Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làm sao tránh hệ lụy hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Chủ Nhật 21/07/2019 , 13:10 (GMT+7)

Vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành ở Hàn Quốc, khiến dư luận đau xót và bẽ bàng, khi đoạn clip dài gần 3 tiếng đồng hồ được tung lên mạng.

Người phụ nữ 30 tuổi ấy khi quyết định chọn bạn đời ở xứ kim chi, không thể ngờ có ngày bản thân phải chuốc lấy bi kịch như vậy.

13-35-38_doi_tuong_bo_hnh_co_du_viet
Đối tượng bạo hành cô dâu Việt đã bị bắt giữ khẩn cấp.

Thật sự, quá khủng khiếp, khi phải xem lại hoặc phải nhắc lại đoạn clip trên. Bởi lẽ, người chồng Hàn Quốc đã thượng cẳng chân hạ cẳng tay không thương xót với người vợ Việt Nam suốt nhiều giờ, trước mặt đứa con 2 tuổi của họ. Thịt da nào không đau đớn, nhất là phận đàn bà yếu đuối tha phương tứ cố vô thân.

Sự việc diễn ra ngày 4/7. Hôm sau, ngày 5/7, một người đồng hương Việt Nam đã báo cảnh sát. Người chồng đã bị bắt giữ ngày 6/7. Còn người vợ trong tình trạng bị đánh gãy xương sườn và chịu nhiều chấn thương khác, đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trước mắt, cơ quan y tế Hàn Quốc xác định cô dâu Việt phải được điều trị kéo dài 4 tuần, mới có thể hồi phục.

Dù danh tính của nghi phạm và nạn nhân chưa được tiết lộ, nhưng hình ảnh từ clip khiến những ai theo dõi phải rùng mình ớn lạnh. Trong đoạn video, người chồng vũ phu liên tục tát và đá vợ mình. Nạn nhân co người dưới sàn chống cự nhưng tiếp tục bị hắn đấm vào đầu và bụng.

Người chồng thỉnh thoảng la hét để nhắc vợ mình không còn sống ở Việt Nam thì không được phép làm nghịch ý anh ta. Vì sao xảy ra bi kịch hãi hùng kia? Quá trình thẩm vấn ban đầu, nghi phạm cho biết: "Mọi thứ bắt đầu gây sức ép lên tâm trí tôi, khi vợ tôi và tôi nói ngôn ngữ khác nhau, vì thế chúng tôi suy nghĩ khác nhau. Nhưng tôi tin rằng những người đàn ông khác cũng làm như vậy!”.

Ôi, cái lý do bạo hành nghe sao mà đáng phẫn nộ! Bất đồng ngôn ngữ giữa vợ chồng mà kết cục được giải quyết bằng thói vũ phu ư? Càng nghĩ, càng thấy bất nhẫn!

Giáo sư - Tiến sĩ Sang Hwan Seong ở ĐH Quốc gia Seoul khi trao đổi với một cơ quan truyền thông Việt Nam, đã bày tỏ: “Theo tôi, có một nguyên nhân rất lớn của tình trạng bạo lực này là vì thói quen uống rượu truyền từ đời nọ tới đời kia của đàn ông địa phương.

Trong các gia đình, những cơn say bí tỉ được truyền từ đời cha tới đời con, và khi say rượu họ thường đánh đập vợ. Nhiều trường hợp đánh vợ đã bị nhà chức trách phạt tù, nhưng có một thực tế là những người vợ Việt Nam cũng như Trung Quốc dù bị chồng đánh vẫn không muốn chồng bị vào tù. Họ sợ con họ không có cha và nhẫn nhục chịu đựng. Rất đáng buồn.

Tôi được biết người phụ nữ bị đánh đập trong video lan truyền trên mạng, mới đến Hàn Quốc. Cô ấy đã lấy người chồng đó và họ có con ở Việt Nam, rồi chỉ gần đây mới quay trở lại tỉnh Nam Jeolla. Tôi chưa hiểu nguyên nhân anh chồng đánh vợ, nhưng việc đánh đập tàn bạo một người phụ nữ như vậy là không thể chấp nhận. Câu chuyện rất buồn và tôi nghĩ anh ta phải vào tù”.

Vụ bạo hành xảy ra khi Bộ trưởng Bộ Công an - Tô Lâm đang có chuyến công tác tại Hàn Quốc. Trong cuộc gặp gỡ với nhà chức trách Hàn Quốc, Bộ trưởng Tô Lâm đã trực tiếp có ý kiến về việc này.

Ông Min Gap-ryong, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết: "Thật đáng tiếc khi một phụ nữ nhập cư theo diện kết hôn người Việt bị trở thành nạn nhân trong một vụ bạo hành gia đình. Tôi cam kết tiến hành điều tra chi tiết sự việc và phục hồi sức khỏe cho nạn nhân".

Cách đây nhiều năm, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng có cuộc đàm luận với một đồng nghiệp về vấn đề vừa nhạy cảm vừa gai góc này. Khi nghe người bạn thổ lộ: “Có một thực trạng miền Tây Nam bộ mà ai cũng dễ dàng nhìn ra, đó là rất nhiều cô gái dấn bước lấy chồng ngoại như một sự lựa chọn nghiệt ngã. Viễn cảnh làm dâu xứ lạ làm sao lường trước được tai họa gì sẽ ập đến. Vậy mà họ vẫn đi, đi lặng lẽ, đi ngậm ngùi, đi xót xa.

Đôi lần tôi tự hỏi, hình như những cô gái ấy không còn niềm tin với những mối hôn nhân quanh quẩn kênh rạch nữa?” thì nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã chia sẻ: “Ông chỉ tự hỏi đôi lần thôi á? Trời, tui thì tự hỏi không đếm được bao lần. Họ mang cái máu khai phá dấn thân của cha ông đi mở cõi xưa? Họ mang cá tính miền Tây phóng khoáng phớt đời không coi chuyện gì là quan trọng hết, kể cả phẩm giá? Họ ngại khó, muốn đổi đời nhanh nhanh? Họ nghèo?... Giả thuyết nào cũng không ổn.

Tui vẫn nhìn thấy họ đi, nhưng không phải đi lặng lẽ, ngậm ngùi, xót xa như ông tưởng. Họ đầy hy vọng. Tui muốn chạy đi hỏi những người con trai, tại sao họ không đưa ra được cái gọi là hy vọng đó, để giữ những cô gái lại, nhưng e rằng sẽ nhận lại những cái cười buồn đầy vẻ yếm thế nín nhịn, hoặc cười dài dại vì say xỉn”.  Bây giờ, câu chuyện cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc bạo hành, lại là một tiếng chuông cảnh báo nữa, bức xúc hơn, khắc khoải hơn, não nùng hơn.

Để bảo vệ cô dâu Việt, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc đã đưa ra nhiều kiến nghị trực tiếp như: Yếu cầu cải tiến chế độ bảo lãnh gia hạn cư trú và nhập quốc tịch, ngoài người chồng thì người Hàn Quốc thứ 3 có quyền đứng ra bảo lãnh. Tội phạm bạo lực gia đình phải bị tăng khung hình phạt và tăng mức bồi thường cho người bị hại. Người có hành vi bạo hành bị tước quyền nuôi dưỡng con cái, đồng thời không được phép kết hôn với người nước ngoài nữa…

(Kiến thức gia đình số 29)

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?3

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng

Không thuộc đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật phòng chống tham nhũng nhưng bị thanh tra theo kế hoạch phòng chống tham nhũng, Công ty Bình Minh lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.