe và trường thọ chỉ đến với ai biết cách ăn uống ngủ nghỉ điều độ và hợp lý.

Có một bài tập, ông Hinohara yêu cầu các sinh viên đại học ngành điều dưỡng làm thực hành “Hãy viết thông báo về việc mẹ của anh/ chị qua đời”. Nhiều sinh viên đã thắc mắc và rên rỉ “Ôi sao lại phải viết” những điều xui xẻo như vậy. Nhưng rồi khi tập trung nghiêm túc viết, đến lúc mỗi người đọc trước cả lớp thì ai nấy cũng đều động rơi lệ. Câu chuyện này nghe có vẻ nghiệt ngã nhưng đó là sự thật, vì nếu không hình dung được cái chết đến với người thân của mình thì ta khó có thể cảm nhận hết được nỗi đau của người khác.

Đọc “Bí quyết trường thọ của người Nhật” giúp ta có thêm nhiều bài học về lòng vị tha và nhân ái, cũng như những kinh nghiệm sống tích cực. Để tuổi già không phải là suy nhược mà là chín muồi. Người già của thời đại mới luôn sống sôi nổi, bác sĩ Hinohara nhấn mạnh: “Thật đáng quý biết bao khi cùng với năm tháng, cơ thể ngày càng suy yếu đi nhưng tâm hồn ta vẫn có thể tiếp tục tìm tòi ý nghĩa cuộc sống và tiến lên phía trước”.

T.H

Đang được quan tâm

Gửi bình luận