| Hotline: 0983.970.780

Làm sao tránh hệ lụy hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Chủ Nhật 21/07/2019 , 13:10 (GMT+7)

Vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành ở Hàn Quốc, khiến dư luận đau xót và bẽ bàng, khi đoạn clip dài gần 3 tiếng đồng hồ được tung lên mạng.

Người phụ nữ 30 tuổi ấy khi quyết định chọn bạn đời ở xứ kim chi, không thể ngờ có ngày bản thân phải chuốc lấy bi kịch như vậy.

13-35-38_doi_tuong_bo_hnh_co_du_viet
Đối tượng bạo hành cô dâu Việt đã bị bắt giữ khẩn cấp.

Thật sự, quá khủng khiếp, khi phải xem lại hoặc phải nhắc lại đoạn clip trên. Bởi lẽ, người chồng Hàn Quốc đã thượng cẳng chân hạ cẳng tay không thương xót với người vợ Việt Nam suốt nhiều giờ, trước mặt đứa con 2 tuổi của họ. Thịt da nào không đau đớn, nhất là phận đàn bà yếu đuối tha phương tứ cố vô thân.

Sự việc diễn ra ngày 4/7. Hôm sau, ngày 5/7, một người đồng hương Việt Nam đã báo cảnh sát. Người chồng đã bị bắt giữ ngày 6/7. Còn người vợ trong tình trạng bị đánh gãy xương sườn và chịu nhiều chấn thương khác, đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trước mắt, cơ quan y tế Hàn Quốc xác định cô dâu Việt phải được điều trị kéo dài 4 tuần, mới có thể hồi phục.

Dù danh tính của nghi phạm và nạn nhân chưa được tiết lộ, nhưng hình ảnh từ clip khiến những ai theo dõi phải rùng mình ớn lạnh. Trong đoạn video, người chồng vũ phu liên tục tát và đá vợ mình. Nạn nhân co người dưới sàn chống cự nhưng tiếp tục bị hắn đấm vào đầu và bụng.

Người chồng thỉnh thoảng la hét để nhắc vợ mình không còn sống ở Việt Nam thì không được phép làm nghịch ý anh ta. Vì sao xảy ra bi kịch hãi hùng kia? Quá trình thẩm vấn ban đầu, nghi phạm cho biết: "Mọi thứ bắt đầu gây sức ép lên tâm trí tôi, khi vợ tôi và tôi nói ngôn ngữ khác nhau, vì thế chúng tôi suy nghĩ khác nhau. Nhưng tôi tin rằng những người đàn ông khác cũng làm như vậy!”.

Ôi, cái lý do bạo hành nghe sao mà đáng phẫn nộ! Bất đồng ngôn ngữ giữa vợ chồng mà kết cục được giải quyết bằng thói vũ phu ư? Càng nghĩ, càng thấy bất nhẫn!

Giáo sư - Tiến sĩ Sang Hwan Seong ở ĐH Quốc gia Seoul khi trao đổi với một cơ quan truyền thông Việt Nam, đã bày tỏ: “Theo tôi, có một nguyên nhân rất lớn của tình trạng bạo lực này là vì thói quen uống rượu truyền từ đời nọ tới đời kia của đàn ông địa phương.

Trong các gia đình, những cơn say bí tỉ được truyền từ đời cha tới đời con, và khi say rượu họ thường đánh đập vợ. Nhiều trường hợp đánh vợ đã bị nhà chức trách phạt tù, nhưng có một thực tế là những người vợ Việt Nam cũng như Trung Quốc dù bị chồng đánh vẫn không muốn chồng bị vào tù. Họ sợ con họ không có cha và nhẫn nhục chịu đựng. Rất đáng buồn.

Tôi được biết người phụ nữ bị đánh đập trong video lan truyền trên mạng, mới đến Hàn Quốc. Cô ấy đã lấy người chồng đó và họ có con ở Việt Nam, rồi chỉ gần đây mới quay trở lại tỉnh Nam Jeolla. Tôi chưa hiểu nguyên nhân anh chồng đánh vợ, nhưng việc đánh đập tàn bạo một người phụ nữ như vậy là không thể chấp nhận. Câu chuyện rất buồn và tôi nghĩ anh ta phải vào tù”.

Vụ bạo hành xảy ra khi Bộ trưởng Bộ Công an - Tô Lâm đang có chuyến công tác tại Hàn Quốc. Trong cuộc gặp gỡ với nhà chức trách Hàn Quốc, Bộ trưởng Tô Lâm đã trực tiếp có ý kiến về việc này.

Ông Min Gap-ryong, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết: "Thật đáng tiếc khi một phụ nữ nhập cư theo diện kết hôn người Việt bị trở thành nạn nhân trong một vụ bạo hành gia đình. Tôi cam kết tiến hành điều tra chi tiết sự việc và phục hồi sức khỏe cho nạn nhân".

Cách đây nhiều năm, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng có cuộc đàm luận với một đồng nghiệp về vấn đề vừa nhạy cảm vừa gai góc này. Khi nghe người bạn thổ lộ: “Có một thực trạng miền Tây Nam bộ mà ai cũng dễ dàng nhìn ra, đó là rất nhiều cô gái dấn bước lấy chồng ngoại như một sự lựa chọn nghiệt ngã. Viễn cảnh làm dâu xứ lạ làm sao lường trước được tai họa gì sẽ ập đến. Vậy mà họ vẫn đi, đi lặng lẽ, đi ngậm ngùi, đi xót xa.

Đôi lần tôi tự hỏi, hình như những cô gái ấy không còn niềm tin với những mối hôn nhân quanh quẩn kênh rạch nữa?” thì nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã chia sẻ: “Ông chỉ tự hỏi đôi lần thôi á? Trời, tui thì tự hỏi không đếm được bao lần. Họ mang cái máu khai phá dấn thân của cha ông đi mở cõi xưa? Họ mang cá tính miền Tây phóng khoáng phớt đời không coi chuyện gì là quan trọng hết, kể cả phẩm giá? Họ ngại khó, muốn đổi đời nhanh nhanh? Họ nghèo?... Giả thuyết nào cũng không ổn.

Tui vẫn nhìn thấy họ đi, nhưng không phải đi lặng lẽ, ngậm ngùi, xót xa như ông tưởng. Họ đầy hy vọng. Tui muốn chạy đi hỏi những người con trai, tại sao họ không đưa ra được cái gọi là hy vọng đó, để giữ những cô gái lại, nhưng e rằng sẽ nhận lại những cái cười buồn đầy vẻ yếm thế nín nhịn, hoặc cười dài dại vì say xỉn”.  Bây giờ, câu chuyện cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc bạo hành, lại là một tiếng chuông cảnh báo nữa, bức xúc hơn, khắc khoải hơn, não nùng hơn.

Để bảo vệ cô dâu Việt, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc đã đưa ra nhiều kiến nghị trực tiếp như: Yếu cầu cải tiến chế độ bảo lãnh gia hạn cư trú và nhập quốc tịch, ngoài người chồng thì người Hàn Quốc thứ 3 có quyền đứng ra bảo lãnh. Tội phạm bạo lực gia đình phải bị tăng khung hình phạt và tăng mức bồi thường cho người bị hại. Người có hành vi bạo hành bị tước quyền nuôi dưỡng con cái, đồng thời không được phép kết hôn với người nước ngoài nữa…

(Kiến thức gia đình số 29)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.